Gia Lai: Hàng chục lâm tặc tố cáo nhóm cán bộ nhiều lần chặn xe gỗ “đe dọa, vòi tiền”

  • Post category:Gia Lai

Hơn 21 lâm tặc ở xã Ia Hiao (huyện Phú Thiện, Gia Lai) đã làm đơn tố cáo nhóm cán bộ “đe dọa” khi họ đang vận chuyển gỗ trái phép để chiếm đoạt tiền…

Biết vi phạm nhưng không chịu nổi

Những ngày gần đây, cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã nhận được đơn tập thể của 21 hộ dân thuộc các buôn: Linh, Yơp, Chư Knông, Mrai (xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện) tố cáo một nhóm cán bộ tại xã này chặn xe chở gỗ lậu, doạ dẫm xử phạt để lấy tiền.

Nhóm cán bộ bị tố cáo trong vụ việc trên giữ các chức vụ: Trưởng, Phó công an xã, Xã đội phó và Thôn đội trưởng buôn Ơi Hly.

Những hộ dân ở buôn Linh kể lại những lần bị ông Tr. và ông T. chặn xe gỗ… vòi tiền.

Những người kiến nghị trong đơn tập thể chính là những người vi phạm lâm luật. Họ là những người phá rừng lấy gỗ để đưa về làng, về nhà. Tuy biết bản thân phá rừng lấy gỗ là vi phạm pháp luật nhưng vì không thể chịu nổi sự tác quái, lộng hành của nhóm cán bộ trên nên nhóm này đã quyết định làm đơn tố cáo.

Theo đơn tố cáo của hơn 20 hộ dân xã Ia Hiao: Từ tháng 9/2018 đến tháng 10/2019, các ông Huỳnh Văn L., Trịnh Văn Tr. là Trưởng và Phó trưởng Công an xã; ông Phạm Đức T., Xã đội phó và Phan Văn C., Đội trưởng buôn Ơi Hly đã liên tục chặn xe chở gỗ của người dân khai thác từ rừng về làm nhà để dọa giữ xe, xử phạt nặng nhưng chỉ nhằm mục đích lấy tiền của họ.

Theo thống kê nêu trong đơn, các hộ dân vi phạm lâm luật đã “nộp phạt” số tiền gần 75 triệu đồng. Trong đó, hộ ít nhất là 1,6 triệu đồng, hộ nhiều nhất là 11,5 triệu đồng. Nội dung đơn tố cáo nêu rõ, nhóm cán bộ này đã lợi dụng chức quyền, lấy tiền của dân một cách công khai; chỉ dọa phạt để lấy tiền mà không có một loại giấy tờ gì nên người dân bức xúc đề nghị cơ quan chức năng xem xét, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi đã trực tiếp đến địa bàn huyện Ia Hiao, anh Ksor Gri (buôn Linh nhỏ) cho biết, nội dung đơn cũng như bức xúc trong đơn là sự thật âm ỉ bấy lâu nay. “Biết chở gỗ là vi phạm nhưng quá quắt lắm, chịu không nổi”, ông Gri bức xúc.

Nhiều cơ quan vào cuộc

Ông Trịnh Xuân Cầu – Bí thư Đảng ủy xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện xác nhận đang kiểm tra trong đơn vị và Công an huyện cũng đã vào cuộc điều tra. “Chúng tôi đang chờ kết luận điều tra của Công an huyện, khi có kết quả cụ thể nếu đảng viên vi phạm, Đảng ủy xã sẽ xử lý đúng người, đúng tội, không bao che.

Công an huyện Phú Thiện cũng cho biết, đơn vị đang vào cuộc điều tra, tập trung làm rõ nội dung đơn tố cáo, xác minh vụ việc.

Nhiều cuộc kỳ kèo “ngã giá” với cán bộ?

Ông Gri kể với chúng tôi rằng không chịu nổi nhóm cán bộ. Họ ngã giá khi nhìn thấy chở gỗ mà không đo đếm, không lập biên bản và “dặn nhỏ” khi cuộc ngã giá thành công.

“Lần đầu mình chở khoảng 30 cây gỗ (cà chít, dầu, gỗ tạp khác) về làm nhà. Về đến gần làng thì bị các ông Tr., T. và C. chặn lại. Những người này đòi 10 triệu đồng mới cho xe qua, còn không sẽ đưa về UBND xã. Tôi nói lý là nghèo lấy gỗ làm nhà, ngã giá một hồi rồi “chốt” 3 triệu đồng. Nhóm này đồng ý và yêu cầu “không được nói cho ai biết”, ông Gri kể.

Còn ông Siu Ký (buôn Linh lớn), người nộp phạt nhiều nhất trong đơn tố cáo. Ông Ký kể lại vanh vách những lần bị ông Tr. và T. chặn xe gỗ và những cuộc ra giá chớp nhoáng.

Ông Ký kể: Lần đầu, xe máy cày của ông chở gỗ từ rừng về để sửa lại nhà cho mẹ thì bị ông Tr. và T. bắt gặp. Hai cán bộ nói sẽ đưa xe gỗ về UBND xã tạm giữ nhưng kèm theo điều kiện: “Nếu “nộp phạt” 8 triệu đồng thì thả cho xe đi”.

Sau khi ngã giá thì số tiền này chỉ còn 3 triệu đồng. Tương tự, lần thứ 2 ông cũng bị “vòi” 2,5 triệu đồng. Lần 3, “nộp phạt” 5 triệu đồng; lần thứ 4, xe của ông chở chủ yếu là củi nên chỉ bị “phạt” 1 triệu đồng”.

Ông Ký bức xúc cho rằng, số tiền “nộp phạt” của ông lên đến 11,5 triệu đồng nhưng không hề nhận được bất kỳ giấy tờ hay biên lai nộp phạt, cũng chẳng thấy ai bị giữ xe mà chỉ là những lời dọa phạt, có tiền nộp thì xe gỗ được tha đi.

Tương tự, ông Ksor Đại (buôn Linh lớn) xác nhận “nộp phạt” số tiền 4,5 triệu đồng vào tháng 10/2019; Anh Rơ Mah Chiên (buôn Chư Knông) “nộp phạt” với số tiền 5 triệu đồng tháng 9/2019.

Tạ Vĩnh Yên – Báo Giao Thông