Gia Lai: Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng TP. Pleiku có bao che nhà thầu?

  • Post category:Gia Lai

Công trình còn dang dở, bề bộn, nhưng đã được nghiệm thu, thanh toán hơn 7,8 tỷ đồng. Chuyện xảy ra ở Dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú (TP. Pleiku, Gia Lai).

Chưa thi công xong đã nghiệm thu, thanh toán

Công trình Kè chống sạt lở suối Hội Phú có 4 gói thầu thì cả 4 gói thầu đều có các hạng mục chưa hoàn thành, nhưng đã được nghiệm thu và thanh toán trước tổng số tiền hơn 7,8 tỷ đồng.

Dự án Kè chống sạt lở suối Hội Phú dài gần 2km (từ đường Sư Vạn Hạnh nối dài đến đường Nguyễn Lương Bằng), do UBND TP. Pleiku làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Pleiku được giao quản lý dự án.

Một đoạn kè suối Hội Phú còn bừa bộn, chưa hàn thành. Ảnh chụp ngày 26/8/2020. Ảnh: Thanh Tài.

Tổng mức đầu tư giá trị xây lắp của dự án là 277 tỷ đồng (chưa tính chi phí giải phóng mặt bằng), trong đó nguồn ngân sách Trung ương 200 tỷ đồng, còn lại là ngân sách địa phương. Dự án được chia làm 4 gói thầu. Nhưng cả 4 gói thầu đều còn dang dở, nhiều hạng mục chưa thi công, nhưng đã được chủ đầu tư nghiệm thu, thanh quyết toán nhiều tỷ đồng.

Cụ thể, gói thầu số 03, do liên doanh Công ty Phúc Thịnh Hoàng và Công ty Cổ phần công trình 875 thi công với giá trị hợp đồng hơn 32 tỷ đồng. Gói thầu này được khởi công vào ngày 1/9/2016, dự kiến hoàn thành vào ngày 17/8/2017. Tuy nhiên, đến đầu năm 2019, gói thầu vẫn chưa hoàn thành, một số hạng mục chưa thi công, nhưng đã được nghiệm thu thanh toán với giá trị hơn 2,9 tỷ đồng.

Nhiều đoạn chỉ mới bắt đầu thi công chưa lâu. Ảnh chụp ngày 26/8/2020: Thanh Tài.

Tương tự, gói thầu số 04, do Liên danh Công ty Phúc Thịnh Hoàng, Công ty TNHH Trung Kiên thực hiện với giá trị hợp đồng thi công 37 tỷ đồng. Gói thầu này được khởi công ngày 15/9/2017, dự kiến hoàn thành ngày 30/12/2018. Nhưng đến đầu năm 2019, gói thầu vẫn chưa hoàn tất. Mặc dù trễ hẹn, còn một số hạng mục trong gói thầu chưa thi công, nhưng đã được nghiệm thu thanh toán số tiền 4,49 tỷ đồng.

Có hay không sự bao che cho nhà thầu?

Dư luận TP. Pleiku đang đặt dấu hỏi liệu có sự dung túng, bao che cho các nhà thầu hay không? Bởi cả 4 gói thầu đều chậm tiến độ, nhiều hạng mục chưa thi công, nhưng đã được nghiệm thu, thanh toán nhiều tỷ đồng.

Ngày 28/8/2020, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã có báo cáo kết quả thanh tra dự án Kè suối Hội Phú gửi Tỉnh ủy Gia Lai.

Theo báo cáo, tại thời điểm kiểm tra vào các ngày 8-9/1/2019, toàn bộ 4 gói thầu của dự án đều chưa hoàn thành. Nhiều hạng mục chưa thi công, một số hạng mục có dấu hiệu sụt lún.

Cụ thể, gói thầu số 01 có giá trị hợp đồng thi công gần 45 tỷ đồng, do Liên doanh Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế và Công ty TNHH Trung Kiên thực hiện. Thời gian từ tháng 12/2014 đến tháng 7/2015. Nhưng sau đó, do chậm tiến độ nên được gia hạn đến hết năm 2016. Tuy nhiên, đến thời điểm kiểm tra (tháng 1/2019), công trình vẫn chưa hoàn thành, “một số hạng mục công trình chưa thi công, một số hạng mục đã xây dựng có hiện tượng sụt lún”. Nhưng gói thầu này vẫn được nghiệm thu, thanh toán số tiền hơn 341 triệu đồng.

Công ty CP-ĐT-XD Phúc Thịnh Hoàng là đơn vị tham gia đến 3/4 gói thầu, nhưng đều chậm tiến độ. Ảnh: Thanh Tài.

Tương tự, gói thầu số 02 trị giá hơn 40 tỷ đồng, do liên doanh là công ty Phúc Thịnh Hoàng và công ty Cổ phần Licogi 16 thực hiện. Thời gian thực hiện hợp đồng từ tháng 9/2015 đến tháng 8/2016. Sau đó, nhà thầu được UBND TP.Pleiku cho phép gia hạn đến hết năm 2017. Nhưng đến thời điểm kiểm tra (tháng 1/2019), “Một số hạng mục chưa thi côn. Trễ hạn hơn 12 tháng”, biên bản kiểm tra ghi. Mặc dù vậy, công trình vẫn được nghiệm thu và thanh toán số tiền hơn 134 triệu đồng.

Việc chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu những hạng mục chưa thi công là làm trái quy định tại Thông tư số 10 (2013) và Thông tư 26 (2016) của Bộ Xây dựng, quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.

Trong số 4 gói thầu của dự án, công ty CP-ĐT-XD Phúc Thịnh Hoàng tham gia đến 3 gói thầu, và cả 3 đều trễ hạn, sai sót. Vì thế, Tỉnh uỷ Gia Lai đã có công văn gửi Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP.Pleiku, yêu cầu xác minh năng lực đơn vị thi công là Công ty Phúc Thịnh Hoàng.

Theo công văn trả lời Tỉnh uỷ Gia Lai của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP.Pleiku, thì nhà thầu là Công ty Phúc Thịnh Hoàng tham gia liên danh 3/4 gói thầu của dự án Kè chống sạt lở suối Hội Phú từ tháng 9/2015. Thời gian thực hiện dự án đến 31/12/2019. Nhưng vì nhiều lý do khách quan và chủ quan nên đã trễ hạn hợp đồng thi công đến nay. Hiện công ty Phúc Thịnh Hoàng phải chịu phạt hợp đồng theo quy định đến khi hoàn thành dự án hoặc có biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Phúc Lập, Thanh Tài – Báo Nông Nghiệp Việt Nam

https://nongnghiep.vn/ban-quan-ly-du-an-dau-tu-xay-dung-tppleiku-co-bao-che-nha-thau-d273954.html