Gia Lai: Phạt “kịch khung” quán cà phê không chấp hành Chỉ thị 16

  • Post category:Gia Lai

Trong thời gian hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Pleiku ngưng hoạt động, quán cà phê Phố Núi vẫn hoạt động chui.

Chủ tịch UBND thành phố Pleiku, Gia Lai vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở kinh doanh cà phê Phố Núi vì không chấp hành ngưng hoạt động trong thời gian thực hiện cách ly xã hội để phòng dịch Covid-19, dù đã được nhắc nhở từ trước đó.

Quyết định xử phạt số 43/QĐ-XPVPHC ngày 15/4/2020 của chủ tịch UBND thành phố Pleiku nêu rõ, xử phạt 10 triệu đồng đối với bà Nguyễn Thị Tình (SN 1966), chủ cơ sở kinh doanh cà phê Phố Núi (số 248-250 đường Nguyễn Tất Thành, phường Phù Đổng, Pleiku).

Lý do là chủ cơ sở đã không thực hiện đình chỉ hoạt động cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch được quy định tại Điểm a, Khoản 4, Điều 11 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Chủ quán cà phê Phố Núi bị xử phạt 10 triệu đồng, mức cao nhất theo quy định tại Nghị định 176/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ.

Trong thời gian hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Pleiku ngưng hoạt động, quán cà phê Phố Núi vẫn hoạt động chui. Ngày 7/4, khi nhận được tin báo của quần chúng, ông Đỗ Trung Hùng, Chủ tịch UBND phường Phù Đổng, Pleiku đã kiểm tra, phát hiện, nhắc nhở, yêu cầu không tái phạm. Nhưng sau đó, quán cà phê Phố Núi vẫn không chấp hành và việc này được lan truyền rộng rãi trên một số báo và mạng xã hội.

Ngày 14/4, UBND phường Phù Đổng xác minh và tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở là bà Nguyễn Thị Tình. Tại biên bản này, chủ cơ sở đã thừa nhận vi phạm. Ông Đỗ Trung Hùng, Chủ tịch UBND phường Phù Đổng cho rằng, quyết định xử phạt hành chính kịch khung của chủ tịch UBND thành phố Pleiku là rất cần thiết để chấn chỉnh ý thức phòng chống dịch của các cơ sở kinh doanh.

Bên trong quán cà phê Phố Núi lúc 9 giờ 43 phút sáng 13/4.

“Thời điểm bây giờ không gọi là tuyên tuyền được nữa. Bởi vì thông tin cả nước đều biết, tỉnh đã chỉ đạo, thành phố chỉ đạo, phường là nơi sát dân nhất đã tổ chức tuyên truyền, tổ chức cam kết nhiều lần rồi. Quan điểm của UBND phường là không riêng gì quán cà phê Phố Núi, tất cả các cơ sở kinh doanh trên địa bàn phường, cơ sở nào vi phạm thì đều phải xử lý đến nơi, đến chốn. Làm sao để tất cả những người dân phải có trách nhiệm cùng với xã hội và Chính phủ trong việc phòng chống dịch Covid-19” – ông Hùng nói.

Liên quan tới việc chấp hành chỉ thị cách ly xã hội để phòng dịch Covid-19, tính tới 14/3, UBND thành phố Pleiku đã  xử phạt vi phạm hành chính đối với 308 người không đeo khẩu trang nơi công cộng, 1 nhóm tụ tập đông người và 4 cơ sở kinh doanh không chấp hành. Tổng số tiền xử phạt vi phạm Chỉ thị 16 là hơn 91 triệu đồng.

Nguyễn Thảo – VOV Tây Nguyên

https://vov.vn/phap-luat/phat-kich-khung-quan-ca-phe-khong-chap-hanh-chi-thi-16-1037381.vov