Gia Lai: Người dân phố núi chạy lụt trong đêm

  • Post category:Gia Lai

Những ngày qua, nhiều hộ dân ở phường Phù Đổng và phường Hội Thương, TP. Pleiku, Gia Lai phải chịu cảnh ngập lụt, bị nước tràn vào nhà. Đỉnh điểm là nửa đêm ngày 18/8, nước kênh tràn vào nhà dân lúc mọi người còn đang ngủ say. 

Nước từ kênh Hội Phú dâng lên cao làm ngập nhiều nhà dân trong đêm. Ảnh TT
Người dân khổ sở vì việc bị ngập lụt giữa phố núi cao. Ảnh TT

Mới sáng sớm, nhiều người dân Tổ dân phố 1, phường Phù Đổng đã phải dậy lau dọn bàn ghế, nhà cửa, đưa chăn màn, ti vi, tủ lạnh… ra phơi nắng. Nửa đêm, nước kênh Hội Phú tràn vào nhà dân lúc mọi người còn đang ngủ say. Nước chảy thành dòng như thác lũ, cuốn trôi nhiều vật dụng, tài sản của người dân.

Chị Nguyễn Thị Nga (người dân phường Phù Đổng, TP Pleiku) cho biết, tình trạng ngập lụt diễn ra hơn 3 năm nay. Khổ nhất là người già và trẻ nhỏ, đêm hôm nước vào nhà gây ngập cao, mọi người vừa dọn đồ đạc chất lên cao, vừa sợ nguồn điện rò rỉ gây tai nạn. 

Một số người dân đứng trên kênh Hội Phú để phản ánh sự việc. Ảnh TT

Do ngập lụt lâu ngày, một số nhà dân ở phường Phù Đổng và Hội Thương bị sụt lún, có thể chực đổ xuống bất cứ lúc nào. Theo chị Nga, những năm về trước đời sống người dân yên ổn, nhưng từ khi xây dựng hệ thống kè, cống Hội Phú thì mới diễn ra ngập lụt nặng nề.  

Theo ghi nhận, cống qua kênh Hội Phú có cửa thoát nước khá nhỏ, khi nước đổ về lớn thì không thoát kịp. Bờ kè 2 bên dòng kênh, đoạn gần cống thoát nước Hội Phú được xây dựng thấp, nước tràn qua kè dội thẳng vào nhà dân bên trong, tạo nên dòng xoáy nước cực mạnh.

Nhiều vật dụng sinh hoạt của người dân chìm trong nước. Ảnh TT

Ông Huỳnh Hữu Hòa (người dân Tổ dân phố 1, phường Phù Đổng) bức xúc: “Nước vào nhà dân gây ngập, người dân ở không được, yêu cầu cơ quan chức năng thành phố sớm có phương án giải quyết để yên dân”. 

Nhiều nhà dân bị nước làm hư hại tài sản, có nhà không còn gì ngoài bốn bức tường trống hoác. Bây giờ mưa lớn hay mưa nhỏ thì người dân cũng phải bỏ công việc để ở nhà dọn đẹp đồ đạc, canh chừng lũ trẻ tránh bị đuối nước.  

Một người dân sống ở phường Hội Thương, TP. Pleiku cho biết, người dân sống ở đây bao đời nay chưa bao giờ gặp cảnh ngập lụt. Bây giờ bị ngập bì bõm, nước lụt rồi sình lầy từ trong nhà ra ngoài hẻm, có thể gây bệnh tật cho trẻ em cũng như người lớn.

Ông Nguyễn Hữu Quế (Chủ tịch UBND TP. Pleiku) cho biết, ngay trong đêm diễn ra trận ngập lụt nặng, UBND TP. Pleiku đã huy động lực lượng Công an, Dân quân tự vệ xuống hiện trường hỗ trợ người dân, đưa người già và trẻ nhỏ di chuyển đến nơi an toàn.

Sau đó, UBND TP. Pleiku đã tiến hành cuộc họp khẩn với Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Sở Giao thông Vận tải Gia Lai để tìm phương án xử lý dứt điểm tình trạng ngập lụt. Phương án khả thi nhất là khơi thông và mở rộng miệng cống ở kênh Hội Phú.

Những ngày qua trời liên tục mưa lớn, khối lượng nước đổ về kênh Hội Phú rất lớn góp phần dẫn đến tình trạng ngập lụt. Trước đó, UBND TP. Pleiku đã tiến hành đền bù, hỗ trợ cho nhiều người dân ở phường Phù Đổng và Hội Thương, di chuyển một số hộ bị ngập lụt nặng đi nơi khác và bồi thường tiền để nâng nền nhà cho nhiều hộ dân.

Thanh Tuấn – Lao Động

https://laodong.vn/xa-hoi/gia-lai-nguoi-dan-pho-nui-chay-lut-trong-dem-829167.ldo