Gia Lai: Cụ bà tuổi 95 oằn lưng nuôi 3 cháu nhỏ

  • Post category:Gia Lai

Bà Yin (làng Bông Lar, xã Ia Băng, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) năm nay đã 95 tuổi. Ở cái tuổi “gần đất xa trời” nhưng bà vẫn phải oằn lưng để nuôi 3 đứa cháu ngoại khi bố mẹ chúng bỏ nhau đi biệt tích.

Ngồi bên bậu cửa nhìn ra ngoài trời đang mưa, rồi lại nhìn 3 đứa cháu đang rải những chiếc xoong, chiếc chậu khắp nhà để hứng từng giọt nước mưa dột theo kẽ mái tôn bị rách, bà Yin thở dài thườn thượt. Nghĩ về tương lai của 3 đứa cháu ngoại, bà không khỏi lo âu. 

Bà Yin kể, bà có 5 người con nhưng cuộc sống của các con đều khó khăn, có người còn mắc bệnh hiểm nghèo nên chẳng thể đỡ đần bà lúc tuổi già. Bà Yin sống cùng vợ chồng người con gái út tên Yen và 3 đứa cháu ngoại. 

Cách đây 3 năm, vợ chồng chị Yen ly hôn, khi đó Thiếu-con trai út mới hơn 1 tuổi. Không lâu sau, cả con gái lẫn con rể đều lặng lẽ rời làng, bỏ lại 3 đứa con thơ dại cho mẹ già. 

Trách con bao nhiêu, bà lại thương các cháu còn nhỏ phải sống trong cảnh thiếu thốn tình thương yêu của cha mẹ bấy nhiêu. Nhiều hôm, bà chỉ biết ôm các cháu vào lòng mà khóc.  

Bà Yin (làng Bông Lar, xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) cùng 3 cháu ngoại. Ảnh: Anh Huy

Để lo cái ăn cho 4 bà cháu, bà Yin xin đi hái ớt thuê, khi không có việc thì lượm nhặt ve chai để có tiền đắp đổi qua ngày. “Mình già yếu, làm chậm, làm ít hơn mọi người nên tiền công cũng ít, mỗi ngày chỉ được vài chục ngàn đồng. Nhưng có người thương tình thuê đi làm để có tiền mua gạo, mua rau là mừng rồi”-bà Yin bày tỏ. 

Nhưng rồi, cuộc sống thật lắm tai ương, vài tháng trước, bà Yin bị tai biến khiến cho việc đứng lên, ngồi xuống cũng trở nên khó nhọc. Chân bên trái của bà bị tê cứng, không có cảm giác và tay trái run run không thể cầm nắm. Cuộc sống của 4 bà cháu đã khó càng thêm khó. 

Hiện 4 bà cháu sống dựa vào số tiền trợ cấp người cao tuổi hàng tháng gần 300 ngàn đồng. Hàng tháng, sau khi nhận số tiền ít ỏi này, bà Yin dành để mua gạo, thậm chí đau ốm cũng không dám mua thuốc uống. Thỉnh thoảng, các con bà hoặc người làng thương tình mang đến cho mấy bà cháu chai nước mắm, con cá khô. 

Nghe chúng tôi hỏi về tuổi của bọn trẻ, bà Yin lắc đầu, nói mình không nhớ rõ. “Tha khoảng 11 tuổi, còn Tham thì gần 9 tuổi thôi, các giấy tờ liên quan đều không có nên mình không biết chính xác. Lúc trước, cả Tha và Tham đều đi học nhưng từ khi mẹ chúng bỏ đi, cả hai đều nghỉ. Mình già yếu lại đau bệnh, không biết sống chết lúc nào, chỉ thương 3 đứa cháu còn nhỏ bơ vơ”-bà Yin nghẹn ngào.   

Ông Rah Lan Lang-Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Bông Lar-cho biết: Hoàn cảnh của gia đình bà Yin rất đáng thương. Bà thì già yếu đi lại khó khăn phải nuôi 3 đứa cháu nhỏ dại, chưa tự chăm sóc cho nhau. Chúng tôi cũng thường xuyên thăm hỏi và mỗi khi có đoàn từ thiện về tặng quà đều ưu tiên cho 4 bà cháu. “Chúng tôi mong mỏi các nhà hảo tâm quan tâm, chia sẻ với hoàn cảnh của 4 bà cháu, đặc biệt là hỗ trợ sửa chữa lại ngôi nhà tôn đã xuống cấp”-ông Rah Lan Lang bày tỏ. (Anh Huy)