Gia Lai: Cần làm rõ việc ”hô biến” đất ruộng thành đất ở

  • Post category:Gia Lai

Trên khu đất ruộng rộng hàng chục héc ta, đoạn giáp đường Nguyễn Viết Xuân và Lê Thánh Tôn thuộc tổ 13, phường Hội Phú, thành phố Pleiku, nhiều hộ dân đang đổ đất, san nền, chuẩn bị xây công trình mới.

Các công trình xây dựng tại khu đất ruộng. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, nhiều khu vực đất nông nghiệp (đất ruộng) không nằm trong quy hoạch vẫn được chuyển đổi sang đất ở và được cấp phép xây dựng.

Điều này đặt ra một câu hỏi: Có hay không việc chuyển đổi trái phép các diện tích đất trên?

Trên khu đất ruộng rộng hàng chục hécta, đoạn giáp đường Nguyễn Viết Xuân và Lê Thánh Tôn thuộc tổ 13, phường Hội Phú, thành phố Pleiku, nhiều hộ dân đang đổ đất, san nền, chuẩn bị cho những công trình xây dựng mới.

Để thuận lợi cho việc sinh sống, các hộ dân đã tự ý làm đường, đổ bêtông nối vào đường Cao Bằng, thành lập một khu dân cư ngay giữa đồng ruộng.

Các hộ dân sinh sống ở đây cho biết họ đều xây dựng công trình theo giấy phép được Ủy ban Nhân dân thành phố Pleiku cấp vào các năm 2014-2015.

Để chứng minh, các hộ dân này đã đưa ra giấy tờ hợp lệ, từ việc chuyển đổi đất ở, giấy phép xây dựng đã được Ủy ban Nhân dân thành phố cấp.

Các công trình xây dựng trên khu đất ruộng. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Tương tự, tại khu vực đất ruộng nằm trong hẻm đường An Dương Vương, phường Thắng Lợi (thành phố Pleiku), chủ khu đất này đã đầu tư lắp đặt và đưa vào hoạt động một công trình điện năng lượng Mặt Trời trên mái nhà.

Theo người dân tại khu dân cư này, con đường dân sinh là lối đi chung đã bị đào bới để trồng các trụ điện bêtông, phục vụ cho việc kéo dây, bán điện từ công trình điện Mặt Trời nằm ở cuối con hẻm.

Để làm rõ các vấn đề này, phóng viên đã liên hệ với Ủy ban Nhân dân thành phố Pleiku. Qua kiểm tra, đối chiếu, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Pleiku xác nhận, các khu vực đã được cấp phép chuyển đổi đất ở, cấp phép xây dựng nêu trên, không nằm trong quy hoạch được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt vào thời gian cấp phép.

Ông Nguyễn Hữu Quế, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, cho biết liên quan đến vấn đề này, Ủy ban Nhân dân thành phố đã làm việc với Thành ủy Pleiku. Đây là việc đã xảy ra trong giai đoạn trước, Ủy ban Nhân dân thành phố sẽ chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tiến hành kiểm tra, xem xét, ai sai phạm sẽ bị xử lý.

Các công trình xây dựng tại khu đất ruộng. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Theo Kết luận số 2405/KL-UBND của Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai về “việc san lấp, phân lô, tách thửa, bán nền, xây dựng công trình, nhà ở không đúng quy định trên địa bàn thành phố Pleiku,” đã có 1.523 thửa đất tách không đúng quy định để phân lô, bán nền với 21 vị trí tại 10 phường, xã trên diện tích 33ha.

Vụ việc đã làm ảnh hưởng rất lớn đến quy hoạch chung của tỉnh, cũng như của thành phố Pleiku.

Riêng ông Nguyễn Kim Đại, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Pleiku thời kỳ đó, đã ký 13 quyết định không đúng quy định, cho mở đường trái phép, dẫn đến các cá nhân phân lô, bán nền trục lợi, phá vỡ quy hoạch thành phố.

Sau các sai phạm nghiêm trọng nêu trên, từ ngày 1/4, tỉnh Gia Lai đã quyết định điều động ông Nguyễn Kim Đại giữ chức Phó Giám đốc Sở Xây dựng Gia Lai.

Nguyễn Hoài Nam – TTXVN