Chuyển giao việc xét nghiệm virus SARS-COV-2 cho tuyến tỉnh ở Tây Nguyên

  • Post category:Gia Lai

Công tác xét nghiệm trong khu vực đang tiếp tục được triển khai theo hướng chủ động cho tuyến tỉnh.

Với hơn 3.000 mẫu nghi nhiễm virusSARS-CoV-2 đã được xét nghiệm và tất cả đều âm tính, đến thời điểm này Tây Nguyên vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19. Công tác xét nghiệm trong khu vực đang tiếp tục được triển khai theo hướng chủ động cho tuyến tỉnh.

Tiến sĩ Viên Chinh Chiến, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho biết, hiện công tác xét nghiệm mẫu nghi nhiễm SARS-CoV-2 của 4 tỉnh Tây Nguyên gồm Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông được Bộ Y tế giao cho đơn vị thực hiện. Việc xét nghiệm đảm bảo các quy trình nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và Tổ chức y tế thế giới WHO, cho độ chính xác cũng như an toàn tuyệt đối cho cán bộ, nhân viên. Tính đến trưa ngày 10/4, Viện đã xét nghiệm hơn 3.000 mẫu ở các tỉnh gửi về và tất cả đều cho kết quả âm tính.

Với tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, các tỉnh phải chủ động công tác xét nghiệm. Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đang cử cán bộ đi hỗ trợ các tỉnh triển khai hoạt động xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại tuyến tỉnh.

Tiến sĩ Viên Chinh Chiến cho biết: “Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hiện nay các tỉnh có thể hoàn toàn chủ động triển khai các xét nghiệm mang tính sàng lọc Covid-19, miễn sao là họ có hệ thống RT-PCR và hệ thống phòng xét nghiệm đạt chuẩn an toàn sinh học cấp II. Hiện nay ở Tây Nguyên đã có 3 tỉnh có là Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum có hệ thống này. Riêng Đắk Nông chưa có, đang đặt mua. Với 3 tỉnh đã có, Viện đang hỗ trợ cho họ về chuyên môn và đánh giá. Chỉ cần họ đủ trang thiết bị và trình độ là có thể hoạt động được.”.

Công Bắc – VOV Tây Nguyên

https://vov.vn/xa-hoi/chuyen-giao-viec-xet-nghiem-virus-sarscov2-cho-tuyen-tinh-o-tay-nguyen-1035574.vov