Gia Lai: Phát hiện những vi phạm “khủng khiếp” của công ty phân bón – Vụ 2.000 cây sầu riêng chết khô

  • Post category:Gia Lai

Ngày 15/5, UBND huyện Chư Pưh đã báo cáo UBND tỉnh Gia Lai kết quả kiểm tra “vụ 2.000 cây sầu riêng của dân bị chết khô sau khi bón phân”. Theo đó phát hiện một số sản phẩm đi kèm phân bón SEA+ Amino không có nhãn mác và cũng không có hướng dẫn sử dụng. Riêng phân SEA+ Amino có nhãn mác nhưng hướng dẫn sử dụng không rõ ràng.

Cam kết bồi thường cho nông dân

Báo Dân Việt ngày 14/5 có bài viết “Gia Lai: 2.000 cây sầu riêng chết cháy khô vì… bón phân SEA+ Amino“, phản ánh hộ ông Nguyễn Tấn Dũng (thôn Tung Neng, xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh, Gia Lai) có 2.000 cây sầu riêng giống bị chết sau khi bón phân có gắn nhãn mác thể hiện do Công ty Nguyễn Thanh Hải (trụ sở ở 32/3F Dương Công Khi, ấp 1, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM) sản xuất. Tiếp nhận thông tin từ báo Dân Việt và đơn phản ánh của ông Nguyễn Tấn Dũng, UBND huyện Chư Pưh đã cử đoàn kiểm tra. 

Cầy sầu riêng giống của ông Dũng phải nhổ bỏ

Báo cáo ngày 15/5 do Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pưh Nguyễn Minh Tứ ký, gửi UBND tỉnh Gia Lai nêu: Ông Nguyễn Tấn Dũng được ông Nguyễn Bá Phong – đại lý bán lẻ Tân Quang Phong (địa chỉ mới là 702 Lê Duẩn, TP.Pleiku, Gia Lai) tư vấn sử dụng sản phẩm phân bón dạng nước nhãn hiệu SEA, Amino, Oligo và Thảo mộc để tưới, cam kết sau sau 3 tháng cây sẽ xanh tốt, có thể xuất vườn.

Vườn ươm của ông Dũng có 2.000 gốc sầu riêng, trong đó có 1.365 cây gia đình tự ươm (đã có biểu hiện bị bệnh vàng lá, cháy bìa lá); 635 cây mua từ nơi khác về bán lại (đã bán 237 cây, còn lại 398 cây). Hai bên thống nhất rằng phân bón sẽ giúp những cây bị bệnh vàng lá phục hồi (hy vọng phục hồi 50%, nếu không thì vứt bỏ). Nhưng sau khi sử dụng cây không có biểu sinh trưởng, phát triển, nhiều cây chết khô bị chủ vườn vứt bỏ.

Đại lý phân bón cam chết chở những cây bị thiệt hại đi chăm sóc

Kiểm tra thực tế, ngành chuyên môn huyện Chư Pưh nhận định, do quy trình sử dụng phân bón của đơn vị tư vấn chưa phù hợp với giai đoạn cây con, thời gian sử dụng không phù hợp đã làm cho cây bị ngộ độc dinh dưỡng.

Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Bá Phong – đại lý Tân Quang Phong, thuộc Công ty TNHH Hữu Cơ Thuận Thiên (quận 12, TP.HCM) – đơn vị phân phối cho Công ty Nguyễn Thanh Hải – cam kết chở 389 cây sầu riêng mà chủ vườn vừa nhập về bị thiệt hại, đưa đi chăm sóc. Khi cây phát triển tốt sẽ trao trả, nếu không sẽ mua lại cây giống theo yêu cầu của chủ vườn.

Phân bón không có nhãn mác

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pưh Nguyễn Minh Tứ, qua kiểm tra, sản phẩm Amino, Oligo do đại lý bán lẻ Tân Quang Phong (địa chỉ mới 702 Lê Duẩn, TP.Pleiku, Gia Lai) cung cấp cho ông Nguyễn Tấn Dũng không có nhãn mác, không có hướng dẫn sử dụng. Riêng sản phẩm dạng nước SEA có nhãn mác nhưng các nội dung khác hướng dẫn cho cây trồng không rõ ràng. “Sản phẩm Thảo Mộc cũng không có nhãn mác, hướng dẫn sử dụng”, ông Nguyễn Tấn Dũng nói thêm.

Cơ quan chức năng phát hiện một số phân bón của đại lý Tân Quang Phong không có nhãn mác

Tại báo cáo kết quả kiểm tra nói trên, UBND huyện Chư Pưh đề nghị đề nghị Sở NNPTNT, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh kiểm tra, xác minh tính pháp lý của đại lý bán lẻ Tân Quang Phong, nếu vi phạm đề nghị xử lý.

Đồng thời, Phòng NNPTNT huyện Chư Pưh cũng yêu cầu công ty sản xuất phân bón cung cấp toàn bộ hồ sơ, giấy tờ có tính pháp lý đến liên quan đến các sản phẩm phân bón đã bán cho nông dân về phòng trước ngày 22/5.

Tại buổi làm việc giữ các bên vào ngày 12/5, huyện Chư Pưh có mời đại diện Công ty Nguyễn Thanh Hải đến UBND xã Ia Dreng làm việc. Khi đi phải mang theo các giấy tờ, hồ sơ liên quan đến sản phẩm phân bón. Tuy nhiên, đại diện Công ty này vắng mặt.

Đình Văn – Dân Việt

https://danviet.vn/vu-2000-cay-sau-rieng-chet-kho-phat-hien-nhung-vi-pham-khung-khiep-cua-cong-ty-phan-bon-20200515140903488.htm