Cô gái ở Gia Lai hiến giác mạc sau khi qua đời, đem lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân

  • Post category:Gia Lai

Sau khi được ghép giác mạc, 2 bệnh nhân cho biết sẽ làm đơn đăng ký hiến tạng sau khi qua đời ngay trong ngày ra viện như một lời cảm ơn đến người đã hiến tặng giác mạc để cho họ lần thứ 2 được nhìn thấy ánh sáng trọn vẹn.

Ngày 22/4, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa tiến hành ghép giác mạc thành công cho 2 bệnh nhân từ người hiến tặng là một nữ bệnh nhân khác sau khi qua đời ở Gia Lai. Đó là chị H.T.T. (25 tuổi, trú đường Ngô Gia Khảm, Tổ 3, Phường Phù Đổng, TP. Pleiku, Gia Lai).

Trước đó, vào ngày 26/3, Bệnh viện Trung ương Huế nhận được thông tin có bệnh nhân ở Gia Lai có nguyện vọng hiến tặng giác mạc từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia. Ngay sau đó, các bác sĩ của Trung tâm Mắt và Trung tâm Ghép tạng của bệnh viện đã tới tới tận nhà để thăm hỏi bệnh nhân.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ghép giác mạc.

Qua câu chuyện được chính bệnh nhân và người nhà kể lại, được biết, đây là tâm nguyện và nghĩa cử cao đẹp của bệnh nhân sau khi qua đời. Các bác sĩ sau đó đã quay trở lại Bệnh viện để tiến hành khám và chọn lọc những bệnh nhân phù hợp nhất từ danh sách dài các bệnh nhân đang chờ ghép giác mạc.

1 tuần sau, khi người nhà báo tin bệnh nhân ở Gia Lai đã trút hơi thở cuối cùng, ê kíp bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế đã di chuyển ngay trong đêm vào Gia Lai, tiến hành thực hiện lấy giác mạc và tức tốc quay trở về để bảo quản giác mạc được tốt nhất.

Đến ngày 13 và 14/4, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp (Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế), Trung tâm Mắt đã tiến hành phẫu thuật ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân được chọn. Sau khi tiến hành ghép, tình hình các bệnh nhân diễn tiến tốt và được cho ra viện đúng như dự kiến.

Các bác sĩ chúc mừng 2 bệnh nhân được hiến tặng.

2 bệnh nhân được lựa chọn ghép giác mạc gồm: Một bệnh nhân nữ 43 tuổi (ở huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) bị viêm loét giác mạc thủng hỏng mắt nếu không được ghép giác mạc sớm; Bệnh nhân còn lại 64 tuổi (trú tại TX Hương Thuỷ, Thừa Thiên Huế) với 2 mắt bị sẹo giác mạc nhiều năm, thị lực cả 2 mắt là bóng bàn tay, rất cần giác mạc ghép để mang lại thị lực.

Trước nghĩa cử cao đẹp của bệnh nhân hiến giác mạc và gia đình ở Gia Lai, 2 bệnh nhân được nhận giác mạc đã thông tin đến Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế sẽ làm đơn đăng ký hiến tạng sau khi chết ngay trong ngày ra viện.

Đây như một lời cảm ơn đến cô gái Gia Lai, người đã hiến tặng giác mạc để họ lần thứ 2 được nhìn thấy ánh sáng trọn vẹn.

GS.TS Phạm Như Hiệp (Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế) chia sẻ, với những nỗ lực và kết quả tốt đẹp của 2 ca ghép giác mạc trên, tập thể các y bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế và 2 bệnh nhân đã được ghép giác mạc xin tri ân, thành kính cám ơn tấm lòng cao đẹp của chị H.T.T. (25 tuổi, ở TP. Pleiku, Gia Lai) và gia đình đã có nghĩa cử cao đẹp, mang ánh sáng của mình để trao tặng cho người khác.

Đây cũng chính là thông điệp của Bệnh viện Trung ương Huế gửi đến mọi người để mong cuộc sống này tốt đẹp hơn và mang lại tia hy vọng cho các bệnh nhân đang ngày đêm mong chờ cơ hội điều trị bệnh.

Lê Chung – Tổ Quốc