Gia Lai: Chân đất thành “thủ khoa kép”

  • Post category:Gia Lai

4 năm trước, Dương Văn Hùng là thủ khoa đầu vào của Trường Đại học (ĐH) Kiểm sát Hà Nội với tổng điểm 27. Tốt nghiệp, Hùng tiếp tục là thủ khoa đầu ra với thành tích học tập xuất sắc. Chàng trai này là 1 trong 85 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2019 được vinh danh tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Thủ lĩnh đa năng

Là thủ khoa “kép”, nhiều người hình dung Dương Văn Hùng như một “mọt sách”, trầm tính, ít nói. Thế nhưng, lúc gặp Hùng tại nhà riêng (tổ 4, phường Yên Thế, TP. Pleiku), chàng cựu học sinh Trường THPT Pleiku khá năng động với nụ cười thân thiện.

Qua trò chuyện, tôi hiểu lý do vì sao Hùng lại đạt thành tích cao như vậy trong mỗi kỳ thi. Hùng cho biết: “Mỗi người có một cách học, nếu mọi người nghĩ việc soạn bài trước chỉ dành cho học sinh cấp phổ thông thì ở môi trường ĐH mình vẫn thường xuyên soạn bài trước, khi lên lớp nghe thầy cô phân tích sẽ nắm vấn đề một cách nhanh hơn. Đồng thời, sau mỗi bài học, mình ôn kỹ kiến thức để đến kỳ thi không áp lực vì quá tải”. Nhờ bí quyết này, Hùng có được bảng thành tích ấn tượng trong suốt 4 năm học, cả 8 kỳ học đều được nhận học bổng. Khóa luận tốt nghiệp của Hùng đạt 9,8 điểm.

Dương Văn Hùng được vinh danh tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám và nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Ảnh: P.L

Với quan niệm là một sinh viên trường Kiểm sát thì sự tự tin, khả năng nói trước đám đông là điều cần thiết, Hùng đã đăng ký học lớp hùng biện, đồng thời tham gia các cuộc thi hùng biện do nhà trường tổ chức. Kết quả, Hùng đạt giải nhất cuộc thi “Hùng biện sinh viên Kiểm sát lần thứ 1”, giải nhất cuộc thi “Kiểm sát viên tương lai” Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội; tốp 15 cuộc thi “Hùng biện Socrate” năm 2018 tại ĐH Luật Hà Nội; giải ba cuộc thi hùng biện “Giá trị vượt thời gian” tại Trường ĐH Y Hà Nội; giải nhất cuộc thi “Rung chuông vàng pháp luật” lần 2 Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội… Sau những thành công này, Hùng đã được mời làm giám khảo các cuộc thi hùng biện do một số trường ĐH trên địa bàn TP. Hà Nội tổ chức.

Bên cạnh việc học, Hùng còn được thầy cô và bạn bè tin tưởng bầu giữ nhiều chức vụ như lớp trưởng lớp K3D, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường ĐH Kiểm sát Hà Nội, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Văn nghệ của trường. “Một số bạn cho rằng, tham gia các hoạt động Đoàn-Hội sẽ ảnh hưởng đến việc học, nhưng nếu biết sắp xếp quỹ thời gian hợp lý thì sẽ cân bằng được việc học với hoạt động phong trào. Cũng nhờ việc tham gia những hoạt động này mà mình trở nên năng động, hòa nhập tốt hơn với những bạn học ở các vùng miền khác nhau”-Hùng tâm sự.

Với mong muốn đoàn kết tất cả sinh viên trong mái nhà chung thứ hai, Hùng cùng Ban Chấp hành Đoàn trường nỗ lực tuyên truyền, triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa. Đặc biệt, Hùng là thành viên tích cực trong phong trào hiến máu tình nguyện và các chương trình tình nguyện: Đông trao yêu thương năm 2018, Trung thu cho em năm 2018, Phát cháo từ thiện tại Viện Bỏng Quốc gia…

Niềm tự hào của gia đình

Hùng học giỏi, năng nổ từ những năm THPT nên các thầy-cô giáo Trường THPT Pleiku vẫn luôn dõi theo từng hoạt động của em trên bước đường đi tới. Kết nối trên Facebook, thấy học trò đạt được những thành tích đáng tự hào, cô giáo Nguyễn Thị Sương cho hay: “Tôi không quá bất ngờ với thành tích của Hùng trong môi trường ĐH, bởi trong học tập Hùng luôn tự giác, nỗ lực từng ngày. Mỗi lần đạt được thành tích gì ở trường, em đều nhắn tin, gọi điện thoại báo tin vui cho tôi. Tôi rất tự hào về Hùng. Với sự cố gắng đó, tin chắc em sẽ còn tiến xa trong tương lai”.

Dương Văn Hùng và mẹ. Ảnh: P.L

“Cứ theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn” – Dương Văn Hùng

Hùng sinh ra trong gia đình thuần nông, bố mẹ thường xuyên đau ốm, ra vào bệnh viện như cơm bữa. Xuất viện về nhà, bố mẹ Hùng lại bắt đầu một ngày vất vả ở vườn rau từ sáng sớm rồi đem ra chợ bán, kiếm tiền nuôi 5 người con ăn học; đến nay có 4 người đã lập gia đình. Những khó khăn đó thôi thúc Hùng không ngừng phấn đấu.

Trong ngôi nhà đã cũ kỹ theo thời gian, bà Lê Thị Cúc-mẹ Hùng-dành phòng khách để treo những giấy khen, bằng khen của đứa con trai út. “Nhà tôi vốn khó khăn, mấy anh chị của Hùng đều không được đi học đến nơi đến chốn. Tôi luôn dặn con hãy cố gắng học tốt, bố mẹ đã vất vả, con có cố gắng thì mới thành công. Dù bận rộn việc học nhưng mỗi lần về thăm, Hùng đều ra vườn phụ mẹ làm rau, nhổ cỏ”-bà Cúc không giấu được niềm tự hào.

Với thành tích thủ khoa đầu ra Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội, Dương Văn Hùng được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đặc cách tuyển thẳng vào làm việc tại Viện Kiểm sát nhân dân các tỉnh, thành phố. Tháng 1-2020, Hùng mới nhận bằng tốt nghiệp ĐH, nhưng với đặc cách đó, em đã đăng ký nguyện vọng được về công tác tại Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai với mong muốn cống hiến sức trẻ cho quê hương.

Thủy Bình – Báo Gia Lai