Cưỡng chế sai “đất vàng”, Gia Lai phải thương lượng, bồi thường cho doanh nghiệp

  • Post category:Gia Lai

Cưỡng chế lô “đất vàng” không đúng quy định của pháp luật, UBND tỉnh Gia Lai bị Chính phủ yêu cầu tổ chức đối thoại, thương lượng bồi thường cho doanh nghiệp.

Ngày 18-2, nguồn tin riêng phóng viên Báo Người Lao Động cho biết Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo kết luận của Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình tại cuộc họp giải quyết khiếu nại của Công ty Cổ phần Sản xuất – Kinh doanh Lâm sản Gia Lai (Công ty Lâm sản Gia Lai). 

Trước đó Phó thủ trướng Trương Hoà Bình đã chủ trì cuộc họp gồm lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, Bộ TN-MT, Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng và ông Đỗ Tiến Đông, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai để giải quyết khiếu nại của Công ty Lâm sản Gia Lai liên quan đến việc thu hồi đất trụ sở văn phòng của công ty tại số 17 đường Trường Chinh, TP Pleliku, tỉnh Gia Lai.

Chính quyền TP Pleiku huy động lực lượng tới cưỡng chế thửa đất số 17 Trường Chinh vào ngày 18-4-2019

Sau khi nghe báo cáo về kết quả kiểm tra, rà soát của Thanh tra Chính phủ và ý kiến của các đại biểu dự họp, Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình đã kết luận việc chính quyền địa phương tỉnh Gia Lai thu hồi thửa đất tại số 17 đường Trường Chinh của Công ty Lâm sản Gia Lai đang được thuê, sử dụng là chưa phù hợp với quy định của của pháp luật nên chưa đủ cơ sở bác khiếu nại của Công ty Lâm sản Gia Lai.

Từ đó, Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình yêu cầu UBND tỉnh Gia Lai tổ chức đối thoại, thương lượng với Công ty Lâm sản Gia Lai để bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho công ty do bị thu hồi đất trước thời hạn thuê đất theo quy định của pháp luật, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. UBND tỉnh Gia Lai tạo điều kiện để cho công ty hoán đổi trụ sở văn phòng làm việc sang diện tích đất khác phù hợp để ổn định sản xuất kinh doanh.   

Cưỡng chế trụ sở của Công ty Lâm sản Gia Lai

Phó thủ tướng cũng yêu cầu tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với diện tích đất đã thu hồi tại số 17 đường Trường Chinh theo đúng quy định của pháp luật. 

Việc thực hiện phải được báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1-3. 

Năm 2006, Công ty Lâm sản Gia Lai được UBND tỉnh Gia Lai cho thuê hơn 6.300m2 đất tại số 17 Trường Chinh, TP Pleiku, có thời hạn đến 21-12-2021. Sau đó công ty được cổ phần hoá. Vào năm 2014, nhóm cổ đông đã mua lại cổ phần và chuẩn bị đầu tư xây dựng tại thửa đất số 17 Trường Chinh. Không lâu sau đó, ngày 31-12-2014 UBND tỉnh Gia Lai ra Quyết định số 213, thu hồi diện tích đất đã cho Công ty Lâm sản Gia Lai thuê. 

Khi công ty không đồng ý, làm đơn kêu cứu cơ quan chức năng, Bộ TN-MT đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Gia Lai hủy bỏ, thu hồi Quyết định 213. Tuy nhiên, đến ngày 26-12-2017, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Quyết định số 133/QĐ-UBND, tiếp tục thu hồi lô đất trên của Công ty Lâm sản Gia Lai.

Khi công ty không chấp hành, làm đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng xem xét thì ngày 18-4-2019, UBND TP. Pleiku đã đưa lực lượng đến cưỡng chế, tháo dỡ toàn bộ các công trình và tài sản trên lô đất trên. 

Lô đất số 17 đường Trường Chinh được xem là khu “đất vàng” của tỉnh Gia Lai khi nằm giữa trung tâm TP. Pleiku, nơi giao nhau của trục đường chính đi Bình Định, Đắk Lắk, Kon Tum. 

Hoàng Thanh – Người Lao Động

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/cuong-che-sai-dat-vang-gia-lai-phai-thuong-luong-boi-thuong-cho-doanh-nghiep-20200218154408947.htm