Gia Lai: Cánh đồng sen nở rộ trên cao nguyên

Đầu tháng 4, hồ sen rộng 15 ha ở huyện Phú Thiện đang vào mùa nở rộ giữa ruộng lúa xanh mướt.

Đồng sen ở xã Ia Yeng, huyện Phú Thiện của anh Nguyễn Văn Tiến (40 tuổi) cách trung tâm TP Pleiku trên 80 km về hướng Đông Nam. Mỗi tuần, khoảng 500 du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, chụp hình.
Hồ sen này được một người dân trồng từ 25 năm trước, mấy năm gần đây anh Tiến thuê lại và trồng, lai ghép với giống sen Đài Loan. Mỗi vé tham quan 20.000 một người.
Chị Vòng Thị Huyền (29 tuổi, TP Pleiku) chuyên review những cảnh đẹp ở Tây Nguyên cho biết, sen gắn liền với ý nghĩa về vẻ đẹp bình dị, tinh thần kiên cường và sự mãnh liệt trong ý chí của con người Việt Nam, nên bản thân rất thích loài hoa này.
Đầm sen cũng là nơi đàn cò thường xuyên đến kiếm ăn. Chúng xuất hiện nhiều nhất vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn.
Chủ vườn thuê hai người thay phiên nhau trông coi, chèo thuyền chở khách du lịch thăm quan và thu hoạch hoa, đài sen. Ở giữa đầm, anh Tiến cho dựng nhiều lều trại để thuận tiện cho việc canh giữ và chăm sóc.
Du khách có thể tự chèo thuyền ra giữa hồ hoặc đi bộ men theo bờ ruộng để ngắm cảnh đồng sen.
Hồ sen nằm giữa cách đồng lúa một buổi bình minh. Ngoài đồng sen, Phú Thiện còn có điểm du lịch hồ Ayun Hạ, Plei Ơi, làng Plei Rbai,… cùng những huyền tích về vua lửa, các nghi lễ cầu mưa.

Trần Hóa, Ảnh: Công Quý – VnExpress