Gia Lai: Một người từ Vũ Hán trở về tự cách ly, cơ quan y tế theo dõi chặt

  • Post category:Gia Lai

Trở về từ TP Vũ Hán – trung tâm dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới (nCoV) – nhưng khi lực lượng y tế đến xác minh thì người này được thông báo đã rời khỏi địa phương, tự cách ly tại nhà.

Ngày 2-2, Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã có báo cáo công tác chuẩn bị và triển khai phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới (nCoV) trên địa bàn. 

Theo Sở Y tế Gia Lai, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp nào nghi ngờ nhiễm virus nCoV. Qua rà soát phát hiện có 2 trường hợp trở về từ Trung Quốc. Ngành y tế Gia Lai đã tổ chức xác minh và loại trừ 1 trường hợp vì đã trở về quá 40 ngày. Một trường hợp khác là chị N.T.H.T (SN 1986, trú xã Ia Nhin, huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai) trở về từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ ngày 21-1, lực lượng chức năng đã tới nhà để xác minh. 

Tỉnh Gia Lai đang họp bàn chống dịch nCoV

Tuy nhiên, khi đến nhà làm việc thì được thông báo người này đã về TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định để ở. Tại đây, khi nghe thông tin dịch nCoV, người này đã tự cách ly tại nhà. “Chúng tôi đã điện thoại trao đổi, hướng dẫn các kiến thức cần thiết và người này cho biết từ khi trở về đến nay vẫn chưa có biểu hiện viêm phổi như ho, sốt. Ngành y tế Gia Lai thường xuyên liên lạc, theo dõi chặt chẽ tình hình sức khoẻ của người này” – ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai thông tin. 

Để phòng chống dịch viêm phổi cấp do nCoV gây nên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của tỉnh Gia Lai đã thành lập 1 đội phản ứng nhanh, 3 đội phòng chống dịch; cấp trang phục phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế ở các bệnh viện. 

Nhiều quầy thuốc trên địa bàn tỉnh Gia Lai treo biển báo hết khẩu trang

Ngoài ra, kiểm tra giám sát hoạt động kinh doanh dược và trang thiết bị y tế trên địa bàn tỉnh. Đảm bảo bình ổn giá các mặt hàng phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới. 

Sở Y tế Gia Lai đã kiểm tra, giám sát, hướng dẫn và nhắc nhở các quầy thuốc trên địa bàn tuyệt đối không được găm hàng, tăng giá, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết. Nếu cơ sở kinh doanh nào bị phát hiện găm hàng và tăng giá đột biến các mặt hàng phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona thì lập biên bản xử lý ngay. 

Hoàng Thanh – Người Lao Động

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/mot-nguoi-tu-vu-han-tro-ve-tu-cach-ly-co-quan-y-te-theo-doi-chat-20200202091632959.htm