Gia Lai: “Siêu trộm” card điện thoại bị bắt

  • Post category:Gia Lai

Bằng một thủ đoạn đơn giản nhưng tinh vi, đối tượng Trần Thanh Minh (SN 1988, trú tại phường Hội Thương, TP. Pleiku) đã thực hiện trót lọt hàng loạt vụ trộm cắp tại các tiệm tạp hóa trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Phú Yên.

Công an huyện Phú Thiện vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam với Trần Thanh Minh về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Bước đầu điều tra xác định, đối tượng đã có tiền án về tội “Cướp tài sản” vào năm 2006 và mãn hạn tù vào năm 2010. Sau khi ra tù, Minh vẫn tiếp tục ăn chơi lêu lổng, không có nghề nghiệp ổn định, có các mối quan hệ xã hội phức tạp và có thu nhập bất minh. 

Thời gian gần đây, đối tượng nảy sinh ý định trộm cắp tài sản để lấy tiền tiêu xài. Mục tiêu của y là các tiệm tạp hóa ở các vùng ven, vùng nông thôn ít người trông coi tài sản. Tại các tiệm tạp hóa trên, Minh đều lấy cớ mua card điện thoại để chủ tiệm mang ra số lượng lớn card, sau đó đối tượng đặt vấn đề mua nhiều loại hàng hóa khác nhau để người bán phải đi tìm. Khi chủ tiệm lơ là, đối tượng liền trộm toàn bộ số card điện thoại cùng số tiền bán hàng ở quầy rồi bỏ trốn.  

Sáng 6-5-2020, Minh điều khiển xe Air Blade 81B2-610.99 đến tiệm tạp hóa của ông Nguyễn Tiến Công (SN 1960, tại thôn Glung Mơ Lan, xã Ia Ake, huyện Phú Thiện). Tại đây, Minh hỏi ông Công để mua 1 thẻ cào điện thoại Viettel mệnh giá 20 ngàn đồng. Ông Công lấy 1 hộp nhựa dưới chân bàn uống nước, bên trong hộp có nhiều thẻ cào mệnh giá từ 20-100 ngàn đồng. Khi nhận thẻ cào mệnh giá 20 ngàn đồng từ ông Công, Minh nói muốn mua thêm 60 gói mì tôm các loại Hảo Hảo, Kokomi, 3 miền (mỗi loại 20 gói) nên ông Công liền đi vào nhà xếp mì tôm cho Minh đồng thời bỏ hộp đựng thẻ cào vào vị trí cũ. Khi lừa được ông Công vào bên trong, để ý thấy tiệm không có người trông coi, Minh đã đi đến lấy chiếc hộp đựng thẻ cào rồi nhanh chóng ra ngoài điều khiển xe bỏ chạy ra quốc lộ 25. 

Đối tượng Trần Thanh Minh

Phát hiện bị mất trộm, ông Công đã điều khiển xe lưu thông trên quốc lộ 25 hướng từ Phú Thiện đi Chư Sê. Lúc này, Minh điều khiển xe chạy quá tốc độ nên bị tổ tuần tra của Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Chư Sê yêu cầu dừng xe kiểm tra. Cùng lúc, ông Công đuổi đến nơi, qua kiểm tra cốp xe của Minh thấy có hộp thẻ cào của ông Công cùng số thẻ cào trị giá hơn 9,6 triệu đồng. Đối tượng Minh đã bị bắt giữ và bàn giao cho Công an huyện Phú Thiện đấu tranh làm rõ.

Ban đầu, đối tượng tỏ ra khá ngoan cố và lì lợm, không khai nhận các vụ trộm ở các địa phương khác mà chỉ nhận vụ bị bắt quả tang tại huyện Phú Thiện. Tuy nhiên, Công an huyện Phú Thiện đã phối hợp cùng Công an Đak Đoa, Mang Yang, Ayun Pa… điều tra truy xét. Qua xác minh, Công an các địa phương đã thu thập được nhiều hình ảnh, chứng cứ ghi nhận việc Minh chính là thủ phạm gây ra các vụ trộm cắp ở các địa phương cùng với thủ đoạn lừa chủ tiệm tạp hóa đi nơi khác để trộm card điện thoại và tiền mặt.

Cụ thể, các ngày 23-1, 23-4, 2-5-2020, y đã gây ra 3 vụ trộm ở 3 tiệm tạp hóa thuộc các xã Kdang, Ia Băng, Đak Krong của huyện Đak Đoa. Ngày 10-9-2019 trộm ở tiệm tạp hóa tại xã Ayun, huyện Mang Yang. Ngày 28-4-2020 trộm ở tiệm tạp hóa tại phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa.

Ngoài ra, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an cũng xác định Minh còn thực hiện 1 vụ trộm trên địa bàn TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Ngày 9-12-2019, Minh thuê một chiếc taxi của hãng Mai Linh đi từ Gia Lai xuống TP. Tuy Hòa với lí do đi tiếp thị hàng hóa. Khi đến gần tiệm tạp hóa nằm trên đường Nguyễn Công Trứ của chị Đào Thị Hồng Hoa (SN 1969) làm chủ thì Minh một mình xuống xe vào tiệm. Tại đây, Minh cũng mua 1 card điện thoại mệnh giá 20 ngàn đồng sau đó ngỏ ý mua thêm 20 gói mì tôm, 2 chai nước mắm, 2 chai dầu ăn để đi thăm bạn tù. Khi chị Hoa đi tìm thùng giấy để gói số hàng trên cho Minh thì đối tượng đã trộm túi nilon đựng card điện thoại rồi ra xe taxi nói với tài xế rằng đi tiếp thị ở một tiệm khác. 

Công an đã làm rõ 7 vụ trộm trên với số tài sản trị giá gần 40 triệu đồng. Công an huyện Phú Thiện đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi phạm tội của Minh để đưa ra xử lý trước pháp luật. 

Công an Gia Lai