Gia Lai: Ám ảnh những “yêng hùng”… đường làng

  • Post category:Gia Lai

Không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, thậm chí đã sử dụng rượu bia…, nhiều thanh thiếu niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) cứ phóng mô-tô bạt mạng trên những cung đường làng. Chính hành vi xem nhẹ pháp luật cùng sự nuông chiều của phụ huynh, những “yêng hùng” này đã và đang trở thành nỗi ám ảnh của người dân.

Hiện trường vụ TNGT làm 3 người tử vong vào rạng sáng ngày 4-5. 

Những ngày qua, bà con dân làng tại xã Ia Kriêng (H. Đức Cơ, Gia Lai) bỏ hết công việc nương rẫy để phụ lo đám tang cho những thanh thiếu niên trong làng tử nạn trong 2 vụ TNGT xảy ra trong đêm 3-5 và rạng sáng 4-5. Hai vụ TNGT liên tiếp xảy ra đã cướp đi sinh mạng của 6 người và làm 1 người bị thương trong tình trạng nguy kịch; trong đó có đến 3 nạn nhân chỉ mới 14 tuổi.

Cụ thể, lúc 21 giờ 55 ngày 3-5, tại đường liên huyện thuộc làng Lung (xã Ia Kriêng), Kpuih Sie Nhân (18 tuổi, trú làng Lung) điều khiển mô-tô BKS 81B1-249.63 lưu thông hướng từ TT Chư Ty (H. Đức Cơ) thì xảy ra va chạm với mô-tô (không có BKS) do Rơ Mah Thuân (14 tuổi) chở Kpuih Hoan và Ksor Nhiên (cùng trú làng Tro Đen, TT Chư Ty). Hậu quả, Thuân tử vong tại chỗ, Nhân và Nhiên tử vong khi đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, còn Hoan bị thương. Trong đó, Nhân và Thuân đều không đội mũ bảo hiểm.

Tiếp đến, lúc 0 giờ 15 ngày 4-5, tại đường liên xã thuộc làng Nuk (xã Ia Kriêng), Kpuih Thách (22 tuổi, trú làng Khớp, xã Ia Kriêng) điều khiển mô-tô BKS 81K8-4535 lưu thông hướng xã Ia Kriêng đi TT Chư Ty đã va chạm với mô-tô BKS 81K6-5233 do Rơ Lan Chiều (14 tuổi) và Rơ Lan Tự (14 tuổi, đều trú làng Nuk) cùng đi, lưu thông hướng ngược lại. Hậu quả, cả ba đều tử vong khi đang cấp cứu tại bệnh viện.

Anh Kpuih Đêm (cậu ruột Nhân) cho hay, mọi chuyện cũng từ việc thanh niên trong làng đua nhau mua sắm xe máy dù  nhiều người chưa có giấy phép lái xe. Để có tiền mua xe, mẹ Nhân phải bán đất rẫy để mua lại một chiếc xe Exciter cũ. “Nó đòi gia đình phải mua xe Exciter cho giống bạn bè trong làng, mẹ nó chiều nên bán đất để mua xe. Giờ nó tai nạn chết, gia đình hối hận lắm, biết thế không mua xe cho nó đâu”, anh Kpuih Đêm nói.

Tương tự, hoàn cảnh gia đình những nạn nhân khác trong vụ TNGT nói trên đều khó khăn, song với những gia đình bà con nơi đây, việc mua mô-tô cho con khi chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện rất phổ biến. Ngoài tâm lý chiều con của những bậc phụ huynh thì lớp trẻ ảnh hưởng sự đua đòi nên tìm mọi cách để bố, mẹ mua xe máy cho mình. Nhiều gia đình dù hoàn cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn nhưng sẵn sàng bán vườn, bán rẫy để mua mô-tô cho con cái. Vì thế, vào các buôn, làng của bà con người địa phương luôn bắt gặp các loại xe máy phân khối lớn, tốc độ cao do các thanh niên không đội mũ bảo hiểm phóng bạt mạng trên các tuyến đường. Ông Kpuih Chul- Phó Chủ tịch UBND xã Ia Kriêng chia sẻ: Tình trạng thanh thiếu niên đua đòi, bắt cha mẹ mua sắm xe máy theo ý mình ở địa phương khá phổ biến. Nhiều nhà nghèo cũng phải cố gắng mua xe bởi không mua con nó dọa sẽ tự tử…

Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh Gia Lai, trong quý I-2020, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 7 vụ TNGT rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng thì có 6 vụ liên quan đến thanh thiếu niên người đồng bào DTTS. Hậu quả, làm 15 người chết, 6 người bị thương.

Hình ảnh những thanh thiếu niên điều khiển xe máy phân khối lớn, không đội mũ bảo hiểm dễ bắt gặp ở các vùng đồng bào DTTS.

Trước thực trạng trên, trao đổi với P.V, ông Lê Văn Hạnh- Phó Giám đốc Sở GTVT, Phó trưởng Ban thường trực Ban ATGT tỉnh Gia Lai, cho biết: “Sở tham mưu cho UBND tỉnh để giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cấp chính quyền cũng như người đứng đầu các tổ chức thành viên Ban ATGT tỉnh phải sâu sát hơn nữa. Đặc biệt, các địa phương tranh thủ các già làng, trưởng bản, người có uy tín vận động, khuyên bảo các cháu thanh thiếu niên có cam kết của bố, mẹ, phụ huynh khi giao xe cho con là phải đảm bảo ATGT”.

Được biết, sau khi xảy ra 2 vụ TNGT trong ngày 3 và 4-5 tại địa bàn H. Đức Cơ, ngày 6-5, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành đã có công điện yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, phòng ngừa TNGT liên quan đến xe mô-tô trong thanh, thiếu niên vùng đồng bào DTTS. Bên cạnh đó, huy động tối đa lực lượng tập trung TTKS, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về TTATGT trong thanh, thiếu niên đồng bào DTTS trên tất cả các tuyến, địa bàn được phân công, nhất là vào chiều tối và ban đêm.

MT – Công an Đà Nẵng