Gia Lai: “Quái xế” tụ tập đua xe, nẹt pô quậy phá… bị phạt đi cuốc đất trồng cây

  • Post category:Gia Lai

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, trên địa bàn TP Pleiku (Gia Lai) nổi lên tình trạng thanh, thiếu niên tổ chức đua xe, nẹt pô, lạng lách…

Công an xã Trang (huyện Đắk Đoa) tạm giữ nhiều phương tiện các đối tượng sử dụng để tụ tập nẹt pô, lạng lách đánh võng

Rảnh rỗi sinh nông nổi

21h tối 8/4, đường Tôn Đức Thắng (đoạn nối giữa xã Biển Hồ và P. Yên Thế) TP Pleiku xuất hiện những âm thanh vô cùng khó chịu. Hàng chục chiếc xe mô tô với những tiếng nổ khét lẹt, tiếng xe chạy với vận tốc lớn khiến người dân bất an.

Trong khoảng thời gian chưa đầy 1 giờ, PV Báo Giao thông đếm được hàng chục lượt nam nữ dùng xe mô tô lao đi với tốc độ lớn, kèm theo những tiếng hò reo, tiếng máy nổ đinh tai nhức óc. Trên xe, các nam thanh, thiếu niên “vít ga” chạy bạt mạng.

Nhiều chiếc xe được “móc pô”, thay đổi kết cấu để tạo tiếng nổ to hơn. Cứ thế, nhóm thanh niên chạy nhiều vòng trên đường. Hễ thấy lực lượng chức năng, những chiếc xe này lại rẽ vào các đường hẻm rồi mất hút. Khi lực lượng chức năng rút đi, những tiếng nẹt pô lại tiếp tục rộ lên.

Ông Nguyễn S., người dân tổ dân phố 8, P. Yên Thế bức xúc: “Cứ thấy tụi này là phải tránh thật xa. Tránh nó không kịp có khi chết oan có ngày. Khó chịu nhất là đám thanh niên này thường chạy xe vào nửa đêm, nghe chúng vít ga thì không thể nào ngủ nổi nữa”.

Đại diện lãnh đạo Công an TP Pleiku cho biết, trước đây, nhóm thanh thiếu niên chỉ tụ tập, lạng lách, đánh võng vào thời điểm Tết Trung thu. Nhưng thời gian gần đây, đường sá trở nên thông thoáng khi thực hiện cách ly xã hội phòng Covid-19, nhiều thanh, thiếu niên và cả học sinh rảnh rỗi nên tụ tập tham gia đua xe, nẹt pô. “Đa phần các thanh niên này “quá rảnh”, cùng với việc thiếu sự quản lý giáo dục của gia đình nên sinh hư. Nhóm thanh niên lên mạng xã hội lập nhóm, thách nhau đua xe. Hẹn ngày, giờ địa điểm rồi tham gia”, đại diện Công an TP Pleiku nói.

Cũng theo Công an TP Pleiku, không chỉ đường Tôn Đức Thắng, gần đây, một số nhóm đối tượng còn rủ nhau lên đường Nguyễn Tất Thành (đường trung tâm nội thị TP Pleiku) để quậy phá, gây mất ATGT.

Các đối tượng thanh, thiếu niên đua xe tại TP Pleiku

Thống kê của Công an TP Pleiku, trong 3 ngày từ 6 – 8/4, lực lượng công an đã phát hiện và xử lý 30 thanh, thiếu niên đi xe mô tô 1 bánh, lạng lách đánh võng, đi xe vào đường một chiều, điều khiển phương tiện có sử dụng rượu, bia… “Hàng đêm các tổ 141, tổ CSGT và công an phường, xã trên địa bàn thành phố đều ra quân trấn áp tội phạm và xử lý các đối tượng sử dụng xe độ chế chạy tốc độ cao, lạng lách đánh võng. Các trường hợp bị phát hiện đều xử lý nghiêm để răn đe”, Thượng tá Lưu Đình Cảnh, Phó trưởng Công an TP Pleiku cho hay.

Lên mạng tụ tập đua xe trên đường Đông Trường Sơn

Không chỉ riêng TP Pleiku, tại huyện Đắk Đoa và nhiều vùng nông thôn khác gần đây cũng xảy ra việc các đối tượng thanh, thiếu niên tụ tập chạy xe với tốc độ cao, lạng lách đánh võng gây mất TTATGT.

Tại huyện Đắk Đoa, gần đây, qua công tác nắm tình hình tại ngã ba thôn Tân Lập, thôn Kồ là địa điểm thường xuyên được các “quái xế” lựa chọn để chạy xe với tốc độ cao thành nhóm, lạng lách đánh võng, nẹt bô gây mất ANTT từ 20h – 24h.

Sau khi nắm bắt tình hình, khoảng 23h ngày 5/4, Công an xã Trang, huyện Đắk Đoa đã bắt quả tang 6 đối tượng tụ tập đua xe trên đoạn đường liên xã từ thôn Tân Tiến đi thôn Tân Lập và thôn Kồ; thu giữ 6 phương tiện là xe mô tô, xe gắn máy đa phần đã được độ chế.

Khoảng 11h30 cùng ngày, Công an xã Ia Pết và Ban Chỉ huy quân sự xã cũng triệt phá một nhóm thanh, thiếu niên có hành vi đua xe, tụ tập để cổ vũ, kích động đua xe trái phép trên địa bàn tại khu vực thôn Breng, xã Ia Pết. Lực lượng chức năng bắt giữ 10 đối tượng với 7 phương tiện vi phạm.

Trước đó, khoảng 15h ngày 23/2, Công an huyện Kbang phát hiện 21 đối tượng trú tại địa bàn TX An Khê, huyện Đắk Pơ và huyện Kbang đang tụ tập và sử dụng xe mô tô độ chế có dấu hiệu gây rối. Sau khi nắm vụ việc, lực lượng công an đã tạm giữ 25 xe mô tô các loại, hầu hết trong số này đều đã được độ chế.

Bước đầu xác định, thông qua mạng xã hội Facebook, các đối tượng từ các địa phương đã hẹn nhau đến khu vực đường băng sân bay dã chiến trên đường Đông Trường Sơn tổ chức đua xe trái phép.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Phan Hữu Hiếu, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Gia Lai cho biết, đa phần các trường hợp là thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên được nghỉ học, nghỉ làm tránh dịch rồi tụ tập quậy phá. TP Pleiku và nhiều địa phương khác phát hiện và xử lý hàng chục trường hợp tụ tập sử dụng xe mô tô độ chế để quậy phá, nẹt pô, lạng lách đánh võng gây mất ATGT.

Ủy ban ATGT Quốc gia cũng vừa có văn bản đề nghị Ban ATGT và lực lượng chức năng các địa phương tăng cường các giải pháp đảm bảo ATGT, trong đó tập trung xử lý triệt để các vụ tụ tập, chạy xe thành đoàn, lạng lách, đánh võng gây rối trật tự công cộng; cương quyết trấn áp các đối tượng manh động, chống người thi hành công vụ. “Chúng tôi sẽ yêu cầu các địa phương chủ động tổ chức lực lượng để trấn áp tội phạm và ngăn ngừa đua xe trái phép và đảm bảo ATGT”, ông Hiếu thông tin.

Nẹt pô, quậy phá bị phạt đi cuốc đất trồng cây

Công an xã Ia Pết (Đắk Đoa) yêu cầu nhóm thiếu niên lao động công ích sau khi bị phát hiện chạy xe nẹt pô

Ngày 8/4, trao đổi với Báo Giao thông, Thượng úy Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Công an xã Ia Pết (Đắk Đoa) cho biết, đã phối hợp với các gia đình mời các thiếu niên dùng mô tô nẹt pô quậy phá lên trụ sở công an xã để làm việc.

“Chúng tôi thống nhất với gia đình, yêu cầu các em lao động công ích như cuốc đất trồng cây tại khuôn viên xã. Hình phạt này sẽ khiến các em “nhớ” để không tái phạm”, Thượng úy Tùng chia sẻ.

Tạ Vĩnh Yên – Báo Giao Thông

https://www.atgt.vn/quai-xe-tu-tap-long-hanh-pho-nui-co-nhom-bi-phat-cuoc-dat-trong-cay-d460557.html