Gia Lai: Khổ sở vì mua dự án bất động sản ở Pleiku

  • Post category:Gia Lai

Tình trạng “bát nháo” trong triển khai các dự án bất động sản ảnh hưởng tới diện mạo, quy hoạch chung của phố núi Pleiku.

Chi hàng trăm triệu đồng để mua đất nền tại các dự án khu dân cư ở TP. Pleiku (Gia Lai), nhưng không thể xây dựng, không nhận được sổ đỏ, một lô đất bán cho nhiều chủ dẫn đến tranh chấp. Đó tình cảnh “éo le” của rất nhiều người dân tại Gia Lai hiện tại.

Công trình xây dựng dở dang ở khu dân cư Phú An (xã Diên Phú, TP. Pleiku) bị đình chỉ xây dựng vì tranh chấp giữa 2 hộ dân mua cùng 1 lô đất

Năm 2009, nghe thông tin công ty TNHH Thương mại Quang Vinh I – chi nhánh Gia Lai (gọi tắt là Công ty Quang Vinh I) bán dự án ở khu dân cư Phú An (xã Diên Phú, TP. Pleiku), gia đình ông Nguyễn Hữu Quốc (ở phường Diên Hồng, TP. Pleiku) đã liên hệ mua 2 lô đất trị giá 480 triệu đồng. Hợp đồng giữa 2 bên là hợp đồng bán nhà, nhưng thực chất, tiền ông Quốc nộp là tiền mua đất nền và phải tự bỏ tiền xây dựng nhà theo thiết kế của doanh nghiệp cung cấp. Ngược lại, công ty Quang Vinh cam kết sẽ hoàn thiện hạ tầng thiết yếu để khách hàng sinh hoạt thuận lợi.  

Tuy nhiên, nhiều tháng nhiều năm trôi qua, vì thấy hạ tầng dự án chưa đảm bảo, nên ông Quốc chưa xây nhà. Năm 2016, gia đình ông nhận được thông báo đơn phương thanh lý hợp đồng từ Công ty Quang Vinh I. Lý do đưa ra là ông Quốc quá thời hạn cam kết xây nhà. Sợ mất đất, ông Quốc tới trụ sở chi nhánh công ty này thương lượng gia hạn xây dựng đến tháng 7/2017 và được nhân viên công ty xác nhận chấp thuận bằng văn bản. Tuy nhiên sau đó ông Quốc tá hoả khi phát hiện ra doanh nghiệp này đã bán lô đất của mình cho một người khác vào tháng 9/2016 với mức giá cao hơn gấp 3 lần số tiền ông Quốc bỏ ra.

Khu dân cư Phú An (xã Diên Phú, TP. Pleiku)

Trường hợp của gia đình ông Quốc không phải là cá biệt. Tới nay, công ty Quang Vinh I đã gửi thông báo đơn phương thanh lý hợp đồng tới hơn 100 khách hàng, phần lớn là khách hàng mua đất mặt đường lớn, nơi giá đất sốt lên từng ngày. Theo đó, doanh nghiệp yêu cầu khách hàng tới nhận tiền mua gốc, cộng thêm 8% lãi suất/năm (theo lãi suất ngân hàng), hoặc hoán đổi lấy 1 lô đất khác.

Còn tại khu dân cư Cầu Sắt (đường Cách Mạng Tháng Tám nối dài, xã Trà Đa, TP. Pleiku) do Công ty Cổ phần phát triển nhà VK Land làm chủ đầu tư, chị Hồ Thị Phương Mai và khoảng 40 hộ dân khác đã mua đất, làm nhà cũng mệt mỏi không kém. Chị Mai cho biết, đã 6 năm nay kể từ khi chị chuyển về đây sinh sống, hạ tầng thiết yếu như điện, nước của dự án này vẫn chưa được hoàn thiện. 40 nóc nhà rải rác trên 36 ha đất nên an ninh trật tự không đảm bảo, “nhà không số, phố không tên”. Đi kèm với đó là hàng loạt bất tiện trong cuộc sống.

Trong giai đoạn từ năm 2003-2010, UBND tỉnh Gia Lai đã cấp quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư cho nhiều doanh nghiệp thực hiện các dự án khu dân cư nhằm mở rộng và chỉnh trang đô thị Pleiku. Điển hình là Công ty TNHH Quang Vinh I, công ty TNHH phát triển nhà VK Highland (nay là VK Land), Công ty cổ phần Tài chính và Phát triển doanh nghiệp FBS… đã thực hiện trên dưới chục dự án khu dân cư, trung tâm thương mại. Theo đó, doanh nghiệp được tỉnh giao mặt bằng sạch, giao đất không qua đấu giá, hưởng ưu đãi thuế. Đáp lại doanh nghiệp phải thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng, xây nhà ở rồi mới được mở bán.

Theo cam kết đầu tư năm 2006 tại khu dân cư Phú An, khu cỏ dại mọc này chính là hoa viên, đường đất là đường nhựa. Nhưng tới nay cơ sở hạ tầng ở đây vẫn chưa được hoàn thiện

Tuy nhiên, thực tế, từ đó tới nay, chưa có doanh nghiệp nào thực hiện đầy đủ cam kết với tỉnh Gia Lai. Tình trạng chung là hạ tầng không hoàn thiện, trường học, công viên đều chưa được thực hiện, thậm chí bị gạt ra khỏi quy hoạch sau những lần xin điều chỉnh. Dù chưa đủ điều kiện mở bán dự án, nhưng để thu về nguồn lợi khủng, hầu hết các doanh nghiệp đều ký hợp đồng bán đất nền thông qua các hợp đồng góp vốn xây dựng nhà. Điều này đã được chỉ ra tại các đợt giám sát của HĐND tỉnh Gia Lai và Kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ông Lưu Văn Thanh (Phó Giám đốc Sở Xây dựng Gia Lai) nhận định, sự bát nháo của thị trường bất động sản Pleiku hiện nay đang khiến lòng tin của người mua đất dự án bị giảm sút, ảnh hưởng tới các dự án mới; mục tiêu phát triển đô thị Pleiku đang bị kéo chậm lại.

Ông Lưu Văn Thanh cho biết: “Mục đích của tỉnh Gia Lai là xây dựng khu đô thị đẹp, thành phố đẹp. Nhà nước có đô thị, nhà đầu tư có lợi nhuận, người dân thì có đầy đủ cơ sở hạ tầng, ngân sách nhà nước có nguồn thu. Nhưng thực tế, các nhà đầu tư đều tìm cách lách luật nhằm mang lại lợi ích lớn nhất cho mình. Các dự án kéo dài khiến đô thị pleiku trở nên nham nhở.”

Sự hỗn loạn mà các doanh nghiệp bất động sản tại Pleiku tạo ra thực sự đã trở thành vấn đề nóng, khi mà nhiều người dân có nguy cơ mất đất, mất cả tiền.

Theo Nguyễn Thảo – VOV

https://vov.vn/kinh-te/dia-oc/kho-so-vi-mua-du-an-bat-dong-san-o-pleiku-958617.vov