Gia Lai: Công trình thủy lợi “vừa xây xong đã hỏng” phơi bày quy trình ăn chia tàn mạt của các quan tham

  • Post category:Gia Lai

Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Gia Lai vừa nhận đơn kháng cáo, hoàn tất các thủ tục và chuyển hồ sơ vụ án lên cấp trên giải quyết theo quy định đối với một vụ án tham ô tại huyện Chư Păh. Trước đó TAND tỉnh Gia Lai trong phiên sơ thẩm đã phạt Đặng Thành Nguyên 26 tháng tù, Đặng Trường Lưu 7 tháng 15 ngày tù và Lương Văn Anh 24 tháng tù, cho hưởng án treo vì tội “Tham ô tài sản”.

Các bị cáo Lương Văn Anh, Đặng Thành Nguyên và Đặng Trường Lưu (từ trái qua phải)

Theo hồ sơ, ngày 10/6/2009, Đặng Thành Nguyên (SN 1969, nguyên Trưởng ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Cơ bản huyện Chư Păh) ký Hợp đồng số 75 với Lương Văn Anh (SN 1976, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn – Thiết kế xây dựng Quang Anh ở số 90 Phạm Văn Đồng, TP. Pleiku) để giám sát kỹ thuật thi công các hạng mục công trình thủy lợi làng Yah (xã Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai).

Trước khi ký hợp đồng, Nguyên và Anh đã thỏa thuận tỉ lệ ăn chia là 7-3 (Nguyên 70%, Anh 30%) kinh phí giám sát giá trị hợp đồng trên. 

Sau khi công trình hoàn thành, ngày 1/6/2010, hai bên lập biên bản nghiệm thu tư vấn giám sát kỹ thuật thi công các hạng mục công trình để đưa vào sử dụng. Ngày 5/10/2010, hai bên lập biên bản thanh lý hợp đồng giá trị gần 94 triệu, sau khi trừ các khoản chi phí 7% còn lại hơn 87 triệu. Ngày 15/10/2010, Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Cơ bản huyện Chư Păh chuyển vào tài khoản Công ty Quang Anh hơn 87 triệu. Theo sự chỉ đạo của “sếp”, Đặng Trường Lưu (SN 1978, nguyên kế toán Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Cơ bản huyện Chư Păh) nhiều lần gọi điện hẹn gặp Lương Văn Anh để lấy 70% chia chác. 

Thực hiện sự chỉ đạo của Lương Văn Anh, Nguyễn Thị Thu Trang (kế toán Công ty Quang Anh) đã hai lần chuyển vào tài khoản của Đặng Trường Lưu hơn 61 triệu. Số tiền còn lại gần 18 triệu, Công ty Quang Anh hưởng lợi.

Nhận được tiền chuyển khoản, Đặng Trường Lưu báo cáo, Đặng Thành Nguyên gật đầu: “Cứ giữ đó”. Đặng Trường Lưu chuyển 8,5 triệu vào tài khoản em trai là Đặng Trường Thi. Số còn lại Lưu rút ra mang về phòng làm việc cất giữ. Gần Tết Nguyên đán 2010, Nguyên chỉ đạo Lưu chi hơn 16 triệu để trả nợ cho các quán nhậu ở huyện Chư Păh. 45 triệu còn lại bỏ vào 9 bì thư, mỗi cái 5 triệu đồng phát cho mỗi người trong Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Cơ bản huyện Chư Păh “một cái bì thư” sau buổi họp cơ quan cuối năm 2010. Nguyên và Lưu mỗi người cũng nhận một bì thư. 

Đến tháng 8/2011, công trình thủy lợi làng Yah bị hư hỏng quá nặng, không thể sử dụng được. Thanh tra vào cuộc rồi sau đó công an cũng vào cuộc điều tra.

Tại nhiều phiên tòa, Nguyên luôn kêu oan, phủ nhận lời khai của các bị cáo, nhân chứng… Nguyên cho rằng không thỏa thuận gì với Anh, không chỉ đạo Lưu đi gặp Anh đòi tiền “lại quả” 70% kinh phí giám sát, không biết Anh đưa Lưu bao nhiêu tiền, không nghe Lưu báo cáo việc nhận tiền từ Công ty Quang Anh. Số tiền 45 triệu đồng bỏ trong 9 bì thư, Nguyên cho rằng là của các Doanh nghiệp tặng cho Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Cơ bản huyện Chư Păh . 

Căn cứ vào các tài liệu và lời khai của những người tham gia phiên tòa, TAND huyện Chư Păh nhận xét lời khai của Nguyên là không phù hợp, không đáng tin cậy, không có cơ sở. Giữa tháng 6/2014, TAND huyện Chư Păh phạt Nguyên 7 năm tù, Lưu 26 tháng tù, Anh 34 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo về tội “Tham ô tài sản”. Nguyên làm đơn kháng cáo “kêu oan”.

Giữa năm 2015, Phó Chánh án TAND Tối cao ký Kháng nghị số 34, đề nghị cấp có thẩm quyền xử giám đốc thẩm hủy bản án và chuyển hồ sơ cho Viện kiểm soát nhân dân tối cao điều tra lại. Sau đó Hội đồng giám đốc thẩm xét thấy những lời khai của các bị cáo có nhiều mâu thuẫn, việc kết án Nguyên về tội “Tham ô tài sản” là chưa đủ căn cứ vững chắc…  

Tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 ngày 30/7/2019 vừa qua, tòa cho rằng các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, không quanh co chối tội, kêu oan như những lần trước nên TAND tỉnh Gia Lai giảm cho các bị cáo một phần hình phạt, tuyên mức án như đã nêu ở đầu bài. Tuy vậy, Nguyên vẫn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo Hoàng Cư – Báo Pháp Luật Việt Nam