Gia Lai: Công trình thủy lợi 119 tỷ chưa nghiệm thu đã tan nát

  • Post category:Gia Lai

Công trình thủy lợi được đầu tư 119 tỉ đồng chưa nghiệm thu đã nát bét trong khi người dân trong khu vực mong ngóng có nước phục vụ tưới tiêu.

Theo đó, từ năm 2017, UBND tỉnh Gia Lai ký phê duyệt đầu tư dự án Công trình thủy lợi Pleikeo tại xã Ayun, huyện Chư Sê (Gia Lai) với kinh phí hơn 41,5 tỉ đồng. 

Công trình thủy lợi bị hư hỏng

Năm 2018, UBND tỉnh Gia Lai tiếp tục phê duyệt dự án Hệ thống kênh dẫn của thủy lợi Pleikeo với tổng kinh phí 77,7 tỉ đồng.  Như vậy, tổng cộng 2 giai đoạn, công trình này có tổng số vốn hơn 119 tỉ đồng. Dự kiến, khi đi vào hoạt động thủy lợi Pleikeo có năng lực tưới khoảng 500 ha cây trồng; trong đó 400 ha lúa, còn lại là cây hoa màu của người dân 10 làng thuộc xã Ayun, huyện Chư Sê.

Đến nay công trình đã hoàn thành, nhưng chưa nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, có mặt tại công trình này, phóng viên ghi nhận dọc theo tuyến kênh chính dẫn nước đã xuất hiện nhiều vết nứt giao nhau giữa hệ thống kênh dẫn chính với hệ thống ống dẫn. Nhiều tấm đan trên hệ thống kênh bị vỡ, có những điểm còn được kè bằng thanh gỗ, còn lại nhiều đoạn kênh để trống không nắp, trông rất nguy hiểm.

Dọc theo tuyến kênh chính, nhiều điểm bị gãy nứt, đất đá vùi lấp hết phần kênh có nguy cơ ngăn dòng chảy của kênh.

Nhiều điểm bị sói lở, lộ lớp bê tông mỏng trên phần mặt
Phần nắp đường ống thi công nham nhở
Tấm bê tông bị thủng
Chưa bàn giao nhưng công trình đã tan nát
Những lớp bê tông cũng nứt toác

Theo quy định, công trình do UBND huyện Chư Sê làm chủ đầu tư, có trách nhiệm chịu pháp luật về nội dung dự án, các giải pháp kỹ thuật, thực hiện dự án theo quy định của nhà nước; công trình phải đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả kinh tế.

Người Lao Động

https://nld.com.vn/thoi-su/cong-trinh-thuy-loi-119-ti-chua-nghiem-thu-da-tan-nat-20200812091445087.htm