Cầu 110 “mới” nối Gia Lai với Đắk Lắk xây xong đã lâu nhưng vì sao chưa… thông xe?

  • Post category:Gia Lai

“Cầu xây xong đã lâu, không thấy người về… thông xe!”

Cầu 110 “mới” nối tỉnh Gia Lai với tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thiện nhưng vẫn chưa được đưa vào sử dụng vì vướng công tác giải phóng mặt bằng.

– Chà, chế cả bài hát “Chị Tôi” của nhạc sĩ Trần Tiến nữa hả Tư Đăk Lăk?

– Khổ lắm, cánh lái xe thường đi trên Quốc lộ 14 chế ra đấy chứ. Hơn 3 năm trước, từ tháng 6-2017, dự án Cầu 110 mới trên Quốc lộ 14 nối 2 tỉnh Gia Lai và Đăk Lăk được triển khai với số vốn 23 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn chưa được thông xe.

– Ủa, Bề Tui nghe nói cây cầu này hoàn thành vào năm 2018 rồi mà.

– Khổ, cầu thì xong đã lâu nhưng đường dẫn vào cầu thuộc phía địa phận thôn 1, xã Ea H’Leo (huyện Ea Hleo, Đăk Lăk) vẫn chưa thể thông xe vì đường dẫn vào cầu chưa… hoàn thành. Đến nỗi, trong chuyến kiểm tra mới đây, Bộ trưởng Bộ GTVT – Nguyễn Văn Thể cho rằng việc: “cầu chờ đường là điều rất vô lý”.

– Nguyên nhân do đâu?

– Ông Võ Duy Hưng (Phó phòng điều hành Dự án 2, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh) cho biết: nguyên nhân do vướng giải phóng mặt bằng phía tỉnh Đăk Lăk.

– Người dân không chịu bàn giao mặt bằng?

– Đó cũng là một phần nguyên nhân, mà sâu xa chính là việc đền bù giải phóng mặt bằng của chính quyền địa phương huyện Ea H’Leo có vấn đề khiến người dân bất bình.

– Ví dụ?

– Như trường hợp ông Lê Duy Thủy, thời điểm năm 2017, gia đình ông chỉ được đền bù đúng 180.000 đồng để giải phóng mặt bằng phục vụ tuyến đường dẫn vào cầu. Bất bình, ông Thủy cùng nhiều người dân khác đứng ra khiếu kiện, đến năm 2019, huyện Ea H’Leo lại thông báo ông Thủy được nhận hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng hơn 72,5 triệu đồng. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa đồng ý giao đất để làm đường dẫn vào cầu vì công tác đền bù chưa thỏa đáng. Bà Đinh Thị Bích Thảo (thôn 1, xã Ea H’Leo) bức xúc: “Cùng là vùng có điều kiện kinh tế xã hội như nhau, nhưng ở bên kia cầu thuộc tỉnh Gia Lai, hơn 20 hộ dân được đền bù hơn 4 tỷ đồng. Trong khi đó, ở đầu cầu phía Đăk Lăk, cũng chừng ấy hộ dân và có diện tích giải tỏa như nhau nhưng chỉ được đền bù khoảng 125 triệu đồng, ít hơn đến 32 lần.

– Bề Tui thiết nghĩ, chính sách đền bù giải phóng mặt bằng cần phải phù hợp quy định pháp luật và phải đạt sự đồng thuận của người dân. Ngoài ra, cùng với đó là việc đối thoại làm sao để người dân hiểu rõ được những lợi ích từ dự án mang lại. Nếu không, cứ dùng dằng mãi, cây cầu hàng chục tỷ đồng trên tuyến đường này cứ “cô đơn” chờ… đường.

Bề Tui – Công An TP. Đà Nẵng