Gia Lai: Hàng loạt “cao thủ trộm xe”… bị bắt

  • Post category:Gia Lai

Liên tiếp trong những ngày cuối tháng 11-2019, Công an huyện Đăk Đoa (Gia Lai) đã điều tra làm rõ, bắt giữ nhiều đối tượng trong 2 nhóm trộm cắp xe máy chuyên nghiệp, gây án ở nhiều địa bàn của tỉnh Gia Lai.

Các đối tượng “đá xế” bị cơ quan CA bắt giữ: Nguyễn Văn Hưng, Trần Đình Hoàng, Tạ Trung Thái và Nguyễn Minh Phúc (từ trái qua).

Cụ thể, ngày 26-11, CAH Đăk Đoa nhận được đề nghị phối hợp hỗ trợ của CATP Pleiku và CAH Mang Yang (Gia Lai) về việc điều tra truy xét các vụ trộm cắp xe máy xảy ra trên 2 địa bàn này. Từ các nguồn tin trinh sát và công tác phối hợp, đến 14 giờ ngày 27-11, CAH Đăk Đoa đã phát hiện và làm rõ 2 đối tượng: Nguyễn Văn Hưng (1988, trú xã Thuần Sơn, H. Đô Lương, Nghệ An) và Trần Đình Hoàng (1982, trú xã Tân Bình, H. Đăk Đoa) sử dụng xe máy hiệu Exciter BKS 81B2-365.54 đi trộm cắp tài sản.

Tại CQĐT, bước đầu các đối tượng khai nhận đều đã có tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” và mới đây đã gây ra 3 vụ trộm cắp xe máy tại địa bàn TP Pleiku và 1 vụ tại địa bàn H. Mang Yang. Trong đó, 2 ngày 26 và 27-11, Hưng và Hoàng đã lấy trộm 2 xe máy trên địa bàn TP Pleiku đem bán lấy tiền tiêu xài. Theo các đối tượng khai nhận, khoảng 19 giờ 30 ngày 26-11, 2 đối tượng trộm xe máy hiệu Air Blade BKS 81B2-657.27 của chị N.T.A (1980, trú P. Phù Đổng, TP Pleiku). Đến trưa 27-11, 2 đối tượng trên lấy trộm chiếc xe máy hiệu Wave BKS 81B2-517.83 của anh T.V.H (1983, trú P. Hoa Lư, TP Pleiku). Từ khai nhận của 2 đối tượng, CAH Đăk Đoa phối hợp thu giữ 2 xe máy tang vật vụ trộm và bàn giao Hưng và Hoàng cho Cơ quan CSĐT CATP Pleiku điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Đến ngày 30-11, CAH Đăk Đoa đã điều tra truy xét, làm rõ 2 đối tượng, gồm: Tạ Trung Thái (1997) và Nguyễn Minh Phúc (1997, đều trú P. Thắng Lợi, TP Pleiku). Đây cũng là 2 đối tượng đều có tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”. Trước đó, CAH Đăk Đoa nhận được tin báo của anh L.H.N (1979, nhân viên Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai- Chi nhánh H. Đăk Đoa) về việc bị mất 1 xe máy hiệu Air Blade để trong trụ sở tại TT Đăk Đoa (H. Đăk Đoa). Nhận được tin báo, CAH Đăk Đoa đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành điều tra, truy xét và xác định 2 đối tượng Tạ Trung Thái và Nguyễn Minh Phúc chính là thủ phạm gây ra vụ trộm cắp nói trên.

Tại CQĐT, Thái và Phúc khai nhận, khoảng 10 giờ ngày 22-11, cả hai chạy xe máy hiệu Exciter gắn BKS giả: 81B2-603.66 đến H. Đăk Đoa để trộm cắp xe máy. Khi đến trước trụ sở Ngân hàng Chính sách xã hội- Chi nhánh H. Đăk Đoa, cả hai thấy chiếc xe máy hiệu Air Blade của anh L.H.N dựng trong sân không có người trông coi nên vào lấy trộm. Lúc đó, Phúc đứng ngoài cảnh giới, Thái đi vào trong trộm xe rồi đưa đến nơi vắng vẻ đấu dây điện, khởi động máy cùng chạy về TP Pleiku. Đến chiều cùng ngày, 2 đối tượng đã bán chiếc xe trên cho 1 người đàn ông (chưa rõ lai lịch) với giá 10 triệu đồng rồi chia nhau tiêu xài.

Qua đấu tranh khai thác, Thái và Phúc khai nhận với thủ đoạn tương tự, cả hai đã lấy trộm 2 xe máy hiệu Exciter BKS 81B2-309.82 và BKS 81B2-602.72 địa bàn tại H. Chư Păh (Gia Lai) rồi mang về gắn BKS giả để làm phương tiện gây án. Đồng thời, 2 đối tượng còn thực hiện vụ trộm cắp 1 xe máy hiệu Sirius (chưa rõ BKS) tại xã Trà Đa (TP Pleiku) bán được 3 triệu đồng rồi chia nhau tiêu xài. Hiện CAH Đăk Đoa đã thu giữ tang vật là 2 xe máy hiệu Exciter mà 2 đối tượng đã trộm cắp trên địa bàn H. Chư Păh. Đồng thời, tạm giữ 2 đối tượng trên để tiếp tục điều tra làm rõ.

Qua vụ việc trên, cơ quan Công an khuyến cáo thủ đoạn của các đối tượng trộm cắp tài sản là lợi dụng sự lơ là, mất cảnh giác của chủ phương tiện, như: để xe nơi công cộng mà không gửi vào điểm giữ xe, để xe trước nhà, khuất tầm nhìn và không   có người trông coi. Thế nên, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, bảo vệ tài sản, đặc biệt là vào thời điểm những tháng cuối năm.

Minh Tân – Công An TP. Đà Nẵng