Chuyện lạ ở Gia Lai: Cấp bò “đứng không được” cho người nghèo làm giống!

  • Post category:Gia Lai

Bò giống được Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai cấp cho người nghèo đã không thể đứng được ngay sau khi dắt ra ngoài trụ sở UBND xã trong sự ngỡ ngàng của người dân.

Chiều 5-12, tại trụ sở UBND xã Kông Htok (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai), 20 hộ dân nghèo là người đồng bào dân tộc thiểu số tại 6 làng đã được cấp 20 con bò theo chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất – chính sách bảo đảm xã hội.

Con bò nằm khụy xuống không chịu đi

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bò nằm vật xuống khiến người dân không thể đưa về nhà. Điển hình là trường hợp ông Siu Glak, làng U Diếp. Khi ông dắt con bò nhỏ có gắn bảng số 00619 ở vành tai ra khỏi trụ sở UBND xã Kông Ktok thì con bò đột nhiên nằm khụy xuống, không tiếp tục đi được. Ông Siu Glak và vợ đã cố gắng kéo nhưng con bò vẫn không thể đứng lên.

“Không biết tại sao nó lại bị như vậy” – ông Siu Glak buồn rầu nói.

Cuối cùng, hai vợ chồng già này phải liên hệ nhờ người đem xe công nông tới khiêng bò lên xe rồi chở về nhà. Vừa được đưa lên xe công nông, con bò nằm vật xuống sàn xe, thở phì phò như muốn lả đi.

Ông Siu Glak phải cầm cả đuôi kéo nhưng con bò vẫn tỏ vẻ mệt mỏi, nằm duỗi ra
Hết cách, ông Siu Glak phải nhờ xe công công đưa bò về
Con bò nằm như chết sau khi được đưa lên xe

Lúc này, tại trụ sở UBND xã, một con bò khác cũng không thể đi được, người dân đành bỏ lại trong sân UBND xã.

Một lúc sau, xe của đơn vị cung ứng tới cố kéo con bò này lên thùng xe rồi chở đi.

Con bò khác không thể đi nằm tại trụ sở UBND xã sau đó được đơn vị cung ứng đưa lên xe chở đi

Theo một cán bộ xã Kông Htok, trong đợt này có tổng cộng 20 con bò được cấp cho người dân, mỗi con trị giá 16,4 triệu đồng. Tổng cộng 20 con là 328 triệu đồng. Đây là số bò được Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai ký kết hợp đồng với cấp trên và cung ứng cho người nghèo.

Về nguyên nhân bò không thể đi lại, vị cán bộ này nói là do bị “đơ chân”(!). Với số bò đã cấp cho người dân, trong vòng 60 ngày nếu bị bệnh tật sẽ được đổi một con bò khác cho người dân.

VIDEO Bò giống vừa nhận hỗ trợ đã không thể đứng được

Hoàng Thanh – Người Lao Động