Gia Lai: Nhiều năm liền không tuyển đủ bác sĩ

  • Post category:Gia Lai

Sở Y tế tỉnh Gia Lai đang chuẩn bị tổ chức kỳ thi tuyển bác sĩ với số lượng lớn.

Dự kiến ban đầu, số lượng thi tuyển bác sĩ với hơn 500 người. Trước đó, nhiều năm liền Sở Y tế tỉnh Gia Lai tổ chức thi tuyển nhưng không tuyển đủ chỉ tiêu và số biên chế được giao. Gia Lai đang thiếu nhiều bác sĩ đa khoa, chuyên khoa có tay nghề và kinh nghiệm khám chữa bệnh.

Cụ thể, năm 2017 tuyển được 57 bác sĩ trên nhu cầu cần tuyển dụng là 189 bác sĩ. Năm 2019, tuyển được 7 bác sĩ trên nhu cầu cần tuyển là 225 bác sĩ. Năm 2020 tuyển được 71 bác sĩ trên nhu cầu cần tuyển dụng là 206 bác sĩ.

Năm 2019, tổng biên chế của Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Gia Lai còn thiếu gần 500 người so với chỉ tiêu được giao. Từ năm 2016 đến nay, Trung tâm y tế không tuyển được bác sĩ mới, có trường hợp bác sĩ chính quy trúng tuyển nhưng không nhận công tác.

Hiện toàn tỉnh Gia Lai có 6 bệnh viện, 1.170 bác sĩ với hơn 4.000 giường bệnh. Trước dịch bệnh bạch hầu và dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, ngành y tế tỉnh Gia Lai cần thêm nhiều nhân sự để phòng chống dịch và đảm bảo sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Ông Mai Xuân Hải – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, bác sĩ sau khi tốt nghiệp ra trường phần lớn tìm việc làm tại các vùng thuận lợi hoặc các thành phố lớn. Khi các bác sĩ về công tác vùng sâu, vùng xa thì nhận mức lương quá thấp, không đảm bảo đời sống cho họ.

Đơn vị đã kiến nghị lên Bộ Y tế cần sớm ban hành chính sách đãi ngộ để thu hút bác sĩ về công tác tại các tỉnh miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng người dân tộc thiểu số.

Thanh Tuấn – Lao Động