Chủ vườn lan ở Gia Lai góp 1,8 tỷ đồng để phòng chống Covid-19

  • Post category:Gia Lai

Nhằm chung tay cùng cộng đồng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, anh Phạm Thăng Bằng – chủ vườn lan Bangupes (hẻm 50 đường Lê Đại Hành, TP. Pleiku) đã ủng hộ hơn 1,8 tỷ đồng từ việc bán đấu giá cây lan Da Vàng.

Anh Bằng chia sẻ: Lan Da Vàng là một giống lan đột biến quý hiếm, có giá trị cao, sở hữu vẻ đẹp hiếm thấy. Được sở hữu một cây lan đột biến là niềm hạnh phúc của người chơi lan. Thời gian gần đây, anh may mắn sở hữu nhiều mầm lan đột biến quý hiếm. 

Anh Bằng đam mê hoa lan từ thời còn học THPT. Năm 2010, anh vay mượn hàng trăm triệu đồng để đầu tư vườn lan, rồi nghiên cứu tài liệu về các loại hoa lan để học hỏi thêm kinh nghiệm. Đam mê và chịu khó nghiên cứu, anh hiểu rõ đặc tính của từng loại lan, đặc biệt là các giống lan rừng quý hiếm. Hiện tại, anh sở hữu hơn 20.000 cá thể lan, trong đó có hàng chục loài lan quý có giá trị hàng chục tỷ đồng.

Cùng với đó, để truyền đam mê khởi nghiệp cho giới trẻ, dự án “Phát triển kinh tế gắn với bảo tồn và nhân rộng các giống lan rừng quý hiếm” của anh đã đạt giải nhất cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp năm 2018” do Tỉnh Đoàn phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tổ chức.

Anh Phạm Thăng Bằng cùng cây lan Da Vàng trị giá hơn 1,8 tỷ đồng. Ảnh: Thủy Bình

Nhận thấy công tác phòng-chống dịch Covid-19 là một cuộc chiến lâu dài, tốn nhiều kinh phí nên anh Bằng đã quyết định chuyển 1 mầm lan Da Vàng để anh Võ Anh Truyền – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hoa lan đột biến sông Hàn (TP. Đà Nẵng) tổ chức bán đấu giá.

Sự kiện này được tổ chức vào ngày 2-8 theo hình thức trực tuyến nhưng nhận được sự quan tâm của đông đảo người yêu lan trên cả nước. Khởi điểm là 0 đồng, nhưng kết thúc phiên đấu giá, mầm lan đột biến này đã được bán với giá hơn 1,8 tỷ đồng. Chủ nhân mới là nhóm Lan Var Lào Cai, đại diện là anh Nguyễn Hưng.

Anh Bằng ủng hộ toàn bộ số tiền này cho công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng.

“Nhiều người nghi ngờ những giao dịch lan là ảo, nhưng nếu đam mê và hiểu về nó thì mọi người sẽ biết giá trị của lan đột biến. Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 còn dài, tôi ủng hộ tất cả số tiền đấu giá nhằm góp sức cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh” – anh Bằng tâm sự.

Mặt hoa lan đột biến tên Da Vàng. Ảnh: Phạm Thăng Bằng

Ngoài số tiền từ việc bán đấu giá mầm lan Da Vàng, những người yêu lan, chơi lan đột biến trên khắp cả nước đã ủng hộ cho công tác phòng-chống dịch tại Đà Nẵng hơn 8,5 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền đã được anh Truyền tổng hợp và công khai trên trang Facebook. Ngày 4-8, anh Võ Anh Truyền đã trao tặng 5 máy thở (trị giá 2,75 tỷ đồng) cho Bệnh viện Đà Nẵng.

Qua điện thoại, anh Truyền chia sẻ: “Tấm lòng vàng như anh Bằng thật đáng quý, 1,8 tỷ đồng là con số lớn, phải có tấm lòng từ tâm thì mới có được hành động ý nghĩa này. Hiện những người yêu hoa lan trên toàn quốc đang tiếp tục đóng góp, số tiền quyên góp liên tục tăng. Ngoài tặng 5 máy thở cho Bệnh viện Đà Nẵng, chúng tôi đã đặt mua khẩu trang, trang-thiết bị y tế để hỗ trợ cho các điểm cách ly. Tất cả số tiền quyên góp được từ những người yêu lan trên toàn quốc đều được sử dụng đúng chỗ, đúng mục đích và công khai minh bạch”. (GLO)