Gia Lai: Cảnh báo tai nạn giao thông liên quan đến người đồng bào dân tộc thiểu số

  • Post category:Gia Lai

Theo số liệu thống kê, trong năm 2019 và 4 tháng đầu năm 2020 (từ ngày 15/12/2019 – 14/4/2020), toàn tỉnh Gia Lai xảy ra 476 vụ tai nạn giao thông, làm chết 304 người, bị thương 461 người. Trong đó, có 213 vụ TNGT liên quan người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), làm chết 141 người, 184 người bị thương (chiếm 44,75% số vụ tai nạn, 46,38% số người chết; 40% người bị thương).

Qua phân tích số vụ tai nạn giao thông liên quan người DTTS, phần lớn số vụ TNGT xảy ra trên tuyến Quốc lộ (95 vụ, chiếm 44,6%) và nông thôn (80 vụ, chiếm 37,56 %); thời gian xảy ra tập trung vào khoảng từ 17 giờ đến 22 giờ (121 vụ, chiếm 56,81%).

Nguyên nhân chủ yếu các vụ tai nạn là do ý thức của người tham gia giao thông, cụ thể: Đi sai làn đường, phần đường 97 vụ (chiếm 45,54 %); không chú ý quan sát 42 vụ (chiếm 19,72%); vi phạm tốc độ 34 vụ (chiếm 15,96%); tránh vượt, dừng, chuyển hướng sai quy định 21 vụ (chiếm 9,86%)…

Đáng chú ý, có 22 vụ TNGT (chiếm 10,33%) người điều khiển phương tiện có sử dụng rượu bia; 13 vụ (chiếm 6,1%) người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, làm chết 15 người, bị thương 8 người; 118 vụ (chiếm 55,4 %) người trực tiếp gây tai nạn là thanh thiếu niên người DTTS (dưới 18 là DTTS: 43 vụ, từ 18 đến 30 tuổi 75 vụ).

Gặp mặt, răn đe các trường hợp thường xuyên vi phạm luật giao thông đường bộ tại huyện Phú Thiện

Qua đó, có thể thấy bên cạnh những mặt tích cực, hiệu quả đạt được trong công tác bảo đảm an toàn giao thông của tỉnh nhà thời gian qua, đặc biệt là 3 chỉ số về TNGT (số vụ, số người chết và số người bị thương) tiếp tục được kéo giảm qua các năm và 4 tháng đầu năm 2020.

Tuy nhiên, có thời điểm, tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm chết nhiều người, đáng chú ý số vụ TNGT trong vùng DTTS thời gian gần đây có chiều hướng gia tăng.

Phần lớn các vụ TNGT liên quan người DTTS chủ yếu là do ý thức của người tham gia giao thông; một phần từ theo các phong tục, tập quán, thói quen uống rượu, bia của người DTTS (trong dịp ma chay, hiếu, hỉ, lễ, tết) sau đó điều khiển phương tiện tham gia giao thông, dẫn đến những vụ TNGT gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Một số thanh thiếu niên vì đua đòi đã bắt cha mẹ bán tài sản để mua những xe mô tô phân khối lớn rồi thường xuyên tụ tập điều khiển phương tiện với tốc độ cao trong khi chưa có giấy phép lái xe, đã gây ra một số vụ đặc biệt nghiêm trọng: Điển hình như vụ TNGT xảy ra ngày 29/01/2020 tại xã Ia Bang, huyện Chư Sê làm chết 3 người hay 2 vụ TNGT xảy ra ngày 03/5/2020 và 04/5/2020 tại xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ, làm chết 6 người, bị thương 1 người… 

Hiện trường một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng

Để thực hiện hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, góp phần kéo giảm TNGT trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, các sở, ban ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp tích cực tham gia và triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo TTATGT; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT (tổ chức tuyên truyền nội dung chuyên đề về TTATGT hoặc lồng ghép trong các buổi phát động quần chúng) cho các tầng lớp nhân dân, trong đó bảo đảm thực chất, hiệu quả về nội dung, phương pháp tuyên truyền, đúng thành phần, địa bàn, đối tượng tuyên truyền, nhất là trong vùng DTTS, số đối tượng có nguy cơ cao về vi phạm pháp luật giao thông.

Đồng thời phối hợp tham mưu xử lý dứt điểm các “điểm đen”, đoạn đường thường xảy ra tai nạn, những bất cập trên đường Hồ Chí Minh tuyến tránh đô thị Pleiku, Chư Sê. Siết chặt công tác đào tạo, cấp giấy phép lái xe.

Riêng đối với lực lượng Công an toàn tỉnh sẽ huy động tối đa lực lượng, phương tiện tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT, nhất là tập trung các lỗi là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến TNGT. Thực hiện việc cơ động tuần tra thường xuyên, liên tục trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATGT; đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ hỗ trợ việc phát hiện, ghi nhận các hành vi vi phạm TTATGT, phục vụ việc xử lý người vi phạm; tiếp tục thực hiện mô hình phối hợp công tác tuần tra kiểm soát, đảm bảo TTATGT với phòng chống tội phạm và gọi hỏi, răn đe giáo dục số đối tượng có nguy cơ vi phạm cao. Bố trí lực lượng CSGT trực, bảo đảm quân số TTATGT trong dịp Lễ, Tết và các đợt cao điểm.

Công an tỉnh Gia Lai