Gia Lai: Hàng loạt chủ trọ miễn giảm tiền nhà, người lao động mừng rơi nước mắt

  • Post category:Gia Lai

Muốn san sẻ bớt gánh nặng với người lao động nghèo trong mùa dịch, nhiều chủ nhà trọ ở TP Pleiku miễn giảm tiền thuê, khiến nhiều người thuê phòng cảm kích.

Những ngày thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ về giãn cách xã hội, nhiều người lao động, người bán vé số phải tạm ngưng công việc, khiến đời sống của họ vốn vất vả, nay lại càng chật vật, khó khăn hơn.

Cơm bữa nay bữa mai cũng lo không đủ ăn, trong khi đó, nhiều khoản chi phí sinh hoạt vẫn cần họ chi trả, hàng tháng lại còn phải đóng một khoản lớn tiền thuê phòng.

Xuất phát từ tấm lòng thơm thảo, muốn san sẻ bớt phần nào khó khăn với người lao động nghèo, nhiều chủ nhà trọ ở TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) quyết định miễn giảm tiền thuê phòng.

Nghĩa cử tốt đẹp của chủ nhà khiến nhiều người thuê trọ mừng rơi nước mắt vì nhờ vậy mà họ bớt được một gánh nặng lớn.

Ông Huy tới thông báo giảm tiền thuê trọ cho người thuê phòng.

Dãy phòng trọ của ông Đặng Quốc Huy (tại số 31 Lê Thị Hồng Gấm, phường Tây Sơn, TP Pleiku) với gần 10 phòng, khách thuê trọ là người bán vé số, thu mua ve chai, rửa chén bát thuê, bán hột gà nướng.

Từ ngày dịch bệnh bùng phát, các cửa hàng ăn đóng cửa, vé số cũng ngừng phát hành khiến nhiều người tạm thời mất việc. Thấy tình cảnh này, ông Huy quyết định giảm 100% tiền thuê trọ trong tháng 4 và tháng 5 để chia sẻ bớt khó khăn đối với họ.

Cả hai vợ chồng ông Huy đều đã về hưu, lương hưu ‘ba cọc ba đồng’ nên cũng không dư dả gì, khoản thu từ khu trọ chiếm vị trí khá quan trọng, giúp vợ chồng ông trang trải cuộc sống qua ngày. Tuy nhiên, ông Huy luôn quan niệm vẫn còn nhiều người khó khăn hơn mình, mọi người phải đùm bọc nhau chống lại mùa dịch bệnh.

“Mình chỉ thấy đơn giản là người ta khó khăn hơn mình thì mình cũng muốn chia sẻ, giúp đỡ. Trước mắt mình sẽ miễn giảm 2 tháng tiền phòng, sau đó tùy tình hình dịch thì sẽ tiếp tục giảm thêm, khi nào tình hình dịch bệnh ổn định mới thu tiền trở lại bình thường”, ông Huy chia sẻ.

Lặn lội từ tỉnh Đồng Tháp ra Gia Lai mưu sinh bằng nghề bán hột gà nướng, đến nay, vợ chồng anh Nguyễn Văn Hoàng thuê trọ của ông Huy được hơn 3 năm. Khi được chủ trọ thông báo miễn tiền thuê phòng, anh Hoàng không giấu được nỗi xúc động: “Vợ chồng tôi vui và cảm ơn chú Huy nhiều lắm, nhờ chú miễn tiền trọ mà chúng tôi đã bớt được một nỗi lo lớn trong những ngày mất việc tạm thời”.

Chia sẻ với những người lao động nghèo, bà Kiều quyết định giảm 50% tiền thuê cho 30 phòng trọ.

Cũng như ông Huy, sau khi có thông báo giãn cách xã hội trong vòng 15 ngày, bà Nguyễn Thị Kiều – chủ dãy trọ 30 phòng tại số 92 Tô Vĩnh Diện, phường Hoa Lư, trực tiếp đến gõ cửa từng phòng trọ, thông báo giảm 50% tiền thuê nhà.

Mỗi phòng trọ của bà Kiều có giá thuê từ 800 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng/tháng. Việc giảm 50% tiền phòng đồng nghĩa với việc chủ nhà trọ bị giảm đi khoảng 15 triệu đồng thu nhập.

Bà Kiều chia sẻ: “Những người thuê phòng trọ chỗ tôi chủ yếu là người lao động. Trong thời gian dịch bệnh họ phải nghỉ làm, thu nhập không có nên tôi quyết định giảm tiền thuê trọ để giúp đỡ họ. Tôi chấp nhận thiệt thòi một chút nhưng bản thân rất vui mừng vì góp được một phần nhỏ bé giúp mọi người”.

Ông Đoàn Vũ Ninh (60 tuổi) – người thuê trọ của nhà bà Kiều, khi hay tin được miễn giảm tiền thuê trọ cũng không khỏi vui mừng và xúc động, ông cho biết: “Dịch bệnh khiến chúng tôi không thể đi làm thêm, đi bán vé số nên mọi thu nhập đều không có, gặp khó khăn khi đóng tiền thuê phòng trọ hàng tháng, việc được miễn giảm tiền nhà là điều hết sức vui mừng.

Chúng tôi rất cảm ơn chủ trọ vì đã thấu hiểu và chia sẻ. Hy vọng nhiều lao động nghèo cũng được chủ nhà trọ miễn giảm tiền thuê nhà”.

Thấu hiểu được khó khăn của nhiều người lao động và sinh viên không về nhà, hàng loạt chủ trọ ở TP Pleiku đều miễn giảm tiền thuê trọ.

Ông Nguyễn Văn Phúc – chủ dãy trọ với 10 phòng tại tổ 7, phường Diên Hồng, TP Pleiku, cũng quyết định miễn 100% tiền cho thuê.

Những người thuê phòng ở đây đa phần là lao động tự do. Thời điểm này, công việc của mọi người đều bị ảnh hưởng, có người phải nghỉ hẳn việc ở nhà. Thấy ai cũng khó khăn, không có thu nhập, ông Phúc quyết định miễn tiền thuê, dù mất một khoản thu nhập đáng kể nhưng ông rất vui vì đã chia sẻ được một phần khó khăn với người lao động.

Ông Võ Phan Duyệt – Chủ tịch UBND phường Diên Hồng cho biết: “Tại phường có gần 10 dãy nhà trọ. Hiện đã có một số chủ nhà trọ đồng ý giảm từ 50% đến miễn phí 2 tháng tiền thuê phòng. Đây là sự hỗ trợ kịp thời, đầy ý nghĩa đối với người lao động trong lúc khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh”.

Hiền Mai – VTC

https://vtc.vn/tin-nhanh-24h/hang-loat-chu-tro-o-gia-lai-mien-giam-tien-nha-nguoi-lao-dong-mung-roi-nuoc-mat-ar539457.html