Gia Lai ngày đầu cách ly toàn xã hội: Người dân chấp hành tốt

  • Post category:Gia Lai

Tại tỉnh Gia Lai, chính quyền và người dân đang triển khai nghiêm túc các giải pháp đúng với tinh thần cách ly toàn xã hội.

Đường Nguyễn Thiện Thuật, phường Diên Hồng, thành phố Pleiku vốn là khu vực chợ đêm, nơi các thương lái tập trung mua bán các loại nông sản sớm nay đã không còn cảnh chen chúc  mua bán. Thay vào đó, các thương lái thực hiện nghiêm việc mua bán có trật tự, giữ khoảng cách xa khi tiếp xúc.

Từ tối 31/3, 20 cán bộ tổ trật tự đô thị phường Diên Hồng đã có mặt, phát loa lưu động tuyên truyền về chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ông Nguyễn Ngọc Thiên, tổ trưởng tổ trật tự cho biết, hiện nay, nhận thức của người dân trong phường về phòng, chống dịch Covid-19 đã cao.

Đường phố Pleiku sáng 1/4 thông thoáng, vì người dân thực hiện Chỉ thị 16.

“Về công tác tuyên truyền, chúng tôi mở loa đài liên tục từ sáng tới 21h đêm. Người dân cũng đồng tình, không còn hiện tượng tụ tập đông người. Người dân đã hiểu biết và có ý thức chấp hành”, ông Thiên nói.

Đường sá thành phố Pleiku sáng 1/4 thông thoáng hơn hẳn mọi ngày, hầu hết các loại xe kinh doanh vận tải như taxi, xe khách đều đã được yêu cầu dừng hoạt động. 

Ngành y tế và người dân thực hiện nghiêm túc khai báo y tế.

Tại đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Yên Đỗ, Pleiku, từ ngày 1/4, 6 thành viên trong gia đình ông Lâm Thế Tổng đã làm quen với nếp sinh hoạt mới hơn, theo đúng tinh thần cách ly gia đình được nêu trong Chỉ thị 16. 

 Theo ông Tổng, cách ly gia đình chính là cách mỗi gia đình tự bảo vệ các thành viên và cộng đồng trước nguy cơ lây nhiễm của Covid-19: “Từ trẻ con đến người già đều ở nhà chấp hành việc cách ly. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, gia đình cách ly với gia đình. Với hàng xóm, khi tiếp xúc phải đeo khẩu trang. Khi cần thiết, đi mua thức ăn, lương thực, thực phẩm thì mới đi và cũng phải đeo khẩu trang. Đồng thời, hạn chế việc tiếp xúc gần, tiếp xúc trực tiếp. Người phải đi làm thì mang khẩu trang, về tới nhà thì phải rửa tay…”.

Ngay sau Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức cuộc họp và ra 2 chỉ thị hoả tốc nhằm triển khai những công việc cụ thể tại địa phương. Trong đó, UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh cử lực lượng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” quản lý nhân khẩu, hạn chế việc người dân di chuyển từ địa phương này tới địa phương khác.

Ngành y tế phối hợp ngành công an tiếp tục rà soát, đưa cách ly các công dân từng đi khám, điều trị, thăm thân nhân tại Bệnh viện Bạch Mai và có liên quan đến quán bar Buddha. Cùng với đó, tỉnh Gia Lai thực hiện tạm thời đóng cửa cửa khẩu, đường mòn, lối mở tại khu vực biên giới  Campuchia, công sở thực hiện giảm tải cán bộ, nhưng vẫn phải đảm bảo thông suốt hoạt động hành chính.

Ông Nguyễn Hữu Quế, Chủ tịch UBND thành phố Pleiku cho biết: “Quy định chỉ có 1/3 cán bộ, công chức làm việc tại trụ sở. Số còn lại làm việc tại nhà, sử dụng công nghệ thông tin, những ứng dụng, phần mềm tiện ích thì công việc vẫn trôi chảy. Với người dân, chúng tôi hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục hành chính thông qua bưu chính công ích. Chúng tôi niêm yết số điện thoại, người dân có nhu cầu thì gọi, sẽ có nhân viên bưu chính tới nhận hồ sơ, sau đó chuyển cho các bộ phận chuyên trách của UBND thành phố Pleiku giải quyết. Sau đó kết quả sẽ được chuyển về nhà người dân”.

Nguyễn Thảo – VOV Tây Nguyên

https://vov.vn/xa-hoi/gia-lai-ngay-dau-thuc-hien-chi-thi-16-nguoi-dan-chap-hanh-tot-1031310.vov