Gia Lai: Người dân cần cảnh giác với những trò lừa đảo chuyên nghiệp

  • Post category:Gia Lai

Hành vi đóng giả nhân viên công ty “giả vờ” hỏi thuê đất lắp đặt các cột thu phát sóng điện thoại, wifi, thuê mặt bằng đặt kệ quảng cáo… để chiếm đoạt tiền đã từng được các cơ quan chức năng, báo chí nhiều lần đưa tin, phản ánh nhằm cảnh báo người dân. Tuy nhiên, gần đây trên địa bàn huyện Đak Đoa vẫn còn một số người dân nhẹ dạ, cả tin, dính bẫy lừa của các đối tượng xấu.

Theo đó, khoảng 8h ngày 28/10/2019, anh N.T.L (26 tuổi, trú thôn Ktu, xã Kon Gang, huyện Đak Đoa) nhận được cuộc gọi điện thoại từ 01 đối tượng lạ nói muốn thuê nhà để đặt kệ hàng quảng cáo sản phẩm cho Công ty Cổ phần Kim Khí Tổng Hợp, địa chỉ tại TP. Hồ Chí Minh với giá 500.000 đồng/1 tuần. Đồng thời, đối tượng dùng lời lẽ hứa hẹn nếu anh L mua sản phẩm là lưỡi cắt đá, bê tông từ 10 hộp trở lên thì sẽ được giảm giá 20%. Do nhẹ dạ, cả tin nên anh L đã chuyển 5,6 triệu đồng vào số tài khoản thuộc ngân hàng Agribank, nhưng ngay sau khi số tiền được chuyển đi, anh L phát hiện không thể liên lạc với số điện thoại đối tượng gọi lúc đầu. Biết mình bị lừa, anh L đã trình báo cơ quan Công an toàn bộ sự việc.

Gần đây nhất, lúc 14h ngày 18/11/2019, 01 đối tượng đi xe máy biển kiểm soát 83P2-153.47 đến nhà anh V.M.H (43 tuổi, trú làng Bok Rei, xã Đak Sơ Mei, huyện Đak Đoa), tự xưng là Nguyễn Hồng Dân (nhân viên Trung tâm viễn thông FPT) đại diện cho công ty đến hỏi thuê đất để xây dựng trạm tiếp phát sóng. Đối tượng dụ dỗ, nếu gia đình đồng ý thì công ty sẽ khuyến mãi trả tiền thuê đất trước là 240 triệu đồng, đồng thời nếu anh H. ký hợp đồng lắp đặt wifi trong 10 năm, trả tiền trước 5 năm với số tiền 12,6 triệu đồng thì sẽ được miễn cước 05 năm còn lại và tặng thêm 01 điện thoại iPhone 7 Plus. Do cả tin, gia đình nạn nhân ký hợp đồng và giao cho đối tượng 12,6 triệu, đối tượng đưa cho nạn nhân 01 hộp đựng điện thoại iPhone 7 và hẹn ngày 20/11/2019, Ban Giám đốc của Công ty sẽ đến ký hợp đồng thuê đất. Tuy nhiên, đến ngày hẹn, không có ai đến để ký hợp đồng như đã hứa, đồng thời gia đình phát hiện chiếc điện thoại đối tượng đưa là giả nên đã trình báo cơ quan Công an.

Có thể thấy, các hình thức lừa đảo này không mới nhưng thủ đoạn có dấu hiệu tinh vi hơn, các đối tượng lợi dụng tâm lý ham quà tặng, giảm giá, mất cảnh giác và sự cả tin của người dân để lừa đảo. Người dân cần hết sức cảnh giác để không trở thành nạn nhân của các đối tượng xấu.

Công an tỉnh Gia Lai