Gia Lai: Hàng ngàn cây cà phê sắp thu hoạch của dân nghèo bị chặt hạ trong đêm

  • Post category:Gia Lai

Hàng ngàn cây cà phê sắp tới kì thu hoạch, trồng trên diện tích đất đang tranh chấp bỗng nhiên bị chặt sạch chỉ sau một đêm.

Ngày 8-5, UBND xã Ia Băng, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai đã báo cáo việc kẻ gian chặt hạ gần 2.000 cây cà phê trồng trên diện tích đất đang tranh chấp cho Công an huyện Đắk Đoa để xử lý theo thẩm quyền.

Trước đó, sáng 6-5, người dân tại làng O Ngó, xã Ia Băng phát hiện khoảng 2.000 cây cà phê chung của làng, trồng tại 2 diện tích đất cùng bị kẻ gian chặt hạ chỉ sau một đêm.

Gần 2.000 cây cà phê bị chặt hạ chỉ sau một đêm

Diện tích thứ nhất có khoảng 400 cây cà phê còn diện tích thứ hai có khoảng 1.600 cây cà phê bị hạ sát.

Tại hiện trường, hàng ngàn cây cà phê đang nằm la liệt, lá vẫn còn xanh nguyên. Trong số này, nhiều cây đã kết trái màu xanh. Dấu vết để lại cho thấy cây cà phê bị chặt hạ bằng vật sắc.

Cây bị hạ sát bằng vật sắc

Ông Sit (Già làng thôn O Ngó, xã Ia Băng) cho biết, đây là diện tích cà phê chung của làng, được trồng cách đây khoảng 3 năm.

“Bỏ bao công sức từ trồng, chăm sóc, bón phân nhưng đến nay vườn cà phê bị chặt hạ thì rất buồn. Làng chúng tôi nghèo nên trồng chăm sóc chung rồi chia mỗi nhà vài chục cây” – ông Sit nói.

Còn ông Pyơng (Trưởng thôn O Ngó) cho biết, người dân làng nghi ngờ hung thủ là một người tên D.K.T. Nghi ngờ này là do diện tích trồng cà phê bị chặt hạ đang thuộc diện tranh chấp giữa dân làng và ông D.K.T.

Nhiều cây cà phê đã đậu quả màu xanh

Theo ông Pyơng, trước đây diện tích đất thuộc sở hữu của dân làng O Ngó. Đến năm 1984, Công ty Cao su Mang Yang đến làng vận động người dân góp đất, công ty góp vật tư, kỹ thuật để trồng cao su. Sau đó người dân sẽ được nhận làm công nhân của công ty. Tuy nhiên, sau đó công ty này sang nhượng lại diện tích cao su cho ông D.K.T, khi ông này chặt cao su đi thì người dân đòi lại đất và trồng cà phê.

Ông Phạm Quý Thành (Chủ tịch UBND xã Ia Băng) cho biết, sau khi xảy ra vụ việc cà phê bị chặt hạ người dân không báo nhưng chính quyền địa phương đã nắm thông tin và chỉ đạo lực lượng công an xã đến xác minh, kiểm đếm và báo Công an huyện Đắk Đoa để xử lý.

Về việc tranh chấp đất của người dân và ông D.K.T, ông Thành cho biết đã xảy ra nhiều năm nay. Ông D.K.T mua lại diện tích cao su của Công ty Cao su Mang Yang, nhưng khi tiến hành chặt cây để tái canh thì người dân lấn chiếm, đòi đất với lý do “đất của cha ông để lại”. Việc tranh chấp này đã diễn ra nhiều năm, chính quyền xã đã báo lên cấp trên để có hướng xử lý. Hiện nay, vẫn còn khoảng hơn 10 ha đất người dân làng O Ngó và ông D.K.T vẫn đang tranh chấp với nhau.

Hoàng Thanh – Người Lao Động

https://nld.com.vn/thoi-su/gia-lai-hang-ngan-cay-ca-phe-sap-thu-hoach-cua-lang-ngheo-bi-chat-ha-trong-dem-2020050813230931.htm