Gia Lai: Cấp bò “đứng không được” cho dân nghèo – Do dân dắt không đúng cách (!?)

  • Post category:Gia Lai

Phòng Dân tộc huyện Chư Sê vừa đưa ra kết luận về việc các con bò giống cấp cho dân nghèo không đứng được mà Báo Người Lao Động đã phản ánh.

Ngày 9-12, UBND xã Kông Htok (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) cho biết đã có kết quả xác minh thông tin bài báo “Chuyện lạ ở Gia Lai: Cấp bò đứng không được cho dân nghèo làm giống” mà Báo Người Lao Động đã thông tin ngày 5-12.

Theo đó, chiều 5-12 tại trụ sở UBND xã Kông Htok, 20 hộ dân nghèo là người đồng bào dân tộc thiểu số tại 6 làng đã được cấp 20 con bò theo chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất – chính sách bảo đảm xã hội. 

Tuy nhiên, sau khi cấp có 2 con bò không thể đi được. Trong đó 1 con được người dân dắt ra khỏi cổng khoảng 100 mét thì khụy xuống, không thể tiếp tục đi. 1 con thì nằm tại sân UBND xã Kông Htok và đơn vị cung ứng phải đưa xe tới chở đi.

Con bò không đi được, phải đưa công nông tới chở được chính quyền địa phương giải thích là do… “cách dắt bò chưa quen”

Sau khi Báo Người Lao Động đăng tải, Phòng Dân tộc huyện Chư Sê đã phối hợp với UBND xã Kông Htok kiểm tra thực tế.

Theo đó, con bò có bảng số 00619 gắn ở tai, sau khi nhận bò, gia đình ông Siu Glak dắt ra khỏi cổng UBND xã Kông Htok được khoảng 100 mét thì khụy xuống, không chịu đi tiếp. Dù ông Siu Glak đã làm đủ cách nhưng con bò này vẫn không tiếp tục đứng dậy để đi. Cuối cùng, ông Siu Glak phải nhờ công nông tới chở con bò về. Khi được đưa lên thùng xe, con bò nằm bất động. 

Con bò nằm bất động khi được đưa lên xe

Kết quả xác minh cho rằng con bò cấp cho ông Siu Glak là bò đàn, chưa cột dây lần nào, cách dắt bò của ông Siu Glak chưa quen nên dẫn tới việc bò không chịu đi, qua thời gian quen với chủ hộ sẽ đi lại bình thường (!?)

Còn con bò này được giải thích là do bị đau chân, đơn vị cung ứng đã đổi con khác cho người dân

Còn con bò nằm trong sân UBND xã Kông Htok đã cấp cho hộ dân nhưng quá trình xuống xe bị đau chân nên đơn vị cung ứng đã đổi con bò khác để cấp cho dân và chở con bò đau chân trở về. 

Hoàng Thanh – Người Lao Động