Gia Lai: Hùng sida vận chuyển cả trăm khối gỗ lậu, “qua mặt” 4 đồn biên phòng như thế nào?

  • Post category:Gia Lai

Lâm tặc thu mua gỗ trái phép, nhờ người đứng ra “chung chi” cho cán bộ, “cam kết” qua được các trạm gác kiểm lâm, biên phòng.

Khai “quen nhiều cán bộ”

Hôm nay 21/5, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai sẽ mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử 10 bị can: Nguyễn Hữu Thuộc (tức Hậu “lác”, 39 tuổi), Nguyễn Mạnh Tuấn (tức Tuấn “chè”, 39 tuổi), Nguyễn Mạnh Hùng (tức Hùng “sida”, 36 tuổi), Đào Đình Kha (41 tuổi), Đinh Lê Lai (36 tuổi), Lê Trung Nguyên (36 tuổi), Nguyễn Minh Đức (40 tuổi), Lê Minh Đức (34 tuổi), Hoàng Minh Hiếu (39 tuổi, tất cả cùng trú tỉnh Gia Lai) và Dương Thiếu Hạ (32 tuổi, trú tỉnh Bình Định) về tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”.

Nguyễn Mạnh Hùng – tức Hùng “sida” – một trùm giang hồ có số má tại Gia Lai.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2008 đến năm 2016, Nguyễn Mạnh Tuấn (tự Tuấn “chè”) chuyên mua gỗ của người dân khai thác trái phép ở khu vực giáp ranh biên giới Việt Nam – Campuchia, thuộc địa bàn tỉnh Kon Tum để bán cho một Công ty ở Kon Tum.

Tuấn “chè” khai có quen biết nhiều cán bộ Bộ đội Biên phòng các Đồn 703, 715, các trạm kiểm soát của Kiểm lâm, Cảnh sát giao thông ở Kon Tum. Đồng thời khẳng định, có thể dẫn đường cho các xe ô tô vận chuyển gỗ trái phép từ Kon Tum về Gia Lai mà không bị bắt giữ.

Hùng “sida” và đồng bọn tháo chạy, để lại khối lượng gỗ khủng

Trong khoảng năm 2014, Nguyễn Hữu Thuộc (tức Hậu “lác” – một người thu mua gỗ trái phép) đã nhờ Nguyễn Mạnh Tuấn (tức Tuấn “chè”) giúp đỡ dẫn đường. Thuộc cũng tự móc nối với một số cán bộ như ông Rơ Mah Hơnh (Trưởng Công an xã Ia Chía), Lê Văn Lưu (cán bộ Đồng Biên phòng Ia Chía), Lê An Ninh (Cán bộ Kiểm lâm địa bàn xã Ia Chía thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai) để vận chuyển gỗ về huyện Ia Grai và TP. Pleiku mà không bị bắt giữ.

Từ năm 2015, Nguyễn Mạnh Hùng (tức Hùng “sida”) cũng thu mua gỗ trái phép để về bán cho Công ty ở Kon Tum nói trên.

Cũng nhờ quen biết “bắc cầu” qua Tuấn “chè”, thì Đào Đình Kha và Đinh Lê Lai đã nhờ Hùng “sida” chỉ dẫn công việc làm ăn và dẫn đường cho xe gỗ lậu đi. Mục đích là để các xe ô tô chở gỗ trái phép đi từ huyện Ia H’Drai (Kon Tum) về tiêu thụ tại huyện Ia Grai và TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Mỗi xe phải chi cho cán bộ 4-5 triệu đồng

Với phương thức hoạt động trên, Tuấn “chè” thỏa thuận mỗi chuyến đưa cho Tuấn “chè” từ 4-5 triệu/xe ô tô tải loại 8 tấn và 2 triệu/xe loại 3,5 tấn, để Tuấn chung chi cho lực lượng chức năng và hưởng hoa hồng.

Các đối tượng đã nhiều lần vận chuyển thành công gỗ trái phép về tiêu thụ tại huyện Ia Grai và TP. Pleiku.

Đến khoảng 1 giờ 30 ngày 06/10/2016, khi đoàn 5 xe gỗ lậu đi đến địa phận xã Ia Chía (huyện Ia Grai, Gia Lai) thì bị Tổ tuần tra thuộc Đồn biên phòng Ia Chía phát hiện kiểm tra.

Nguyễn Mạnh Hùng (Hùng “sida”) đã chỉ đạo lái xe của mình, dùng xà beng, búa để đục phá số khung, số máy, tháo biển số của các xe ô tô, sau đó lên xe ô tô nổ máy quay đầu bỏ chạy. Ít phút sau, chúng huy động nhiều đối tượng quay lại hiện trường cướp xe và gỗ bất chấp lực lượng biên phòng nổ súng.

Tổng cộng số gỗ trên 5 xe sau khi bị bắt lại là 111,298 m3 gỗ các loại.

Lực lượng nào “bảo kê”?

Quá trình điều tra dấu hiệu liên quan và có trách nhiệm trong công tác quản lý của các Đồn Biên phòng 703, 711, 715, 719 thuộc Bộ đội biên phòng hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã có phiếu chuyển tin báo, tố giác tội phạm và các tài liệu cho Cơ quan Điều tra Hình sự Bộ đội Biên phòng để điều tra, xác minh theo quy định.

Đối với các cán bộ thuộc Chốt kiểm soát liên ngành đường bộ Sê San 4 (trạm gác ranh giới hai tỉnh Kon Tum và Gia Lai), các lái xe khai nhận khi đi qua Trạm kiểm soát thì thấy barie đã mở sẵn, không ai chặn, kiểm tra.

Kết quả làm việc, các cán bộ gồm: Trần Văn Tuyến (nguyên Hạt phó Hạt Kiểm lâm Ia H’Drai – Chốt trưởng, hiện nay là Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Hà, Kon Tum); Thao Văn Tăng (cán bộ Công an huyện Ia H’Drai – nguyên là Chốt phó); Nguyễn Mạnh Thành (hiện nay là cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Kon Plông, Kon Tum) cùng một số cán bộ kiểm lâm, dân quân thuộc huyện Ia H’Drai (Kon Tum) tham gia Chốt kiểm soát. Những người này khai trong ca trực không phát hiện các xe gỗ chở gỗ trái phép và không nhớ rõ mình thuộc ca trực nào.

Công an tỉnh Gia Lai đề nghị cung cấp danh sách ca trực vào ngày xảy ra vụ án. Tuy nhiên đến nay Hạt Kiểm lâm Ia H’Drai chưa cung cấp cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai.

Công an tỉnh Gia Lai đã có Công văn đề nghị UBND huyện Ia H’Drai phối hợp làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định.

Ngày 6/10/2016, xảy ra vụ cướp 5 xe gỗ khủng.

3 ngày sau, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ia Grai, Gia Lai ra Quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” .

Ngày 12/7/2019, Đào Đình Kha đến Công an huyện Ia Grai đầu thú, khai thêm các đối tượng có liên quan.

Từ manh mối này, các đối tượng Nguyễn Mạnh Tuấn, Đinh Lê Lai, Lê Trung Nguyên, Lê Minh Đức, Hoàng Minh Hiếu và Dương Thiếu Hạ, Nguyễn Minh Đức lần lượt đền Công an huyện Ia Grai và trụ sở Công an tỉnh Gia Lai đầu thú.

Nguyễn Mạnh Hùng (Hùng “sida”) trong tháng 3/2019 đã đứng ra tổ chức sòng bạc khủng tại huyện Đắk Đoa, Gia Lai và bị Cục Cảnh sát hình sự C02 Bộ Công an bắt giữ cùng 200 con bạc khác.

Hùng sida bị khởi tố về tội “Tổ chức đánh bạc”. Sau khi bị bắt giữ, Hùng sida khai chính mình là người chỉ đạo cướp 5 xe gỗ vào năm 2016.

Tháng 7/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ia Grai (Gia Lai) khởi tố Hùng sida thêm về tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”.

Tháng 8/2019, Ban Nội chính Trung ương có công văn đề nghị Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và nghiêm vụ cướp gỗ lậu do Hùng sida chỉ đạo.

Ngô Nguyên, Nam Phong – Báo Đầu Tư