Chợ hoa Tết Pleiku: Giá không cao, vẫn vắng người mua

  • Post category:Gia Lai

Chiều 28 Tết, tại các chợ hoa của TP. Pleiku, người dân đến tham quan các gian hàng hoa, cây cảnh nhiều hơn mấy ngày trước. Thế nhưng, lượng khách năm nay vẫn ít hơn so với mọi năm, khách vẫn chưa “mặn mà” mua hoa, chủ yếu đi coi, trả giá…

Bà Hoàng Thị Cẩm Vân-chủ một quầy hoa cúc ở chợ hoa  khu quy hoạch dân cư suối Hội Phú cho biết: Năm nay, tôi nhập hoa cúc từ Phú Yên lên, nhiều cây đẹp với giá từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng/chậu. Hoa năm nay đẹp, đa dạng về giá cả nhưng số lượng người mua chưa nhiều dù giá rẻ hơn năm ngoái. 

Chợ hoa năm nay thưa khách hơn mọi năm. Ảnh: Ngọc Sang

Cùng tâm trạng, anh Đặng Văn Sáu (quê Phú Yên) kinh doanh hoa cúc cũng đang thấp thỏm lo âu, bởi so với năm trước, sức mua giảm khoảng 50%. “Trong khi giá cả tương đương với năm trước mà hoa lại đẹp, đạt chuẩn hơn nhưng hiện vẫn đang ế ẩm, người xem thì nhiều, còn người mua thì chỉ đếm trên đầu ngón tay. Hy vọng từ ngày mai, người dân sẽ tới mua nhiều hơn. Nếu không có người mua, gia đình tôi sẽ thua lỗ”-anh Sáu buồn rầu cho biết. 

Tại chợ hoa gần trụ sở tiếp công dân của tỉnh, tình hình mua hoa và cây kiểng cũng không lấy gì làm khả quan hơn. Anh Đặng Quang Trung (thôn 2, xã Trà Đa) cho biết, năm nay, gia đình anh nhập 100 chậu quất từ Hội An. Quất Hội An có chiều cao 1,5-2 mét, quả nhiều, giá dao động 2-4 triệu đồng/chậu. Cây đẹp, đa dạng về giá cả nhưng hiện nay có rất ít người đến mua mà chủ yếu vẫn là khách tham quan và xem giá. “Tôi bán quất được 3 năm, đến thời điểm này chưa thấy năm nào người mua ít như năm nay. Theo tôi, chợ hoa Tết năm nay không nhộn nhịp như năm ngoái, thời điểm này năm ngoái nhộn nhịp lắm”-anh Trung cho hay.

Cây quất Hội An có chiều cao 1,5-2 mét, quả nhiều, giá dao động 2-4 triệu đồng/chậu. Ảnh: Ngọc Sang
Những chậu cúc đẹp có giá 600-800 ngàn đồng/chậu. Ảnh: Ngọc Sang

Đến điểm bán hoa Tết gần Trường Mầm non-Phổ thông Sao Việt, dạo quanh các các gian hàng, chúng tôi chỉ nhìn thấy những cái lắc đầu ngao ngán của người bán. Chỉ tay vào gian hàng bán hoa mai, anh Lê Minh Hùng (chủ vườn mai Minh Hùng, xã Diên Phú) cho biết: “Năm nay, tôi đưa từ vườn nhà khoảng 70 chậu ra đây bán. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại mới chỉ bán được vài chậu. Chừng này năm ngoái, tôi đã bán được hơn chục chậu rồi”.  

Theo anh Hùng, so với năm ngoái thì sức mua các loại hoa cây cảnh, đặc biệt là cúc, quất, mai năm nay rất chậm. Anh Hùng cũng cho rằng có thể người dân đợi đến ngày cuối để được giảm giá. Tuy nhiên, anh quyết sẽ không bán phá giá vì như vậy người dân sẽ lặp lại cho năm sau.

Năm nay, mai nở hoa đẹp và đều, giá giảm so với năm ngoái 500 ngàn đồng/chậu, nhưng lượng mua vẫn rất ít. Ảnh: Ngọc Sang

Trong khi đó, anh Cường-một người bán đào thì ngao ngán: “Ai cũng muốn có chậu hoa, cây cảnh đẹp trưng mấy ngày Tết nhưng lại không muốn bỏ tiền ra. Tâm lý người dân khi nào cũng muốn rẻ mà đẹp nên chờ đến 30 Tết để mua. Nếu người dân trả giá quá rẻ tôi kiên quyết không bán dù chịu thua lỗ”.

Những chậu nho Phan Rang vẫn còn nhiều ở gia hàng của anh Truyền. Ảnh: Ngọc Sang

Anh Nguyễn Truyền (trú TP. Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) cho biết: Đây là lần đầu tiên mang cây nho chưng Tết lên Gia Lai bán. Tôi mang lên 100 chậu nho và 200 gốc nho giống để bán cho mọi người, giá bán từ 60 ngàn đến 500 ngàn đồng. “Đến thời điểm này chỉ bán được 1/3 số chậu nho. Các gốc thì chưa bán được, hiện tôi bắt đầu hạ giá để bán được thêm chậu nào hay chậu đó. Mong sao đủ trả tiền vận chuyển là mừng rồi”-anh Truyền cho hay.

Ngọc Sang, Hoành Sơn – Báo Gia Lai

https://baogialai.com.vn/channel/8301/202001/cho-hoa-tet-pleiku-gia-khong-cao-van-vang-nguoi-mua-5666467/