Gia Lai: Sở GDĐT “qua mặt” tỉnh, nhà thầu mất tiền tỷ

  • Post category:Gia Lai

Sở GDĐT Gia Lai “vượt cấp” phê duyệt trái thẩm quyền danh mục các dự án công trình, không tuân thủ chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai, Bộ GDĐT và Bộ Tài chính. Từ đó, công trình xây dựng xong không thể thanh quyết toán, dẫn đến nợ nhà thầu hàng tỷ đồng và vốn ngân sách bị cắt.

Sở thay tỉnh… phê duyệt 

Chương trình mục tiêu Giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn giai đoạn 2016-2020 được ngân sách (Trung ương và địa phương) cấp cho Sở GDĐT Gia Lai hàng chục tỷ đồng để thực hiện. Trong đó năm 2019, được ngân sách cấp 22,4 tỷ đồng.

Theo đó, 12 dự án công trình cải tạo nhà ở học sinh, nhà bếp, khu vệ sinh của các trường phổ thông dân tộc bán trú trên địa bàn các huyện K’Bang, Kông Chro, Chư Sê, Phú Thiện đã hoàn thành, bàn giao, đưa vào sử dụng nhưng không thể quyết toán với số tiền 5,67 tỷ đồng.

Sở GDĐT tỉnh Gia Lai tự phê duyệt danh mục công trình… sai thẩm quyền

Theo văn bản số 143 của Sở GDĐT báo cáo UBND tỉnh Gia Lai, Kho bạc Nhà nước (KBNN) tỉnh không thanh toán vì “các văn bản chỉ giao Sở GDĐT làm chủ đầu tư dự án chứ không cho phép Sở phê duyệt dự án nguồn vốn ngân sách Trung ương”.

Đồng thời, văn bản 2294 của Bộ GDĐT, số 3506 của UBND tỉnh Gia Lai và Thông tư 86 Bộ Tài chính nêu rất rõ: Sở GDĐT phải phối hợp với Sở Tài chính, Sở KHĐT thẩm định danh mục các công trình dự án và trình UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt. 

Tuy nhiên, Sở GDĐT tỉnh Gia Lai tự phê quyệt kế hoạch và dự toán thay tỉnh, do vậy Kho bạc Nhà nước (KBNN) tỉnh Gia Lai từ chối thanh toán vì không đúng cấp thẩm quyền phê duyệt.

Vì công trình đã nghiệm thu, đưa vào sử dụng từ tháng 10/2019 nhưng đến nay không được thanh toán, nên các nhà thầu đã kéo đến Sở GDĐT tỉnh này “gây rối”, yêu cầu trả nợ.

Một trong những trường được thụ hướng dự án Chương trình mục tiêu Giáo dục miền núi.

Trao đổi với PV báo Dân Việt, đại diện Cty CPXD T.Q.G.L – một trong nhiều nhà thầu bị nợ – cho biết, hiện Sở GDĐT đang nợ Công ty gần 900 triệu đồng chưa trả.

“Tôi đã nhiều lần đến Sở GDĐT đòi tiền nhưng họ nói từ từ để trả. Tôi tìm hiểu ở KBNN tỉnh thì được biết, hồ sơ thanh toán của Sở sai quy trình, thiếu quyết định phê duyệt của UBND tỉnh nên không thể thanh toán được”, lãnh đạo Công ty T.Q.G.L nói.

Đại diện KBNN tỉnh Gia Lai trả lời với PV: “Vì hồ sơ không đúng cấp thẩm quyền phê duyệt nên chúng tôi không thanh toán”.

Vì sao không thể thanh toán?

Chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó là Chương trình, đề án thuộc mục tiêu Quốc gia, nên Bộ GDĐT có văn bản 2294 (ngày 29/5/2017) và văn bản số 2588 (ngày 22/11/2018) yêu cầu Sở GDĐT phối hợp với Sở Tài chính, Sở KHĐT trình UBND tỉnh kế hoạch, phương án phân bổ dự toán kinh phí thực hiện.

Tiếp đó, Thông tư 86 (ngày 18/9/2018) của Bộ Tài chính cũng nêu rõ: Sở GDĐT các tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch và dự toán kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu giáo dục của tỉnh gửi Sở Tài chính, Sở KH-ĐT tổng hợp trình UBND tỉnh phê duyệt.

Căn cứ vào hướng dẫn của Trung ương, tại Gia Lai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hoàng cũng có văn bản 3506 thống nhất, yêu cầu các sở thực hiện theo công văn 2294 của Bộ GDĐT.

Bộ và tỉnh hướng dẫn chặt chẽ như “cầm tay chỉ việc” như thế nhưng Sở GDĐT Gia Lai lại phớt lờ, thực hiện sai quy định dẫn đến không thể thanh toán các công trình dự án cho nhà thầu.

Kinh phí bị hủy nhưng công trình đã hoàn thành, nhà thầu đã xuất hóa đơn hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, vậy Sở GDĐT tỉnh Gia Lai xử lý như thế nào (!?). Để tháo gỡ, UBND tỉnh không thể không vào cuộc.

Phóng viên Dân Việt sẽ thông tin tiếp về vụ việc…

Đình Văn – Dân Việt

https://danviet.vn/gia-lai-so-gddt-qua-mat-tinh-nha-thau-mat-tien-ty-20200517154526018.htm