Gia Lai: Cách ly những người trên chuyến xe có hành khách tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 73 từ Hải Dương đi vào

  • Post category:Gia Lai

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, sáng ngày 20/3/2020 trên địa bàn huyện Krông Pa có thông tin trên xe khách Việt Hưng đi từ huyện Thanh Miện – Hải Hương đi vào huyện Krông Pa có người đã tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân nhiễm virus Covid-19 số 73 tại tỉnh Hải Dương.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an huyện phối hợp Ban chỉ đạo Công tác phòng, chống dịch Covid-19 huyện tổ chức xác minh, truy tìm số hành khách đi trên xe khách trên để tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch.

Qua xác minh có 01 xe khách Việt Hưng, BKS 34B-01691, từ xã Hồng Phong – huyện Thanh Miện – Hải Dương đi đến huyện Krông Pa ngày 20/03/2020.

Chiếc xe chở hành khách từ Hải Dương vào

Trên xe có 17 người, trong đó: số người xuống huyện Krông Pa 13 người (03 người nhà xe, 10 hành khách), xuống huyện Chư Pah 01 người, xuống huyện Phú Thiện 03 người.

Làm việc với 13 người trên xe khách trên, không có người nào tiếp xúc với bệnh nhân số 73. Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 huyện, chỉ đạo Trung tâm y tế huyện tổ chức phun thuốc khử trùng đối với xe khách Việt Hưng và các khu vực liên quan; tổ chức khám sức khỏe, chưa phát hiện người nào có biểu hiện lâm sàng do nhiễm Covid-19.

Để phòng ngừa dịch, Ban Chỉ đạo huyện Krông Pa đã tổ chức cách ly tập trung toàn bộ số người nêu trên.

Chiếc xe được khử trùng và toàn bộ những người trên xe đã được cách ly

Theo cơ quan chức năng, hiện nay, một số cá nhân trên địa bàn huyện sử dụng facebook đăng tải thông tin cho rằng có người dương tính với Covid-19 ở huyện Krông Pa gây hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân, gây mất ổn định ANTT trên địa bàn.

Những thông tin đăng tải trên facebook về tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện là không đúng sự thật. 

Để đảm bảo ổn định tình hình trên địa bàn huyện, đề nghị các tổ chức, cá nhân không đăng tải các thông tin chưa được kiểm chứng, khi chưa có thông báo chính thức của cơ quan chức năng.

Cơ quan chức năng sẽ thông báo khi có kết luận chính thức về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện.

Trước đó, ngày 18/3, Bộ Y tế công bố thông tin bệnh nhân thứ 73 (nam, 11 tuổi, địa chỉ ở H.Thanh Miện, Hải Dương), về Việt Nam trên chuyến bay VN0054 ngày 9/3. Ngày 13.3, BN được cách ly tại Trung tâm y tế H.Thanh Miện.

Được biết, sau khi trở về quê, gia đình bệnh nhân có tổ chức buổi liên hoan. Ngay trong đêm 19/3, tỉnh Hải Dương đã có cuộc họp khẩn cấp cùng với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện Thanh Miện đã xác định được 72 người liên quan đến bệnh nhân, gồm 4 người tiếp xúc trực tiếp (F1), 42 người tiếp xúc gần (F2) và 26 người tiếp xúc với F2 (F3).

Hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội có thể bị phạt tiền đến 25.000.000 đồng theo quy định tại điểm a – khoản – 3 – điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính tronh lĩnh vực Bưu chính viễn thông; công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

ICT Viet Nam

http://ictvietnam.vn/hoi-nhap-quoc-te/van-hoa-xa-hoi/gia-lai-cach-ly-nhung-nguoi-tren-chuyen-xe-co-hanh-khach-tiep-xuc-truc-tiep-voi-benh-nhan-73-tu-hai-duong-di-vao.htm