Gia Lai: Cấp bò “không đứng được” cho dân nghèo làm giống – Do bò… nhút nhát (?!)

  • Post category:Gia Lai

Bò giống cấp cho dân nghèo làm giống “không đi được”, nằm vật giữa đường được chủ đầu tư cho rằng do mới tách đàn, bò nhút nhát nên không chịu đi (?!).

Ngày 23-12, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai đã có văn bản gửi UBND tỉnh Gia Lai báo cáo nội dung Báo Người Lao Động phản ánh trong bài viết “Chuyện lạ ở Gia Lai: Cấp bò không đứng được cho dân nghèo làm giống”.

Bò giống vừa nhận hỗ trợ đã không thể đứng được

Theo đó, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư, nguồn vốn đảm bảo xã hội. Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai (Công ty Miền núi) là đơn vị cung ứng, cấp phát bò cái sinh sản cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh để làm giống.

Con bò không đi được, nằm vật giữa đường nên ông Siu Glak phải đưa xe công nông tới chở đi

Tiêu chí khi cấp là bò giống phải có trọng lượng từ 125-135 kg/con, từ 12 đến 24 tháng tuổi, bò khoẻ mạnh bình thường, được tiêm phòng. 

Tại huyện Chư Sê, có 164 hộ nghèo được cấp 164 con bò (đợt 1 là 48 con). Ngày 4-12, Công ty Miền núi tổ chức nghiệm thu bò đợt 2 tại trại bò thuộc thôn Nam Hà, xã Ia Ke, huyện Phú Thiện với số lượng 130 con. Hội đồng nghiệm thu đã loại 8 con không đạt tiêu chí (thiếu cân, xù lông, bị thương ở chân). Từ ngày 5 đến ngày 7-12, đã cấp tổng cộng 116 con bò cho những hộ nghèo tại 9 xã.

Được đưa lên xe, con bò nằm im như chết

Chiều 5-12, Công ty Miền núi Gia Lai tiến hành cấp bò, mỗi con trị giá 16,4 triệu đồng cho 20 hộ dân ở xã Kông Htok, huyện Chư Sê. Trong số này, con bò số hiệu 000619 sau khi được cấp, gia đình ông Siu Glak dắt khỏi cổng UBND xã khoảng 100 mét thì bò nằm vật xuống đường. Ông Siu Glak đã làm đủ mọi cách nhưng con bò vẫn không chịu đi, không còn cách nào khác ông Siu Glak phải đưa xe công nông đến để chở bò về. 

Cùng thời gian này, một con bò khác cũng nằm vật trong khuôn viên UBND xã Kông Htok không chịu đi, người dân không chịu nhận nên đơn vị cung ứng phải đưa xe đến chở về. 

Một con bò bình thường khác cấp cho hộ ông Rchâm Ky ở xã Kông Hotk cũng vào ngày 5-12

Theo Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai, qua kiểm tra, trao đổi với chủ bò thì do bò quen sống thành đàn và chưa bao giờ cột dây, đến khi tách đàn và buộc dây bò rất nhút nhát. Hơn nữa trong quá trình vận chuyển bằng xe tải một số con bò sợ hãi nên khi cho xuống khỏi xe thì có trường hợp bỏ chạy, nếu cột lại thì nằm vạ một thời gian và Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai cho đó là đặc tính của bò sống theo bầy đàn (?!).

Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai cho rằng bò không đi được là do bò sợ hãi, nhút nhát…

Hoàng Thanh – Người Lao Động