Gia Lai: Phẫu thuật nối ghép thành công cho bệnh nhân bị đứt lìa cẳng bàn chân

  • Post category:Gia Lai

Sáng 19-3, sau 10 ngày được các bác sĩ Bệnh viện Quân y 211, Cục Hậu cần Quân đoàn 3 cấp cứu, phẫu thuật nối ghép, các ngón chân trên bàn chân bị đứt giật lìa hoàn toàn của bệnh nhân Hà Văn Sơn (SN 1998, trú tại làng A Zố, xã Ia Bá, huyện Ia Grai) đã cảm nhận được nóng lạnh, ấm hồng lên và co nhẹ được. Đây là một thành công rất lớn, chỉ đứng sau ca ghép chi đầu tiên trên thế giới từ người cho sống ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Trước đó, vào lúc 19 giờ ngày 10-3, bệnh nhân Hà Văn Sơn được một số người ở Tân Sơn (TP Pleiku, Gia Lai) đưa đến nhập viện cấp cứu trong tình trạng tai nạn bị đứt giật, lìa cẳng xương hoàn toàn, bàn chân tua tủa các gân, cơ, xương… được bà con địa phương bỏ vào trong một cái thùng xốp có đá lạnh, phần chi trên được garo bằng một đoạn dây chun, xương dập nát nhiều mảnh, mất máu nhiều, do thời gian bị tai nạn và quãng đường vận chuyển về Bệnh viện cấp cứu xa.

Bác sĩ Bệnh viện 211 kiểm tra lại vết thương cho bệnh nhân Sơn sau khi phẫu thuật.

Nhập viện cấp cứu trong khi bệnh nhân không có thân nhân gia đình, không có bạn bè để chứng nhận và làm các thủ tục cần thiết ban đầu, với phương châm “Cứu người là trên hết”, Đại tá Trần Vương Linh, Giám đốc Bệnh viện quân y 211 đã có mặt kịp thời và quyết định nhanh chóng đưa bệnh nhân Sơn vào phẫu thuật; nếu chậm một chút để quá 6 giờ, vết thương và cẳng chân đứt rời sẽ bị hoại tử, khó khăn trong cấp cứu và phẫu thuật nối ghép, bệnh nhân sẽ bị tàn phế.

Xác định đây là một ca phẫu thuật phức tạp, tiến hành nhiều đoạn, nhiều khâu nên Ban Giám đốc Bệnh viện quân y 211 trực tiếp chỉ đạo và giao cho Thiếu tá, Tiến sĩ chấn thương, chỉnh hình và tạo hình Nguyễn Quang Vịnh làm trưởng kíp phẫu thuật cùng 3 bác sĩ có nhiều kinh nghiệm của bệnh viện và các kỹ thuật viên tiến hành phẫu thuật kết xương; nối vi phẫu thần kinh, mạch máu; khâu phục hồi các cơ bị đứt… Sau hơn 7 giờ thực hiện, ca phẫu thuật nối lại bàn chân cho bệnh nhân Hà Văn Sơn đã thành công.

Được biết, sau bệnh nhân Sơn 3 ngày (ngày 13-3), các bác sĩ Bệnh viện quân y 211 cũng đã phẫu thuật nối ghép thành công bà chân bị dập nát, chỉ còn dính vào lớp da mỏng cho bệnh nhân Hoàng Thạch Hải (38 tuổi, ở Chư Prông, Gia Lai). 

Tin, ảnh: LÊ QUANG HỒI – Quân đội nhân dân

https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/tin-tuc/phau-thuat-noi-ghep-thanh-cong-cho-benh-nhan-bi-dut-giat-lia-cang-ban-chan-612697