Gia Lai: 3 cháu nhỏ có nguy cơ phải nghỉ học

  • Post category:Gia Lai

Mẹ bị động kinh, bố bỏ đi với người đàn bà khác nên 3 chị em: Phạm Thị Quỳnh Anh (SN 2010), Phạm Quốc Anh (SN 2012, cùng học tại Trường Tiểu học Đak Krong, huyện Đak Đoa) và Phạm Quốc Thế Anh (SN 2015, học Trường Mầm non xã Đak Krong) đang đứng trước nguy cơ phải nghỉ học vì gia cảnh nghèo khó.

Theo chân chị Phạm Thị Thủy-cô họ của 3 em nhỏ, chúng tôi tìm đến nhà chị Trần Thị Thanh (SN 1991) tại thôn 5, xã Đak Krong. Vừa đi, chị Thủy vừa kể cho chúng tôi nghe về hoàn cảnh đáng thương của người phụ nữ có số phận không may này. Thì ra, căn nhà xây tạm bằng những viên gạch mộc nằm sâu trong con hẻm nhỏ, đường đi lối lại khó khăn mà mẹ con chị Thanh đang ở là ngôi nhà bỏ hoang đã lâu. 

Mẹ con chị Thanh đang tá túc trong căn nhà hoang. Ảnh: Đ.Y

Chị Thủy cho biết: Chị Thanh quê ở Hải Dương, có tiền sử bị bệnh động kinh. Năm 2009, nhờ sự mai mối của người quen, chị Thanh và anh Phạm Văn Hoan (SN 1980) nên duyên vợ chồng. Họ có với nhau 3 mặt con. Từ năm 2015, anh Hoan bỏ rơi mẹ con chị để đến với người đàn bà khác. Đau xót hơn, mấy sào đất của bố mẹ chồng chia cho để làm kế sinh nhai cũng bị anh Hoan bán đi để lấy tiền tiêu xài. Mẹ con chị Thanh không còn nơi tá túc, phải tìm đến trú tạm ở ngôi nhà hoang trong thôn. Từ khi bị chồng phụ bạc, bệnh tình của chị Thanh thêm nặng. Mỗi lần như vậy, chị vật vã, la hét hàng tiếng đồng hồ. 

Xen vào câu chuyện của chúng tôi, chị Phạm Thị Hích-chị anh Hoan-bùi ngùi nói: “Hoàn cảnh gia đình Thanh rất đáng thương. Chuyện chồng bỏ rơi 4 mẹ con Thanh ai cũng đã biết. Trước đây, hàng ngày, Thanh ở nhà làm việc vặt, chăm sóc con cái. Giờ Hoan nó bỏ đi, em Thanh không làm thì lấy gì nuôi các con ăn học. Anh em trong gia đình, ai cũng khó khăn nên chỉ giúp phần nào thôi. Vùng này ai cũng biết hoàn cảnh đáng thương của mẹ con Thanh nên tạo điều kiện việc làm, giúp ký gạo, cho ít tiền. Thanh đang được một gia đình thuê bóc vỏ bời lời mỗi ngày cũng kiếm ít tiền mẹ con rau cháo nuôi nhau”.  

Đến chiều muộn, mẹ con chị Thanh mới tất tả chở nhau bằng xe đạp về nhà sau một ngày cạo vỏ cây bời lời thuê, cách nơi ở 5 km. Ngồi trước hiên nhà, chị Thanh mặt buồn rười rượi, mắt nhìn vô định. Trò chuyện với chúng tôi, cháu Quỳnh Anh rơm rớm nước mắt: “Cháu ước mẹ có sức khỏe, chứ mẹ cháu bị bệnh như thế này, khổ lắm ạ. Cháu thương mẹ mà không biết làm sao! Cháu rất muốn đi học nhưng gia đình khó khăn, chắc cháu không còn được tiếp tục đến trường nữa”. 

Hoàn cảnh của gia đình chị Thanh thật đáng thương. Mong lắm một mái nhà nhỏ để mẹ con chị có chỗ tá túc. Và cũng mong lắm bệnh tình chị Thanh sớm được chữa trị, 3 cháu nhỏ tiếp tục được đến trường. Chị Thanh giờ chỉ còn biết trông chờ  sự quan tâm giúp đỡ từ cộng đồng xã hội. Mọi sự giúp đỡ dành cho chị, xin liên hệ chị Phạm Thị Thủy-ĐT: 0388959197 hoặc Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, ĐT: 0943065095).

Đinh Yến – Báo Gia Lai

https://www.baogialai.com.vn/channel/721/202002/3-chau-nho-co-nguy-co-phai-nghi-hoc-5670305/