Gia Lai: Người dân Pleiku chủ quan trong thực hiện “cách ly toàn xã hội”

  • Post category:Gia Lai

Dòng người và phương tiện lưu thông trên những tuyến phố chính của phố núi Pleiku, Gia Lai đang có xu hướng đông đúc trở lại.

Trái ngược với khung cảnh vắng vẻ của những ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong 2 ngày vừa qua, dòng người và phương tiện lưu thông trên những tuyến phố chính của phố núi Pleiku, Gia Lai đang có xu hướng đông đúc trở lại. Cùng với đó, vào buổi sáng và chiều, các công viên và quảng trường thành phố xuất hiện nhiều nhóm người tập thể dục. Đáng ngại là nhiều người trong số đó không đeo khẩu trang.

Lòng đường Nguyễn Thiện Thuật, phường Diên Hồng, TP. Pleiku, dòng người tập trung mua, bán gây cản trở giao thông.
Các cửa hàng không kinh doanh nhu yếu phẩm ở đối diện trụ sở UBND tỉnh Gia Lai vẫn mở cửa hoạt động bình thường trong những ngày cả nước đang thực hiện cách ly xã hội.

Anh Nguyễn Thế Hùng ở phường Diên Hồng, Pleiku, e ngại: “Từ Chủ Nhật, và hôm nay thứ Hai, lưu lượng xe trên đường phố bắt đầu nhiều lên. Có người còn tụ tập ngồi uống trà, cà phê nhưng không đeo khẩu trang. Điều đó khiến tôi e ngại khi ra đường. Vì nếu không thực hiện tốt cách ly như hướng dẫn thì sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ”.

Người dân ra đường đông, các cơ sở kinh doanh ở Pleiku cũng rục rịch hoạt động trở lại. Trên đường Trần Phú, đối diện với trụ sở UBND tỉnh Gia Lai, hàng loạt cửa hàng sửa chữa điện thoại, quần áo, văn phòng phẩm… đã mở bán hàng.

Trên các tuyến phố như Nguyễn Du, Phù Đổng, Nguyễn Tất Thành… một số quán ăn sáng hoạt động trở lại. Trên những con đường xung quanh trung tâm thương mại Pleiku, hoạt động mua bán diễn ra tấp nập. Trong đó, tại đường Nguyễn Thiện Thuật, phường Diên Hồng, hàng trăm người dân đứng dưới lòng đường buôn bán, gây tình trạng ách tắc giao thông. 

Ông Puil El (thôn trưởng làng Ngol, phường Trà Bá, TP. Pleiku) cho biết, ông cùng lực lượng trật tự đô thị liên tục đi giải tán chợ tự phát trong làng, nhưng nay đành bất lực. Ông Puil El nói: “Theo nguyên tắc là phải giải tán, vì cản trở giao thông, nhưng không dẹp được. Vì người ta cứ chửi bới tùm lum”.

Người dân tổ 4, phường Phù Đổng, TP. Pleiku tập thể dục, vô tình tạo thành đám đông. Rất ít người đeo khẩu trang.

Sau một tuần thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, khi cả nước đã đạt được một số thành công trong công tác phòng chống dịch Covid-19, người dân phố núi Pleiku, Gia Lai, dường như đã quá chủ quan.  

Cho dù Gia Lai là một tỉnh có nguy cơ cao về lây nhiễm dịch bệnh, khi có sân bay và 3 tuyến quốc lộ đi qua. Đây cũng là địa điểm dừng chân của nhiều du khách trong nước, quốc tế cũng như các “phượt thủ”. Hiện toàn tỉnh Gia Lai đang thực hiện cách ly tập trung hơn 1.000 người để phòng ngừa dịch bệnh.

Ông Nguyễn Đình Tuấn (Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai) cho rằng, tâm lý chủ quan gây khó khăn trong công tác kiểm soát dịch bệnh, đi ngược lại với lợi ích của quốc gia và vi phạm pháp luật.

Ông Tuấn nói: “Chưa thể nào xác định hết được các trường hợp tiếp xúc F2, F3, F4. Vì thế, nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng rất lớn, công tác cách ly toàn xã hội cần phải triệt để, nghiêm túc trong 15 ngày. Khi Thủ tướng Chính phủ đã công bố dịch trên toàn quốc, người dân phải chấp hành đúng quy định của pháp luật. Ban chỉ đạo các cấp, ngoài tuyên truyền động viên, thì có thể thực hiện các chế tài pháp luật đối với những trường hợp không tuân thủ, hoặc chống đối các biện pháp phòng, chống dịch”.

Nguyễn Thảo – VOV Tây Nguyên

https://vov.vn/xa-hoi/nguoi-dan-pleiku-chu-quan-trong-thuc-hien-cach-ly-xa-hoi-1033611.vov