Gia Lai: Mỗi ngày thu 4-5 triệu đồng từ vườn măng tây

  • Post category:Gia Lai

Sau nhiều năm gắn bó với cây chanh dây và hồ tiêu, năm 2019, anh Phạm Văn Diển (thôn Hàm Rồng, xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) quyết định chuyển đổi sang trồng 8 sào măng tây để cải thiện thu nhập. Mỗi ngày, anh Diển thu 4-5 triệu đồng từ vườn măng tây.

Dẫn chúng tôi tham quan vườn măng tây đang thu hoạch, anh Diển cho biết: Trước đây, anh trồng chanh dây. Tuy nhiên, cây chanh dây đang trong giai đoạn thoái trào vì “nhà nhà trồng chanh dây, người người trồng chanh dây”, cộng thêm giá cả bấp bênh, năng suất và hiệu quả kinh tế không như mong đợi.

Sau khi được người bạn là kỹ sư nông nghiệp giới thiệu về hiệu quả kinh tế cũng như giá trị dinh dưỡng của cây măng tây, anh đã dành thời gian tìm hiểu và tham quan một số mô hình trồng măng tây hiệu quả ở các tỉnh: Ninh Thuận, Lâm Đồng.

“Qua tìm hiểu, tôi nhận thấy cây măng tây có thể trồng được ở cả những nơi nắng nóng lẫn nơi có khí hậu lạnh”-anh Diển nói. 

Thay vì chỉ trồng thử nghiệm trên diện tích nhỏ, anh Diển đã quyết định chặt bỏ toàn bộ vườn chanh dây rồi đầu tư làm đất, lên luống và trồng 8 sào măng tây. Để đảm bảo năng suất và sản lượng, anh nhờ người quen ở nước ngoài mua 5 lạng hạt giống dòng F1 với giá 30 triệu đồng. Sau đó, anh tự ươm cây giống.

Anh Diển lý giải: Trồng cây măng tây dễ mà lại khó, vì trồng rất dễ lên nhưng để cây khỏe, cho măng ngọt, năng suất ổn định và thu hoạch lâu dài thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó hạt giống rất quan trọng.

Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, 6 tháng sau, vườn măng tây bắt đầu cho thu hoạch với năng suất bình quân khoảng 100 kg/ngày. Với giá bán hiện tại 50.000 đồng/kg, mỗi ngày anh Diển thu 4-5 triệu đồng.

Anh cho hay: “Nguồn măng tây của gia đình hiện cung không đủ cầu. Cứ thu hoạch đến đâu tôi bán đến đó, vừa bán trong tỉnh tôi vừa gửi đi các tỉnh, thành phố khác để tiêu thụ”.

Anh Phạm Văn Diển (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) thu hoạch măng tây. Ảnh: A.H

Theo anh Diển, khác với một số loại cây trồng phải đầu tư trồng mới sau khi thu hoạch, cây măng tây có thể thu hoạch kéo dài trong 10 năm. Cứ sau 3 tháng thu liên tục, cây măng tây sẽ già cỗi. Vì vậy, mỗi cụm cây anh chỉ giữ lại 3 chồi măng đẹp nhất, khỏe nhất làm cây mẹ, còn lại sẽ chặt bỏ. Thời gian để chồi măng phát triển thành cây là 1-1,5 tháng, sau đó tiếp tục chu kỳ thu hoạch mới.

“Thời gian thu hái măng thường bắt đầu 4-5 giờ sáng và kết thúc khoảng 9 giờ. Hái măng sớm thì búp măng sẽ non và mập. Còn nếu hái muộn, măng dễ bị khô, bông măng bung nở nhìn không được đẹp mắt”-anh Diển nói thêm. 

Hiện vườn măng tây của gia đình anh đang tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động với mức thu nhập bình quân hơn 5 triệu đồng/người/tháng.

Chị Kpă Bleng (làng Lê Anh, xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê) chia sẻ: “Lúc trước, mình cũng đi làm thuê nhưng ít việc, thu nhập không ổn định. Từ khi làm cho anh Diển, công việc đều đặn, buổi sáng mình thu hái măng, buổi chiều làm cỏ, dọn vườn. Mỗi ngày, mình được trả công 180 ngàn đồng. Vườn măng cũng gần làng nên đi lại rất thuận tiện”. 

Thấy rõ hiệu quả kinh tế mà cây măng tây mang lại, anh Diển dự định sẽ chuyển đổi 2 ha hồ tiêu kém chất lượng sang trồng loại cây này. Không chỉ cung cấp măng tây, anh còn cung cấp cả hạt giống, cây giống và sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật cho những ai có nhu cầu.

Bà Ksor H’La-Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Băng-nhận xét: “Đây là mô hình trồng măng tây có quy mô lớn đầu tiên trên địa bàn xã và bước đầu mang lại hiệu quả cao. Thời gian tới, Hội sẽ vận động hội viên đến tham quan, học tập và nhân rộng trên địa bàn xã”.

Anh Huy