Gia Lai: Công trình cấp nước 15 tỷ đồng xây xong rồi… “bỏ không”

  • Post category:Gia Lai

Được ngân sách đầu tư 15 tỉ đồng xây dựng, Dự án mở rộng hệ thống cấp nước sạch ở Gia Lai… không thể đưa vào sử dụng hai năm nay. Trang thiết bị tiền tỉ có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng do không được hoạt động thời gian dài.

Công trình 15 tỉ… chỉ 3 hộ đăng ký

Giải trình tại phiên họp Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Đăk Đoa (Gia Lai) mới đây, UBND huyện đã phải thừa nhận: Trạm cấp nước sạch Trạm D thị trấn Đắk Đoa tiếp nhận từ tháng 6/2018… nhưng chưa thể đưa vào hoạt động.

Trạm cấp nước sinh hoạt Trạm D xây xong bỏ không.

Trạm cấp nước sạch Trạm D tên gọi đầy đủ là dự án “Mở rộng hệ thống cấp nước sạch thị trấn Đắk Đoa”. Công trình do UBND huyện Đắk Đoa làm chủ đầu tư. Kinh phí 14,995 tỉ đồng, nguồn vốn ngân sách tỉnh năm 2017. Đơn vị thực hiện dự án là Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện.

Báo cáo số 143 (ngày 29/4) của UBND huyện Đắk Đoa nêu: Khi tiếp nhận và quản lý công trình Trạm D từ tháng 6/2018 đến tháng 10/2019, công trình không được vận hành và khai thác để cấp nước cho dân vì chưa có giấy phép khai thác và sử dụng nước dưới đất. 

Từ năm 2019 – 2020, Đội Công trình đô thị huyện (đơn vị quản lý khai thác, sử dụng) đã tiến hành vệ sinh bể chứa nước và sữa chữa một số bộ phận bị hư hỏng do không hoạt động trong thời gian dài.

Nền, tường nhà điều hành hoen ố, rêu mốc bắt đầu xuất hiện.

“Hiện tại, công trình chỉ mới vận hành thử để bơm nước đầy bể chứa. Chưa bơm cấp nước cho người dân thị trấn có đường ống đi qua vì số lượng hộ dân đăng ký sử dụng nước rất ít, đến nay mới chỉ có 3 hộ đăng ký nhưng chưa ký hợp đồng”, báo cáo của UBND huyện Đắk Đoa.

Có mặt tại công trình Trạm cấp nước sạch Trạm D, PV Dân Việt ghi nhận, nền nhà điều hành bắt đầu hoen ố, rêu mốc có dấu hiệu xâm lấn. Bên trong, hệ thống đường ống, bảng điều khiển điện tử, hệ thống van còn mới y nguyên vì chưa được vận hành. 

Tuy nhiên hệ thống bể lọc nước phía sau nhà điều hành, rêu mốc đã phủ đen toàn bộ, các ống nước lớn chưa được đấu nối. Tổng thể, công trình khá mới khi nhìn từ ngoài vào.

Bảng điều khiển điện tử
Hệ thống máy móc bên trong còn rất mới vì chưa vận hành.

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh (58 tuổi, thôn 1, thị trấn Đắk Đoa) cho biết, công trình thi công vào năm 2017, đến nay hơn 3 năm, ông chưa thấy giọt nước nào được bơm lên từ Trạm D. 

“Nhà máy nước sạch này xây lên, dân rất ủng hộ, rất mừng… nhưng không sử dụng rất lãng phí. Chúng tôi mong chính quyền các cấp làm sao để cấp nước cho dân sử dụng”.

Ông B.V.H (50 tuổi, thôn 1, thị trấn Đắk Đoa) bức xúc, các giếng khoan của người dân đã cạn nước do khô hạn. Người dân thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. 

“Nhà máy dựng lên không mở van xả nước, không cấp nước thì người dân bức xúc là đúng thôi”, ông H nói. Khi người dân hỏi, thì người có trách nhiệm của Trạm D trả lời “không đủ kinh phí để chạy, không đủ tiền điện để trả”.

Ai chịu trách nhiệm?

Điều tra của Dân Việt, ngày 7/10/2016, Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành  ký quyết định số 743 phê duyệt chủ trương đầu tư dự án. Mục tiêu đầu tư là “phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn”.

20 ngày sau (27/10/2016), Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Gia Lai phê duyệt quyết định báo cáo kinh tế kỹ thuật dự án, nêu rõ thời gian thực hiện dự án từ năm 2017-2018.

5 tháng sau (3/3/2017), Chủ tịch huyện Đắk Đoa lúc bấy giờ (hiện đã nghỉ hưu) – ông Lê Viết Phẩm ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu xây lắp + thiết bị công trình. Đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Xây dựng T.N. Nguồn vốn ngân sách tỉnh; thời gian thực hiện 240 ngày.

Tháng 6/2018, công trình bàn giao cho huyện nhưng không khai thác được, để một thời gian dài giữa mưa nắng, không phát huy hiệu quả.

“Đây là công trình gây bức xúc trên địa bàn, không tương xứng với số tiền bỏ ra. Hiệu quả không có”, một cán bộ có tâm huyết của UBND huyện Đắk Đoa nói.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đắk Đoa – Nguyễn Hữu Thọ cho biết: “Chúng tôi đã cử cấp dưới đi giám sát, hiện tại chưa có báo cáo kết luận”.

Theo huyện Đắk Đoa, công trình Trạm cấp nước sạch Trạm D thị trấn Đắk Đoa đã được quyết toán và được kiểm toán. Thế nên, chính quyền cấp huyện không thể thanh, kiểm tra vì Luật thanh tra quy định đối tượng thanh tra không được trùng nội dung.

Đình Văn – Dân Việt