Gia Lai: Bán hàng giả qua livestream, 2 cá nhân bị phạt gần 60 triệu đồng

  • Post category:Gia Lai

Cục Quản lý thị trường (QLTT) Gia Lai vừa xử phạt 59,5 triệu đồng đối với 2 cá nhân vì đã có hành vi sử dụng mạng xã hội Facebook để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Cụ thể, theo Cục QLTT Gia Lai, sau thời gian theo dõi 02 trang bán hàng theo hình thức livestream trên Facebook có tên là Lonsana123 và Kalwich123, Phòng Thanh tra – Pháp chế và Đội QLTT số 12 thuộc Cục QLTT Gia Lai đã tiến hành kiểm tra đột xuất 02 địa điểm (số 06 Mạc Đĩnh Chi và 272b Phan Đình Phùng, Thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang phát Video trực tiếp để bán hàng trên 2 trang facebook này.

Đoàn kiểm tra đang kiểm đếm số lượng túi xách giả mạo nhãn hiệu.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã phát hiện và tạm giữ nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhiều túi xách có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu các nhãn hiệu nỗi tiếng và nhiều tinh dầu thơm do nước ngoài sản xuất nhưng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Bao gồm: 865 chiếc túi xách các loại không có căn cứ để xác định được nguồn gốc, xuất xứ; 170 chiếc áo khoác dạ các loại không có căn cứ để xác định được nguồn gốc, xuất xứ; 96 hộp tinh dầu nước hoa sản xuất từ nước ngoài, không có hóa đơn chứng từ để chứng minh nguồn gốc xuất xứ; 135 chiếc mắt kính và 130 túi xách giả nhãn hiệu Gucci; 146 chiếc túi xách giả nhãn hiệu Chanel; 190 chiếc túi xách giả nhãn hiệu Dior và 120 chiếc túi xách giã nhãn hiệu Louis Vuitton.

Nhiều loại túi xách giả nhãn hiệu Chanel, Gucci…

Làm việc với Đoàn kiểm tra, chủ của 2 địa điểm bán hàng trên không cung cấp được hóa đơn, chứng từ để chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa.

Chủ 2 địa chỉ bán hàng trên đã khai, toàn bộ số hàng hóa được mua trôi nổi trên thị trường về để bán kiếm lời nên không có hóa đơn, chứng từ gì.

Các đối tượng này mua nhiều đợt và tập trung tại các địa điểm trên địa bàn TP Pleiku để livestream trên các Facebook cá nhân. Giá hàng hóa được niêm yết trên sản phẩm chuẩn bị đóng gói gửi cho khách hàng đã chốt đơn trên Facebook.

Sau khi tạm giữ hàng hóa, Đoàn kiểm tra đã liên hệ với đại diện các chủ thể quyền của các nhãn hiệu được bảo hộ tại Việt Nam; so sách, đối chiếu số lượng tang vật đang tạm giữ với các nhãn hiệu đang được bảo hộ. Trao đổi thống nhất với đại diện các chủ thể quyền và căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản hoàn chỉnh hồ sơ trình Cục trưởng Cục QLTT Gia Lai xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền.

Theo đó, bà Ngô Thị Thương Thảo chủ sở hữu Facebook có tên Lonsana123, bị xử phạt tổng số tiền 37 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Huân chủ sở hữu Facebook có tên Kalwich123, bị xử phạt tổng số tiền 22,5 triệu đồng. Đồng thời tịch thu toàn bộ tang vật đang tạm giữ theo quy định của pháp luật.

Anh Vũ – Pháp Luật Việt Nam