Gia Lai: 3 mẹ con “màn trời chiếu đất”

  • Post category:Gia Lai

Chị Nguyễn Thị Thía (SN 1976, làng Đê Tur, xã Đak Djrăng, huyện Mang Yang) đã phải vay nóng hàng trăm triệu đồng và bán đi căn nhà để có tiền chữa bệnh cho chồng là anh Nguyễn Văn Phước bị ung thư gan giai đoạn cuối. Nhưng rạng sáng 7-3, anh Phước đã không qua khỏi cơn bạo bệnh, để lại cho vợ con nỗi buồn đau khôn tả cùng gánh nặng nợ nần.

Chị Nguyễn Thị Thía bên 2 con. Ảnh: Đ.Y

Chị Thía và anh Phước nên duyên chồng vợ năm 2004, sinh được 2 người con. Vợ chồng chị không nghề nghiệp, không đất sản xuất. Hàng ngày, anh chị đi làm thuê, khi thì cuốc cỏ, cắt cành cà phê, khi thì dựng trụ hồ tiêu, ai thuê gì làm nấy. Tiền công thường nhận được 170.000-200.000 đồng/ngày, khéo lo thì cũng đủ co kéo qua ngày.

Đầu năm 2019, anh Phước có biểu hiện mệt mỏi, sút cân, bụng phình to, da vàng. “Thấy vậy, tôi liền đưa anh đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để thăm khám. Bác sĩ chẩn đoán, anh bị ung thư gan giai đoạn cuối, rồi cho anh chuyển vào Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh điều trị” – chị Thía buồn bã nói. 

Hơn 1 năm anh Phước mắc bệnh hiểm nghèo, chị Thía phải ở nhà chăm sóc chồng. Trước đây, chị Thía học trung cấp y nhưng không xin được việc. Với tính cần cù, chịu khó nên chị Thía được bà con trong làng tin tưởng, ai ốm đau đều nhờ chị thăm khám, truyền nước. Bà con thương tình, của ít lòng nhiều nhưng cũng chẳng thấm tháp gì so với chi phí điều trị bệnh của anh Phước.

Để có tiền chữa bệnh cho chồng, chị Thía vay mượn khắp nơi, kể cả vay với lãi suất cao. Khi không còn vay được nữa, chị đành cầm cố sổ đỏ căn nhà mà 2 vợ chồng bao năm gầy dựng để vay 300 triệu đồng. Nhưng tiền thì cạn dần mà sức khỏe của anh Phước chẳng khá hơn lên.

“Tôi không biết vay mượn thêm ở đâu, và lo sợ chồng phải xuất viện giữa chừng nên đành phải bán đi căn nhà được 650 triệu đồng để vừa trả bớt phần nợ “nóng” vừa có thêm kinh phí chữa bệnh cho chồng. Nhưng rồi, bác sĩ cũng khuyên tôi nên đưa anh ấy về” – chị Thía nói trong nước mắt. 

Anh Phước mất đi không chỉ là nỗi đau lớn của gia đình mà món nợ hơn 100 triệu đồng chị Thía vay mượn chưa biết phải giải quyết như thế nào.

“Thương nhất là đứa 2 con còn nhỏ sớm phải sống cảnh thiếu tình thương của cha. Giờ 3 mẹ con không còn nhà để ở. Lo tang anh xong, tôi vẫn nhờ chủ nhà cho thuê lại căn nhà này tá túc” – chị Thía xót xa. 

Bà Dương Thị Thân-cán bộ Lao động-Thương binh và Xã hội xã Đak Djrăng-cho biết: Hoàn cảnh gia đình chị Thía rất đáng thương. Chồng đổ bệnh qua đời để lại món nợ hơn 100 triệu đồng biết bao giờ trả được. Chính quyền cũng đã thăm viếng, hỗ trợ nhưng cũng chỉ có ý nghĩa động viên. Rất mong các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ.

Mọi sự giúp đỡ chị Thía xin liên hệ: chị Dương Thị Thân-cán bộ Lao động-Thương binh và Xã hội xã Đak Djrăng, số ĐT: 0968424799 hoặc Báo Gia Lai-số 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (gặp chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu, số ĐT: 0943065095).

Đinh Yến – Báo Gia Lai

https://baogialai.com.vn/channel/721/202003/3-me-con-man-troi-chieu-dat-5673134/