Gia Lai: Bò chết hàng loạt vì “ăn túi nylon”

  • Post category:Gia Lai

56 con bò của người dân hai xã Kon Chiêng và Đăk Trôi, huyện Mang Yang đột ngột chết vì ăn phải túi nylon.

Sáng 9/5, sau khi lùa 4 con bò lên núi thả, ông Ngap, 64 tuổi, ở làng Đăk Ó, xã Kon Chiêng trở về nhà mang cuốc vào rẫy chăm sóc vườn chuối mới trồng, chuẩn bị nguồn thức ăn cho chúng trong mùa khô hạn. Ông lo sợ nếu tình trạng thiếu cỏ, thiếu nước… tiếp diễn, những con bò cuối cùng sẽ không còn.

Ông Ngap sửa lại chuồng sau khi 10 con bò chết đột ngột. Ảnh: Trần Hóa.

Giữa tháng trước, 14 con bò khỏe mạnh và không có triệu chứng gì, song sáng hôm đó ông Ngap mở chuồng cho chúng đi ăn thì bất ngờ thấy con bò cái nằm bất động. Và trong vòng một tuần, lần lượt 10 con lần lượt lăn đùng ra chết. Những con lớn ông bán cho thương lái. Con nhỏ mổ bán trong làng, bên trong dạ dày, ông phát hiện chứa nhiều nylon.

Hàng ngày, ông Ngap thả rông cho đàn bò đi ăn cỏ đến tối thì lùa về chuồng cho ăn thêm rơm. “20 năm chăn nuôi, chưa bao giờ thấy cảnh tượng như năm nay”, ông Ngap nói và cho biết, đàn bò nếu sống giá trị hơn 100 triệu đồng, nhưng nay chỉ bán vớt vát 30 triệu đồng.

Chủ tịch UBND xã Kon Chiêng Võ Đình Huy cho biết, ngày 1-11/4, làng Đăk Ó có 34 con bò bị chết, dấu hiệu chung là chướng bụng, dịch chảy ra miệng và sùi bọt. Chính quyền xã vận động dân quân, đoàn viên, thanh niên ra quân thu gom tất cả túi nylon dọc trên các tuyến đường làng và tuyên truyền người dân không nên thả rông, tìm nguồn thức ăn và cho bò uống nước đầy đủ.

Tương tự, tại hai làng Tơ Bla và Đăk Bơt, xã Đăk Trôi có 22 con của 18 hộ dân đã chết. Trong đó, gia đình ông Pôt, 50 tuổi, ở làng Đăk Bơt có 4 con chết trong đàn 14 con. “Nhà tôi ruộng nương ít, chỉ trông chờ vào đàn bò này”, ông nói.

Bò của người dân xã Kon Chiêng đột ngột chết hồi tháng 4. Ảnh: Ngọc Oanh.

Theo bà Trương Thị Đào, Chủ tịch UBND xã Đăk Trôi, đây là lần đầu tiên trên địa bàn xảy ra tình trạng bò chết bất thường. “Hiện nay do tình hình khô hạn, nên thức ăn khan hiếm, bà con chăn thả rông nên bò gặp gì ăn đó”, bà nói và cho biết, đã hướng dẫn bà con trồng chuối làm thức ăn cho gia súc trong mùa khô.

Ông Dương Ngọc Thanh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Gia Lai cho biết, qua kiểm tra thì phát hiện có rất nhiều nylon trong dạ dày của những con bò chết. “Dạ dày của bò có 4 túi, khi chúng ăn phải bì nylon thì không tiêu hóa được, không chuyển qua được các túi để đào thải ra ngoài, làm nghẽn dạ, đứng hơi dẫn đến chết”, ông Thanh nói.

Trần Hóa – VnExpress

https://vnexpress.net/bo-chet-hang-loat-vi-an-tui-nylon-4275063.html