Dân Gia Lai đổ xô đi bắt “bọ 3 sọc” bán sang Trung Quốc, giá gần 2 triệu/kg

  • Post category:Gia Lai

Bọ 3 sọc có độc tố cantharidin (cực kỳ nguy hiểm) đang được người dân Gia Lai đổ xô đi bắt để bán cho các thương lái với giá từ 1,5-1,7 triệu đồng/kg.

Ngày 6/9, một lãnh đạo Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai cho biết người dân nơi đây đang đổ xô đi bắt bọ 3 sọc (còn gọi là sâu ban miêu, sâu đậu) để bán cho các thương lái.

Giá bán loại sâu này đang là 1,5-1,7 triệu đồng/kg. Trên mạng xã hội cũng có một số người đăng tin mua bọ 3 sọc với giá 1,2-1,7 triệu đồng/kg. 

Nhiều người dân, nhất là trẻ em tại hai xã Đắk Sơ Mei và Hà Đông đang đổ xô đi tìm bắt bọ 3 sọc để bán.

Người dân đổ xô đi bắt bọ 3 sọc để bán. Ảnh: T. N.

Chủ một cửa hàng tạp hóa ở xã Hà Đông cho biết khoảng một tuần trước, một phụ nữ nói giọng Bắc vào quán đặt mua loài bọ 3 sọc với giá 1,5 triệu đồng/kg.

“Tôi mua của người dân rồi tối họ đi xe máy tới gom đưa đi. Họ chỉ nói là bán sang Trung Quốc chứ không nói mua để làm gì”, người này nói.

Bọ 3 sọc (sâu ban miêu) tên khoa học là Cantharis vesicatoria. Đây là loại sâu có cánh cứng, màu xanh lục biếc, dài khoảng 15-20 mm, bề ngang 4-6 mm. Đầu sâu có 3 sọc hình tim, rãnh dọc ở giữa, râu đen hình sợi. Thân đốt, đầu giữa và thân có một chỗ thắt lại. Phía trên, hai cánh màu đen có các chấm màu vàng hoặc màu đỏ nhạt.

Bọ 3 sọc có độc tố cantharidin. Ảnh: Infonet.

Đây là loại bọ có độc tố cantharidin, được xác định là độc bảng A, gây phồng da với hàm lượng 0,4%. Nếu dính vào mắt sẽ làm bỏng rát, tổn thương giác mạc. Con người ăn phải sẽ gây ngộ độc nặng, tổn thương dạ dày và ruột, đau bụng nôn mửa, chảy máu đường tiêu hóa, hoại tử ruột rồi tử vong.

Cơ quan chức năng ở Gia Lai đã ghi nhận một số trường hợp bị rộp da khi bắt, thu mua loài sâu này.

Theo Tây Nguyên – Zing

https://news.zing.vn/do-xo-bat-bo-3-soc-de-ban-gia-gan-2-trieukg-post987194.html