Gia Lai: Cháy chợ giữa đêm, tiểu thương điêu đứng

  • Post category:Gia Lai

Một số ki ốt tại chợ huyện Ia Grai (Gia Lai) đã bị ngọn lửa thiêu rụi giữa đêm. Vụ hỏa hoạn xảy ra ngay khi Tết đang cận kề khiến các tiểu thương điêu đứng.

Khoảng 0 giờ 55 phút ngày 20-1, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại chợ huyện Ia Grai.

Sau khi nhận tin báo, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) đã điều 3 xe chữa cháy cùng hơn 30 cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng đến hiện trường chữa cháy.

Đến khoảng 2 giờ 20 phút cùng ngày, ngọn lửa đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn. Tuy nhiên, 7 ki ốt hàng hóa tại chợ đã bị cháy một phần hoặc bị thiêu rụi.

Nhiều tiểu thương tại chợ huyện Ia Grai điêu đứng vì hàng hóa bị thiêu rụi. Ảnh: L.V.N

Theo thông tin ban đầu, đám cháy xuất phát từ ki ốt của hộ ông Bùi Văn Ban (trú tại tổ 2, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai). Được biết, để phục vụ việc làm lông gia cầm cho khách, gia đình ông Ban đã dùng bếp củi để đun nước sôi.

Chị Võ Thị Mỹ Dung kể lại: “Gia đình tôi có sạp hàng tạp hóa ở sát cạnh sạp của gia đình ông Ban. Vì hàng hóa nhiều nên chồng tôi mắc võng ngủ lại đêm. Khoảng gần 1 giờ sáng 20-1, chồng tôi bỗng nghe tiếng nổ lép bép rồi mùi khói nồng nặc nên vội la lên cho mọi người biết. Lúc đó, mấy chục người trong chợ đều chạy ra, mỗi người một tay tìm nước dập lửa, sơ tán tài sản và báo lực lượng Công an. Cũng may ai nấy đều tích cực khống chế đám cháy chứ không ngọn lửa có khi lan sang cả chợ vì xung quanh toàn là các sạp hàng dễ cháy”. Cũng theo chị Dung, đám cháy đã lan sang một phần ki ốt của gia đình chị gây thiệt hại hơn 10 triệu đồng.

Gia đình bà Huỳnh Thị Trang là một trong những tiểu thương bị thiệt hại nặng nề nhất trong vụ cháy. Bà Trang cho hay, để chuẩn bị phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, bà đã nhập về hơn 100 triệu đồng hàng hóa các loại. “Mấy ngày vừa rồi bán rất chậm nên hàng còn tồn nhiều. Tôi hy vọng vào những ngày cuối năm, bà con tập trung đi mua sắm sẽ bán hết hàng. Nhưng giờ cháy hết sạch thế này, gia đình tôi không biết trông chờ vào đâu nữa vì vốn liếng đều đã đổ vào đây hết” – bà Trang rầu rĩ cho hay. 

Lực lượng Cảnh sát tham gia chữa cháy tại chợ huyện Ia Grai. Ảnh: L.V.N

Thượng tá Đặng Ngọc Hùng (Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ): “Bước đầu xác định vụ cháy do người dân bất cẩn trong sử dụng nguồn lửa, ý thức phòng cháy kém. Đặc biệt, tình trạng này tồn tại trong rất nhiều tiểu thương kinh doanh tại các chợ trên địa bàn. Rất may trong vụ cháy này, người dân xung quanh đã có mặt kịp thời và tích cực tham gia chữa cháy, khống chế ngọn lửa không để lây lan rộng. Thời gian qua, đơn vị cũng đã cử cán bộ phối hợp với Ban Quản lý các chợ trên địa bàn tỉnh kiểm tra, nhắc nhở đồng loạt các tiểu thương nâng cao ý thức phòng cháy, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán, khi lượng hàng hóa tập kết lớn, nguy cơ xảy ra cháy cao. Mong rằng mỗi người dân cần cẩn trọng hơn để bảo quản tài sản của mình và người khác”.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại hiện trường vào sáng 20-1, một góc chợ huyện Ia Grai đã tan hoang sau vụ cháy. Hàng hóa bị cháy đen vẫn nằm la liệt trong sự xót xa, nuối tiếc của các tiểu thương. Xung quanh khu vực cháy có rất nhiều ki ốt đều chứa hàng hóa dễ bắt lửa. Nhiều tiểu thương tại đây cũng thở phào vì vụ hỏa hoạn đã không lan rộng ra các ki ốt của họ.

Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) đang phối hợp cùng Công an huyện Ia Grai tiến hành khám nghiệm hiện trường, làm việc với những người có liên quan để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy cũng như thống kê cụ thể thiệt hại. 

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Ngọc Anh (Chánh Văn phòng UBND huyện Ia Grai) cho biết: “Sáng 20-1, Chủ tịch UBND huyện Lê Ngọc Quý đã có mặt tại hiện trường để nắm thông tin vụ việc. Hiện UBND huyện đang chỉ đạo các lực lượng liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy, có phương án khắc phục, hỗ trợ người dân ngay trong những ngày giáp Tết. Thời gian qua, UBND huyện cũng đã tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền các đơn vị, người dân trong dịp cuối năm cần cẩn trọng để tránh xảy ra hỏa hoạn”.

Lê Văn Ngọc – Báo Gia Lai