Gia Lai: Hàng quán đìu hiu do “tác động kép”

  • Post category:Gia Lai

Sau khi Nghị định số 100/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực (ngày 1-1-2020), nhiều quán nhậu, cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí trên địa bàn tỉnh đã rơi vào cảnh vắng khách do người dân lo sợ bị phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn. Đến khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, các quán nhậu, cơ sở kinh doanh này càng thêm ế ẩm, đìu hiu vì người dân hạn chế đến nơi đông người.

Từ khi Nghị định số 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực cùng với ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều hàng quán từ trung tâm TP. Pleiku đến vùng nông thôn rơi vào cảnh ế ẩm. Anh Nguyễn Thế Vinh-chủ quán Lẩu cá kèo (01 Đinh Tiên Hoàng, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh) cho biết: Khi lực lượng Cảnh sát Giao thông ra quân mạnh tay xử phạt vi phạm nồng độ cồn, lượng khách đến quán giảm rất mạnh, doanh thu sụt giảm nghiêm trọng. Bây giờ, quán lại tiếp tục rơi vào cảnh đìu hiu vì dịch Covid-19. “Trước đây, doanh thu của quán đạt trên 10 triệu đồng/ngày thì nay giảm khoảng 70%. Tại khu vực thị trấn cũng có một số quán nhậu do ế ẩm kéo dài, không xoay xở được chi phí trả tiền thuê mặt bằng và nhân viên nên phải đóng cửa”-anh Vinh ngao ngán nói.

Đã hơn 19 giờ nhưng nhiều quán nhậu không một bóng khách. Ảnh: V.T

Cũng bởi “tác động kép” từ Nghị định số 100 và dịch Covid-19 nên nhiều quán nhậu, nhà hàng, quán karaoke vốn nổi tiếng đông khách trên đường Wừu, Quyết Tiến, Nguyễn Tất Thành, khu vực bờ kè suối Hội Phú (TP. Pleiku) nay rơi vào cảnh thưa vắng khách. Chị Nguyễn Quỳnh Uyên-chủ quán Bò 81 (105 Quyết Tiến, TP. Pleiku) cho hay: “Bình thường, cứ tầm chiều tối, quán tấp nập khách ra vào, có khi ngồi kín hết bàn. Nhưng nay, quán chỉ được lèo tèo vài bàn. Đó là tình cảnh chung của hầu hết quán xá thời điểm này”. 

Dạo quanh một vài quán nhậu bình dân ở Pleiku cho thấy, nhiều quán vắng tanh dù đã đến giờ cao điểm, nhân viên rảnh rỗi ngồi bấm điện thoại. “Tưởng rằng qua rằm tháng Giêng việc kinh doanh ổn định trở lại nhưng ai dè quán xá càng lúc càng ế. Các quán nhậu thời điểm này đang chịu tác động kép, phần do quy định xử phạt vi phạm nồng cộ cồn, phần vì dịch bệnh Covid-19. Đã 8 giờ tối rồi mà chưa có khách, coi như nghỉ sớm luôn”-anh Huỳnh Chí Sĩ-chủ một quán nhậu bình dân trên đường Cách Mạng Tháng Tám vừa nói vừa thu dọn bàn ghế đưa vào trong nhà cất. 

Không riêng gì quán anh Sĩ, nhiều quán khác cũng rơi vào cảnh ế ẩm kéo dài, không biết còn trụ được bao lâu. Nhiều quán nhậu vẫn duy trì bán vào buổi chiều nhưng tận dụng mặt bằng và bàn ghế có sẵn bán thêm đồ ăn sáng để kiếm thêm thu nhập. Tại các quán karaoke, bida, tình cảnh cũng không khá hơn. Theo các chủ quán, thường sau cuộc nhậu, người ta mới có nhu cầu đi hát, chơi bida. Nay quán nhậu ế ẩm thì quán karaoke, bida cũng không tránh khỏi ảnh hưởng. May ra có một số quán lớn duy trì được lượng khách nhưng cũng không thường xuyên như trước mà chỉ đông vào 2 ngày cuối tuần. Dù ế nhưng hầu hết các quán vẫn mở cửa phục vụ để giữ chân khách. Nhiều chủ quán buộc phải giảm nhân viên phục vụ. 

Anh Bùi Thanh Lịch-tài xế taxi-cho biết: “Khi lực lượng Cảnh sát Giao thông mạnh tay xử phạt vi phạm nồng độ cồn thì nhiều nhà hàng đã bắt đầu tìm đến dịch vụ đưa đón khách tận nhà. Trong bán kính khoảng 5 km, tôi được thuê đưa đón khách, chủ nhà hàng trả tiền công 50 ngàn đồng/lượt. Nhờ những chiêu hút khách như vậy mà nhiều nơi vẫn duy trì được một lượng khách nhất định”. 

Trong nỗi lo dịch bệnh, hầu hết người dân đều ngại đến chỗ đông người. Vì vậy, thay vì đi đến quán ăn uống, nhiều người chọn cách đặt mua hàng có ship tận nhà. “Chỉ cần thao tác trên điện thoại, khách có thể đặt được những món đồ ăn ưa thích, hợp túi tiền. Mất chút phí nhưng đỡ phải đi lại, rất tiện lợi”-chị Nguyễn Thị Thu (hẻm 84 đường Chi Lăng, TP. Pleiku) cho hay. 

Chính những dịch vụ như đưa khách nhậu về nhà bằng ô tô, lái hộ xe về nhà hay giao hàng tận nơi đã phần nào giúp các nhà hàng, quán xá giữ được khách, duy trì doanh thu. Song, sự tác động rất lớn từ Nghị định số 100 cũng như dịch bệnh Covid-19 đã khiến nhiều hàng quán ế ẩm, thưa vắng khách. Điều này tạo nên ảnh hưởng dây chuyền, khi hàng quán ế thì chủ thất thu, nhân viên thất nghiệp, việc buôn bán thực phẩm ngoài chợ cũng giảm theo.

Vũ Thảo – Báo Gia Lai

https://baogialai.com.vn/channel/722/202002/hang-quan-diu-hiu-do-tac-dong-kep-5670183/