Gia Lai: Không xử lý hình sự người làm lộ đề thi môn Ngữ văn

  • Post category:Gia Lai

Do đề kiểm tra môn Ngữ văn không thuộc danh mục bí mật Nhà nước nên hành vi mang đề thi về nhà sau đó bị lộ đề không phải là hành vi làm lộ bí mật Nhà nước(!?)

Ngày 20-7, UBND TP Pleiku, tỉnh Gia Lai đã có thông tin chức thức kết quả điều tra vụ lộ đề kiểm tra học kì II, môn Ngữ văn lớp 9 của ngành GD-ĐT TP Pleiku.

Theo đó, ngày 3-7, học sinh lớp 9 trên địa bàn TP Pleiku kiểm tra học kì II, môn Ngữ văn và xảy ra sự cố lộ đề. UBND TP Pleiku đã chỉ đạo công an thành phố phối hợp với phòng GD-ĐT và các cơ quan chuyên môn điều tra, xử lý vụ việc.

Qua điều tra cho thấy nguyên nhân lộ đề là do bà Trần Thị Tần (nhân viên thư viện của trường THCS Trần Phú), người được giao nhiệm vụ photo đề kiểm tra các môn thi học kì II năm học 2019-2020 đã lấy tờ đề bị kẹt khi photo và bỏ vào túi áo khoác mang về nhà.

Trường THCS Trần Phú, nơi bà Tần lấy đề thi bỏ vào túi áo rồi đưa về nhà

Sau đó, con gái bà Tần phát hiện tờ đề trong túi mẹ đã chụp lại rồi gửi cho một số học sinh lớp 9 trường THCS Phạm Hồng Thái. Đề thi sau đó đã lan truyền qua nhiều học sinh thuộc các trường trên địa bàn.

Đối chiếu với các quy định, đề kiểm tra môn Ngữ văn không thuộc danh mục bí mật Nhà nước nên hành vi của bà Tần không phải là hành vi làm lộ bí mật Nhà nước. Tuy nhiên, hành vi của bà Tần vi phạm quy định của ngành giáo dục TP Pleiku.

Con gái bà Tần là người trực tiếp chụp đề kiểm tra và gửi cho các bạn qua mạng xã hội dẫn đến lộ đề. Hành vi này vi phạm quy định hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Do con gái bà Tần dưới 16 tuổi, chưa đủ nhận thức đối với hành vi nói trên nên chưa đủ căn cứ để xử lý vi phạm hành chính đối với trường hợp này.

Hiện tại, Phòng Nội vụ TP Pleiku đang phối hợp với Phòng GD-ĐT, các cơ quan chuyên môn tham mưu UBND tP Pleiku xem xét, xử lý đối với những người có liên quan.

Hoàng Thanh – Người Lao Động