Gia Lai: Một lô đất bán cho nhiều người, Công ty Vinh Quang I bị kiến nghị khởi tố

  • Post category:Gia Lai

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai nhận được đề nghị của TAND TP.Pleiku yêu cầu khởi tố Công ty TNHH Thương mại Vinh Quang I để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 28/7, nguồn tin của Dân Việt, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã ra Thông báo tiếp nhận đề nghị khởi tố của TAND TP.Pleiku chuyển sang, đề nghị khởi tố đối với Công ty TNHH Thương mại Vinh Quang I vì có dấu hiệu tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Một lô đất bán cho nhiều người

Hồ sơ mà Cơ quan CSĐT nhận được, khi biết chủ trương của tỉnh Gia Lai cho xây dựng khu dân cư Phú An (xã Diên Phú, TP.Pleiku), năm 2009, ông Nguyễn Đoàn Quyền (trú Q.Bình Thạnh, TP.HCM) ký hợp đồng mua bán nhà tại lô đất A1-03 với Công ty TNHH Thương mại Vinh Quang I – Chi nhánh Gia Lai (thực tế là mua bán nền) với giá 500 triệu đồng, trong đó giá đất là 240 triệu đồng, giá xây dựng là 260 triệu đồng. Ông Quyền đã thanh toán 240 triệu đồng (thanh toán đủ tiền giá đất nền).

Một lô đất, Công ty Vinh Quang I được cho là có dấu hiệu bán cho nhiều người. Ảnh Đình Văn

Năm 2017, khi ông Quyền đến xây nhà thì mới biết Công ty Vinh Quang I đã bán lô đất trên cho bà Nguyễn Thị Phượng và ông Phạm Trọng Dưỡng. Bà Phượng, ông Dưỡng đang tiến hành xây nhà trên lô đất đã bán cho ông Quyền.

Nghiêm trọng hơn, Công ty bán đất cho nhiều người nhưng lại không chịu thực hiện hợp đồng sang tên cho người mua, lại dùng chính mảnh đất đã bán để đi thế chấp vay vốn tại ngân hàng Vietcombank – chi nhánh Gia Lai. Kết luận định giá của hội đồng định giá TAND TP.Pleiku kết luận, giá trị lô đất mà Công ty Vinh Quang I Gia Lai chiếm đoạt có giá hơn 1,3 tỷ đồng.

Gây khiếu kiện, bức xúc trong nhân dân

Theo điều tra, năm 2006, Công ty Vinh Quang I được UBND tỉnh Gia Lai giao gần 7,9 ha để thực hiện dự án Khu nhà ở Phú An. Theo quyết định giao đất của UBND tỉnh Gia Lai, đến năm 2012, Công ty phải hoàn thành dự án với đầy đủ cơ sở hạ tầng, gồm hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, đường nhựa, nhà trẻ, công viên và khu nhà ở 345 căn hộ hoàn thiện.

Theo TAND TP.Pleiku, hành vi của Công ty Vinh Quang I là có dấu hiệu “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ảnh Đình Văn

Quyết định giao đất cũng nêu rất rõ, nhà đầu tư phải hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật theo đúng quy hoạch, không được chuyển nhượng dưới hình thức phân lô, bán nền. Bất chấp quy định này, dù chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng, Công ty Vinh Quang I đã ký rất nhiều hợp đồng “mua bán nhà” với nhiều hộ dân nhưng thực tế là phân lô, bán nền.

Với chiêu trò ký hợp đồng nhận tiền đủ, Công ty Vinh Quang I sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng, rồi làm lại hợp đồng bán tiếp cho người khác, dẫn đến một lô đất bán cho nhiều người và cuối cùng là Công ty Vinh Quang I mang đi thế chấp để vay vốn ngân hàng.

Theo thẩm phán TAND TP.Pleiku Trần Thị Hồng, hành vi của Công ty Vinh Quang I đã làm phát sinh khiếu kiện kéo dài, gây bức xúc, lo lắng trong nhân dân. Khi người dân đến tòa giải quyết vụ án, Công ty này luôn trốn tránh.

“Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, tạo môi trường đầu tư lành mạnh cho tỉnh nhà, tránh những khiếu kiện kéo dài, TAND TP.Pleiku kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh điều tra, làm rõ hành vi “Chiếm đoạt tài sản” của Công ty Vinh Quang I”, văn bản của TAND TP.Pleiku kiến nghị.

Tìm hiểu của PV Dân Việt, Công ty Vinh Quang I Gia Lai có địa chỉ ở 12 đường Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM). Người đại diện theo ủy quyền là ông Phạm Xuân Xanh (34 tuổi) – Giám đốc Công ty Vinh Quang I – chi nhánh Gia Lai (địa chỉ 08 Trần Phú, phường Tây Sơn, TP.Pleiku, Gia Lai).

Đình Văn – Dân Việt