Gia Lai: Người đàn ông 58 tuổi bơi 4 km vượt Biển Hồ

  • Post category:Gia Lai

Một năm trước, anh Vũ Văn Tám (nhà ở 40/41 Lý Tự Trọng, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) bơi vượt quãng đường 2km từ bờ Tây Bắc sang bờ Đông Nam tại danh thắng Biển Hồ, TP. Pleiku. Người đàn ông này vừa tái lập điều tương tự nhưng quãng đường bơi dài… gấp đôi. 

Sáng 19-5, nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), anh Vũ Văn Tám (58 tuổi) đã thực hiện chuyến bơi qua lại với chiều dài mặt nước khoảng 4km tại danh thắng Biển Hồ và đã cán đích an toàn. Điểm xuất phát và cũng là đích đến mà “kình ngư” Vũ Văn Tám lựa chọn cho chuyến bơi thót tim này là khu vực tượng Quan Thế Âm Bồ Tát của vườn nhà ông Quách Trọng Hoan (80 tuổi) ở thôn 4, xã Biển Hồ, TP. Pleiku. Đương nhiên, trước khi quay về đích, sải tay và bàn chân của người đàn ông này phải chạm vào bờ đối diện, khu vực chân tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, nơi du khách thường đặt chân lên đây mỗi khi ghé thăm “Đôi mắt Pleiku”. 

Anh Vũ Văn Tám cùng đội cứu hộ trước khi xuất phát. Ảnh: Minh Vỹ

Để chuẩn bị cho chuyến bơi “có 1 không 2” này, anh Vũ Văn Tám đã dành thời gian hàng tháng trời tập bơi trong hồ nhân tạo, đạp xe, chạy bộ, thậm chí về tận quê nhà Hải Phòng để tranh thủ tự “tập huấn”. Do quãng đường dài, tiềm ẩn nhiều rủi ro bất ngờ có thể xảy ra nên để tăng độ an toàn cho chuyến bơi có thêm ông Quách Trọng Hoan, còn gọi là “ông già Biển Hồ” chuyên vớt xác, cứu người đuối nước ở khu vực này tự nguyện chèo thuyền đồng hành trong suốt hành trình bơi của anh Tám.  

Sau khi làm một số động tác khởi động trên cạn, đúng 9 giờ 15 phút ngày 19-5, anh Tám đã lao vào biển nước bắt đầu hành trình chinh phục thiên nhiên cũng như khám phá năng lực của bản thân mình. Sau 2 giờ (kể cả 10 phút giải lao khi chạm bờ kết thúc lượt đi) miệt mài sắm vai “người cá” dầm mình trong làn nước trong veo của Biển Hồ huyền thoại, lúc 11 giờ 15 phút, anh Vũ Văn Tám đã cán đích an toàn trước sự ngỡ ngàng, thán phục của những người đồng hành.  

Nói về chuyến bơi được coi là “điên rồ” trên, người đàn ông đặt cho mình biệt danh “Iron Heart” (trái tim sắt) trên tài khoản Facebook của mình tâm sự: “Năm ngoái, sau khi chạm tay về đích hoàn thành cự ly bơi 2km tại đây, bản thân tôi cảm thấy nhẹ nhàng, bình thường. Từ đó tôi đã hứa với một số người, năm nay tôi sẽ bơi lại, thậm chí quãng đường còn dài gấp đôi. Tuy nhiên, trước khi bơi tôi đã lên kế hoạch nếu lúc nào cơ thể cảm thấy quá mệt mỏi, không thể tiếp tục bơi được nữa thì sẽ vẫy tay ra hiệu, nhờ “ông già Biển Hồ” đưa lên thuyền để về đích. Rất mừng điều đó đã không xảy ra”. 

Anh Vũ Văn Tám sau khi chạm đích lượt về. Ảnh: Minh Vỹ

“Từng là “Bộ đội Cụ Hồ”, sau đó chuyển công tác sang Sở Giáo dục-Đào tạo Gia Lai, tôi chọn ngày 19-5 thực hiện chuyến bơi này là muốn làm một việc ý nghĩa để mừng kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đây, tôi muốn khuyên mọi người hãy tập bơi, vì đây là môn thể thao rất tốt cho sức khỏe, đồng thời góp phần phòng-chống đuối nước. Nhưng nếu đã biết bơi rồi, đừng nên bắt chước tôi làm chuyện tương tự như trên”.  

Vũ Văn Tám quê ở huyện An Lão, TP.Hải Phòng, từng có 15 năm công tác ở Phòng Tham mưu Sư đoàn 320 (Quân đoàn 3), sau đó chuyển sang làm nhân viên tại Văn phòng Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh Gia Lai suốt 22 năm. Tháng 1-2019, anh được giải quyết chế độ nghỉ hưu theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP.  

Đón bố mình ngay tại bờ đích, chị Vũ Hồng Nhung-con gái của ông Vũ Văn Tám thở phào nhẹ nhõm bộc bạch: “Từ khi bố tôi xuống nước đến lúc chạm bờ về đích, bản thân tôi đã trải qua vô số những cảm xúc trái ngược nhau. Bây giờ, tôi cảm thấy tự hào về người bố của mình đã làm được điều mà có lẽ từ trước tới nay chưa ai làm được tại Biển Hồ. Đây là lần bơi cuối cùng, sau này chúng tôi sẽ không cho bố lặp lại chuyện tương tự như vậy nữa”.   

Là người chèo thuyền bên cạnh anh Vũ Văn Tám trong suốt thời gian bơi tại danh thắng Biển Hồ, ông Quách Trọng Hoan tiết lộ: “Theo tôi được biết, anh Tám là người đầu tiên trong lịch sử bơi qua lại với tổng chiều dài khoảng 4km tại Biển Hồ. Đáng khen hơn, năm nay anh ấy đã 58 tuổi mà vẫn làm được điều vượt ngoài sức tưởng tượng, có thể coi là việc làm phi thường, vô cùng thán phục. Nhìn cách đạp chân, sải tay và sắc mặt của anh ấy, tôi nghĩ rằng anh Tám còn có thể bơi thêm được nữa. Nhưng cuộc đời phải có điểm dừng, chừng đó đã là tuyệt vời lắm rồi”.  

Quãng đường 4km nếu bơi ở sông, biển, hồ nhân tạo đối với nhiều vận động viên chuyên nghiệp không phải là chuyện quá lớn. Tuy nhiên, với một người đã nhận lương hưu, bơi qua lại tại vùng nước mang nhiều trầm tích lịch sử, huyền thoại, bí ẩn… thì đó là chuyện chưa từng có tại Biển Hồ. 

Minh Vỹ – GLO