Gia Lai: Nguyên Bí thư Huyện ủy được cấp hàng trăm mét vuông đất “trái quy định”

  • Post category:Gia Lai

Ông Nguyễn Văn Lành – nguyên Bí thư Huyện ủy Chư Sê được cán bộ dưới quyền cấp 376m2 đất trái quy định, gây thất thoát ngân sách nhà nước hơn 600 triệu đồng. Trước dấu hiệu cố ý làm trái, Thanh tra huyện đề nghị chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an huyện để điều tra, xử lý.

Dấu hiệu cố ý làm trái 

Theo thông tin từ Thanh tra huyện Chư Sê, tháng 10/2019, ông Nguyễn Văn Lành – nguyên Bí thư Huyện ủy Chư Sê được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Giấy CNQSDĐ) 376m2 đất trồng cây hàng năm, tại thửa đất số 159, tờ bản đồ số 27. Thửa đất nằm tại vị trí “đắc địa” thuộc tổ dân phố 10, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê.

Khu đất được cấp sai cho nguyên Bí thư Huyện ủy Chư Sê

Việc kiểm tra hiện trạng, xác minh nguồn gốc đất để cấp cho nguyên Bí thư Huyện ủy Chư Sê bộc lộ nhiều thiết sót. 

Đó là, biên bản kiểm tra hiện trạng đất chỉ có sự tham gia của ông Trương Thanh Hoài – quyền Chủ tịch thị trấn, ông Trần Như Hổ – công chức địa chính thị trấn và ông Nguyễn Văn Lành, cùng vợ là bà Nguyễn Thị Điểu, không có sự tham gia chứng kiến của những hộ dân xung quanh thửa đất, không có sự chứng kiến và xác nhận của ban tự quản thôn, tổ dân phố.

Hồ sơ đất không có phiếu lấy ý kiến của khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất theo quy định tại Thông tư 24/2014 của Bộ TNMT, biên bản xác nhận không tranh chấp của các hộ dân lân cận, không có sự tham gia của các hộ dân lân cận. Ngoài ra, huyện Chư Sê phát hiện toàn bộ diện tích đất của nguyên Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Lành thuộc hành lang đường dây điện 35KV.

Ông Hồ Minh Hậu – Phó Trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Chư Sê cho biết, thửa đất cấp cho ông Nguyễn Văn Lành và vợ thuộc đất trồng cây hàng năm là không đúng theo quy định. 

Bởi theo Quyết định số 38/2014 của UBND tỉnh Gia Lai về việc “Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê” thì toàn bộ thửa đất số 159 là quy hoạch đất ở đô thị (hiện tại theo quy hoạch là đất chuyên dùng hành lang đường dây điện 35KV).

Ngân sách nhà nước thất thu 

Hồ sơ cấp đất cho nguyên Bí thư Huyện ủy Chư Sê có nhiều dấu hiệu gian dối, khai man. Ông Hồ Nhật Dũng – Tổ trưởng Tổ dân phố 10 (thị trấn Chư Sê) cho hay, UBND huyện cấp Giấy CNQSDĐ cho ông Lành trước, sau đó một số cán bộ mới đưa giấy tờ cho ông Dũng ký để… hợp thức hóa. 

Cụ thể, biên bản xác nhận không tranh chấp, phiếu lấy ý kiến của khu dân cư về nguồn gốc đất… là do ông Trần Như Hổ (công chức địa chính thị trấn) đưa cho ông ký vào đầu tháng 6/2020, sau thời điểm cấp Giấy CNQSDĐ cho ông Lành khá lâu.

Thanh tra huyện Chư Sê xác định, UBND thị trấn Chư Sê ký xác nhận toàn bộ thủ tục, hồ sơ để cấp 376m2 đất trồng cây hàng năm, giao đất không thu tiền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Lành là không đúng theo quy định của Luật đất đai. 

Ông Trương Thanh Hoài – quyền Chủ tịch thị trấn (năm 2019) và ông Trần Như Hổ – công chức địa chính thị trấn thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra nguồn gốc sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, có dấu hiệu của việc hợp thức hóa hồ sơ, dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thực hiện.

Việc cấp đất cho nguyên Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Lành đã gây thất thoát ngân sách Nhà trước trên 600 triệu đồng, theo bảng giá đất tại Chư Sê áp dụng trong giai đoạn 2015 – 2019. 

Sau khi có Giấy CNQSDĐ, ông Nguyễn Văn Lành và vợ đã làm thủ tục tặng cho con trai là ông Nguyễn Thanh Hải. Bên dưới, ông Hải trồng cây đinh lăng, phía trên xin giấy phép “tận dụng” làm điện năng lượng mặt trời áp mái.

Cơ quan chức năng xác định việc cấp đất cho ông Lành có tính chất phức tạp, làm sai từ khi kê khai cho đến khi cấp Giấy CNQSDĐ và tặng cho con trai. Việc lập hồ sơ, cấp phép xây dựng, trồng cây đinh lăng, áp mái năng lượng mặt trời liên quan đến nhiều người, nhiều cơ quan, có dấu hiệu của việc cố ý làm trái các quy định của Luật Đất đai, gây thất thoát ngân sách Nhà nước. Do vậy Thanh tra huyện đề nghị chuyển toàn bộ hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an huyện.

Trên cơ sở đề nghị đó, ông Trần Văn Lam – Chánh Văn phòng UBND huyện Chư Sê vừa thừa lệnh Chủ tịch UBND huyện, ký văn bản chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra, xử lý.

Với việc cấp đất sai, Thanh tra huyện đề nghị thu hồi giấy phép chấp thuận chủ trương đầu tư và tổng mặt bằng xây dựng dự án đầu tư trang trại trồng cây đinh lăng của hộ ông Nguyễn Thanh Hải. Văn phòng Đăng ký đất đai huyện và Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, thẩm định hồ sơ cấp Giấy CNQSDĐ 376m2 đất cũng bị yêu cầu xử lý.

Đình Văn – Dân Việt